8 THỰC PHẨM MANG LẠI MAY MẮN CHO NGÀY NĂM MỚI

Rất nhiều nền văn hoá tin rằng chìa khoá để dẫn đến một nằm mới hạnh phúc, tràn đầy sức khoẻ, vững mạnh về tài chính và thậm chí là một năm mới năng suất bắt đầu bằng việc ăn những thức ăn đem lại may mắn vào đêm 30 hoặc mồng 1 Tết. Vì vậy, hãy cùng LCUK tìm hiểu các thực phẩm được cho rằng sẽ đem lại may mắn vào dịp đầu năm mới ở các nền văn hoá khác nhau nhé!

Thực Phẩm Mang Lại May Mắn Vào Năm Mới

Nho

thuc-pham-mang-may-man

Ảnh: Pexels

Ăn 12 quả nho, mỗi quả tượng trưng cho 1 tháng trong năm, ngay sau giao thừa để mang lại may mắn cho năm mới. Phong tục này được cho rằng đã bắt đầu vào năm 1909 bởi những người trồng nho để cắt giảm lượng nho dư thừa. Nho được cho rằng sẽ mang lại ngọt ngày, suôn sẻ, may mắn và tiền tài cho cả năm. Mỗi quả nho sẽ tượng trưng cho một tháng. Nếu bạn vô tình ăn nhằm phải một quả nho chua, đó sẽ là điềm báo một tháng không may mắn vào năm 2023.

Những trái cây tròn

Ảnh: Pexels

Những trái cây tròn, như cam và táo, được xem là mang lại may mắn ở rất nhiều quốc gia vì chúng được cho rằng tượng trưng cho đồng tiền xu và mang lại một năm mới thịnh vượng.

  • Cam và quýt là loại trái cây mang lại may mắn được biết đến nhiều nhất ở Trung Quốc và các nước Châu Á vì màu sắc vàng, được cho rằng tượng trưng cho sự giàu có và may mắn. Theo phong thuỷ, cam được cho rằng sẽ xua đuổi những vận xui
  • Theo phong thuỷ, có rất nhiều trái cây được cho rằng sẽ giúp cân bằng những phần tử và nội tạng bên trong cơ thể. Ví dụ, các loại nhà họ dâu đỏ và táo là các yếu tố lửa được cho rằng sẽ giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch. Quả việt quất tượng trưng cho yếu tố nước và hỗ trợ vấn đề về thận, và chanh vàng và chanh xanh có thể hỗ trợ gan
  • Ở Việt Nam, đỏ được xem là một màu may mắn. Vì vậy, vào Tết các hộ gia đình thường trưng và mời dưa hấu.
  • Trái lựu được xem là biểu tượng của sự dồi dào và nảy nở ở vùng Địa Trung Hải
  • Bơ tượng trưng cho sự thịnh vượng và tiền tài vì màu sắc xanh và tím

Đậu

Ảnh: Pexels

Vì sao ăn đậu mắt đen hoặc các loại đậu khác vào Năm Mới? Ăn đậu vào năm mới được cho rằng sẽ mang lại may mắn. Niềm tin này bắt nguồn từ việc đậu sẽ nở ra khi được nấu lên, vì vậy, nó tượng trưng cho thịnh vượng và sự phát triển. Đậu mắt đen là loại đậu phổ biến nhất vào Nắm Mới, theo sau là đậu xanh Lăng với hình dạng tròn tượng trưng cho đồng xu, và màu xanh tượng trưng cho tiền.

Thực phẩm xanh

Ảnh: Pexels

Lá xanh giống như tờ giấy tiền, vì vậy chúng tượng trưng cho sự giàu có và tiền tài. Màu xanh còn tượng trưng cho sự may mắn. Thêm vào đó, ăn nhiều rau xanh có nghĩa rằng bạn đang thải độc cơ thể để chuẩn bị cho năm mới với các chất xơ quan trọng và nâng cao tuổi thọ. Rau còn cung cấp các chất Vitamin cần thiết và chất chống oxy hoá giúp giảm stress và viêm nhiễm.

Thịt heo

Nếu bạn ăn thịt, hãy chọn thịt heo thay vì bò vào Năm Mới bởi vì heo ủi bằng mõm và về phía trước, thể hiện sự tiến về phía trước, trong khi đó gà mổ ngược, và bò thì đứng im. Nhiều quốc gia, bao gồm Đức, Áo, Thuỵ Sĩ, và Ireland ăn heo không chỉ vì niềm tin tiến về phía trước mà còn vì thịt mỡ đại diện cho việc ví tiền cũng luôn “màu mỡ”.

Cá nguyên con

Nếu như bạn không muốn ăn thịt, cá là một lựa chọn tuyệt vời vào ngày đầu năm mới, bởi vì hầu hết cá đều bơi tiến về phía trước, thể hiện một năm mới đầy phát triển, và vảy cá tượng trưng cho bạc. Một niềm tin nữa chính là cá bơi theo bầy đàn và thường đẻ nhiều trứng trong 1 lần, biểu hiện cho sự đầy đủ, dồi dao. Vào ngày năm mới, cá sẽ được chế biến nguyên con (từ đầu đến đuôi), thể hiện sự kết thúc của một năm cũ và bắt đầu một năm mới.

Mì sợi dài

Mì sợi dài tượng trưng cho tuổi thọ cao. Ở Trung Quốc và các nước Châu Á, các buổi ăn năm mới thường có mì. Người dân phải ăn hết ít nhất 1 sợi mì dài trong 1 lần để cầu mong một cuộc đời sống thọ.

Đồ ăn hình tròn

Đồ ăn hình tròn trong hình “vòng” mang ý nghĩa một năm trọn vèn, tròn đầy.