TIỂU ĐƯỜNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN GIẤC NGỦ CỦA BẠN?

Những bệnh nhân tiểu đường đã quá quen thuộc với việc khó ngủ. Song, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào, có gây hại gì không và làm sao để xử lý chúng?

Tiểu đường và giấc ngủ có mối liên kết nào không?

Bệnh tiểu đường làm cho cơ thể không sản sinh được lượng insulin thích hợp, dẫn đến dư thừa glucose trong máu. Những dạng bệnh phổ biến nhất là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy sẽ không sản xuất insulin và bạn cần phải nạp thêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Còn khi bị tiểu đường tuýp 2, cơ thể vẫn tự tạo ra được insulin, tuy nhiên, chúng không đủ để chuyển hóa lượng đường trong máu. Nghĩa là, cơ thể bạn sẽ không sử dụng được insulin đúng cách.

Tùy thuộc vào mức kiểm soát đường huyết mà bạn có thể gặp ít hay nhiều biến chứng bệnh hơn. Những triệu chứng nhất thời khi đường huyết cao bao gồm: thường xuyên thấy khát hoặc đói bụng cũng như đi tiểu nhiều hơn. Thế nhưng, những triệu chứng này không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của bạn.

Dưới đây là những lưu ý của các chuyên gia về tiểu đường và giấc ngủ.

Tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tại sao không ngủ được vào ban đêm và cách khắc phục tốt nhất

Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tiến hành giám định mối liên hệ giữa tiểu đường và sự quấy nhiễu giấc ngủ.

Giấc ngủ bị quấy nhiễu bao gồm: khó ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc ngủ quá nhiều. Nghiên cứu trên đã chỉ ra một mối quan hệ rõ ràng giữa hai yếu tố này. Các chuyên gia cho biết thiếu ngủ rất nguy hiểm đối với người bị tiểu đường, tuy nhiên chúng vẫn có thể kiểm soát được.

Tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ không nhất thiết xảy ra đối với tất cả những người mắc căn bệnh này. Nó là một vấn đề trong việc bệnh nhân sẽ gặp triệu chứng nào và mức độ họ kiểm soát chúng. Những triệu chứng này sẽ tác động nhiều đến thời gian nghỉ ngơi của bạn:

  • Mức đường huyết cao khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần. Đặc biệt nếu đường huyết tăng vào ban đêm, bạn sẽ phải thức dậy liên tục để đi vệ sinh.
  • Khi cơ thể có quá nhiều glucose, chúng hút bớt nước từ các mô tế bào làm bạn có cảm giác bị mất nước và buộc phải ngồi dậy uống nước nhiều hơn.
  • Những triệu chứng như run rẩy, chóng mặt hay đổ mồ hôi do hạ đường huyết đều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ: Dễ gây rối loạn

Rối loạn giấc ngủ có mối liên hệ nào với tiểu đường không?

Việc nằm trằn trọc, loay hoay, trở mình liên tục trên giường có lẽ đã quá quen thuộc với những người bệnh tiểu đường. Tuy rối loạn giấc ngủ có thể là triệu chứng của tiểu đường nhưng vẫn có khả năng nguyên nhân chính lại do những căn bệnh khác hay tình trạng sức khỏe của bạn.Rối loạn giấc ngủ và các rối loạn khác ảnh hưởng đến giấc ngủ thường sẽ xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Đây là một dạng rối loạn phổ biến nhất với người bị tiểu đường. Theo Healthline, ngưng thở khi ngủ sẽ xảy ra khi bạn ngừng thở liên tục và rồi hít thở trở lại suốt cả đêm. Trong một nghiên cứu năm 2009, kết quả cho thấy 86% bệnh nhân tiểu đường tham gia đều bị ngưng thở khi ngủ. Và 55% trong số đó bị rối loạn khá nặng và cần phải điều trị ngay.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ và biện pháp phòng ngừa | Vinmec

Chứng ngưng thở lúc ngủ thường sẽ xảy ra ở tiểu đường tuýp 2 nhiều hơn. Nguyên nhân là vì những người bị tuýp 2 thường dễ thừa cân, béo phì, khiến cho đường hô hấp bị đè nén chặt lại.

Các dấu hiệu phổ biến nhất chính là mệt mỏi cả ngày và ngáy vào ban đêm. Bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng rối loạn này cao hơn khi trong gia đình có tiền sử mắc bệnh hoặc bạn đang trong tình trạng béo phì. Hãy kiểm soát cân nặng ở mức phù hợp với cơ thể, việc này sẽ giúp bạn làm dịu các triệu chứng rối loạn. Đồng thời, bạn nên mang mặt nạ chuyên dụng khi ngủ để tăng khí áp vào họng, giúp bạn dễ hít thở hơn.

Hội chứng chân không yên (RLS)

Đặc trưng của hội chứng này là việc chân của bạn liên tục bị kích thích, khiến chúng muốn được di chuyển nhiều hơn. Dấu hiệu này thường xảy ra vào buổi tối hoặc khi cơ thể thiếu chất sắt, làm bạn khó ngủ và không thể ngủ lâu được. Những trường hợp thường dễ bị RLS bao gồm tăng đường huyết, mắc các vấn đề về thận và rối loạn tuyến giáp.

Nếu bạn nghĩ mình đang bị hội chứng RLS, hãy đi khám và liệt kê với bác sĩ các triệu chứng của mình. Việc này cực kỳ quan trọng khi bạn có tiền sử bị thiếu máu. Thuốc lá cũng là một trong những yếu tố gây ra chứng rối loạn này, vì vậy bạn nên cai thuốc càng sớm càng tốt.

Chứng mất ngủ

Biểu hiện đặc trưng chính là thường gặp vấn đề khiến bạn khó ngủ hoặc không thể ngủ yên. Bạn sẽ có nguy cơ bị mất ngủ lớn hơn khi bị stress nặng cũng như lượng đường trong máu quá cao.

Các loại thuốc ngủ không cần kê toa thực chất sẽ không chữa được chứng mất ngủ của bạn. Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân khiến bạn mất ngủ là gì, ví dụ như công việc quá căng thẳng hay gia đình đang gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Sau đó, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để giám định chính xác cũng như cách gỡ bỏ các yếu tố làm bạn không ngủ được.

Mức độ tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ

Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến tình trạng tiểu đường?

Các chuyên gia đã liên hệ giữa thiếu ngủ với cân bằng hormone thay thế – có thể tác động tới cân nặng và lượng thực phẩm tiêu thụ. Khi bị tiểu đường, bạn sẽ đối mặt với nhiều thử thách trong một vòng luân hồi. Thông thường, người ta có xu hướng bù đắp việc thiếu ngủ bằng cách ăn thêm nhiều hơn để có năng lượng từ số calo trong thực phẩm. Tuy nhiên, việc này sẽ làm tăng lượng đường huyết và bạn lại càng khó để ngủ ngon hơn. Sau đó, bạn sẽ rơi vào tình trạng mất ngủ tương tự.

Thiếu ngủ đồng thời sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì, từ đó dễ khiến bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *