15 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Tăng cường sức đề kháng

Một vài thực phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng của bạn.

Nếu bạn đang tìm một biện pháp để tránh bị cảm lạnh, cảm cúm, hoặc các bệnh khác, bước đầu tiên bạn nên làm là ra chợ hoặc siêu thị gần nhà. Hãy tìm mua và ăn 15 siêu thực phẩm để tăng cường sức đề kháng

thuc-pham-tang-cuong-suc-de-khang

Ảnh: Sở Y Tế Bình Định

Một lời nhắn nhủ quan trọng

Thực phẩm chức năng hay thực phẩm không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hiện tại, với tình trạng dịch chồng dịch, COVID-19 và bệnh đậu mùa đang lăm le bùng phát, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải hiểu rằng không có chế độ bổ sung, chế độ ăn uống hoặc thay đổi lối sống nào khác ngoài việc giãn cách và giữ gìn vệ sinh có thể bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi dịch bệnh

1. Trái cây họ cam, quýt

Ảnh: Pexels

Nhiều người thường hay tìm đến Vitamin C ngay khi bị cảm lạnh. Nguyên nhân là loại trái cây này có thể tăng cường sức đề kháng của bạn.

Vitamin C được cho có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, chìa khóa để chống lại việc nhiễm trùng

Hầu như các loại trái cây họ cam quýt có lượng vitamin C cao. Với nhiều lựa chọn, việc kết hợp loại vitamin này vào bữa ăn của bạn là việc rất dễ dàng.

Các loại trây cây họ cam, quýt bao gồm:

  • Bưởi
  • Cam
  • Quýt
  • Chanh vàng
  • Chanh xanh

Bởi vì cơ thể của bạn không sản xuất tự nhiên hoặc lưu trữ vitamin C, Vì vậy, bạn cần bổ sung hằng ngày cho một cơ thể khỏe mạnh. Lượng khuyến nghị mỗi ngày cho mỗi người là:

  • 75 mg cho phụ nữ
  • 90mng cho nam giới

Nếu bạn chọn thực phẩm chức năng, hãy tránh tiêu thụ nhiều hơn 2.000mg mỗi ngày

Hãy nhớ rằng, vitamin C có thể giúp bạn phục hồi khi bị cảm lạnh.

2. Ớt chuông.

Nếu bạn nghĩ trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C hơn các loại trái cây hoặc rau khác, hãy thay đổi suy nghĩ của mình. Ớt chuông chứa hơn gấp 3 lần lượng Vitamin C (127 mg) hơn một trái cam (45mg). Đây còn là một loại quả dồi dào beta carotene

Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng, vitamin C có thể giúp bạn giữ gìn một làn da khỏe mạnh. Beta Carotene, chất này sẽ được cơ thể chuyển qua vitamin A, giúp giữ cho đôi mắt và một làn da khỏe mạnh.

3. Bông cải xanh

Ảnh: Unsplash

Bông cải xanh rất giàu vitamin và khoáng chất. Với rất nhiều vitamin A, C, và E, cũng như các sợi chất xơ và cũng như các chất chống oxy hóa, bông cải xanh là một trong các loại rau tốt nhất.

Cách để bông cải xanh giữ lại các chất dinh dưỡng khi tiêu thụ chính là nấu ít nhất có thể – hoặc tốt hơn hết, không thông qua nấu nướng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp là cách tốt nhất để giữ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm

4. Tỏi

Tỏi được tìm thấy trong hầu hết mọi nền ẩm thực trên thế giới. Tỏi sẽ làm thức ăn dậy mùi hơn và là một thực phẩm phải có cho sức khỏe của bạn.

Nền văn minh cổ xưa đã khám phá ra công dụng của tỏi trong việc chống lại nhiễm trùng. Tỏi cũng có thể làm chậm quá trình xơ cứng động mạch và có bằng chứng nhỏ cho thấy rằng nó giúp giảm huyết áp.

Các đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi dường như đến từ việc tập trung nhiều hợp chất chứa lưu huỳnh, như là allicin.

5. Gừng

Gừng là một nguyên liệu khác bạn nên sử dụng sau khi bị nhiễm bệnh. Gừng có thể giúp giảm sưng, điều này có thể giảm triệu chứng đau họng và các bệnh viêm. Gừng cũng có thể làm giảm buồn nôn.

Gừng cũng có thể làm giảm đau mãn tính và thậm chí còn có chất làm giảm mức độ cholesterol

6. Rau chân vịt

Rau chân vịt nằm trong danh sách này không chỉ vì chúng giàu vitamin C – thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, hợp chất này giúp làm tăng khả năng chống nhiễm trùng cho hệ thống miễn dịch.

Cũng giống như bông cải xanh, rau chân vịt sẽ tốt nhất khi được chế biến ít nhất có thể để giữ lại hết các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chế biến sơ qua có thể giúp vitamin A trong thực phẩm được hấp thụ dễ hơn và cho phép các chất dinh dưỡng khác được giải phóng từ axit oxalic, một chất phản dinh dưỡng

7. Yogurt

Ảnh: Pexels

Hãy tìm loại yogurts có chữ “vi sinh vật còn sống” in trên bìa, như Yogurt Hy Lạp. Những sinh vật này sẽ kích thích hệ miễn dịch để chống lại được bệnh tật.

Nên ăn loại các yogurt không vị hơn là các loại có vị và nhiều đường. Bạn có thể thêm trái cây hoặc một thìa mật ong để làm yogurt của mình ngọt và ngon hơn.

Sữa chua cũng có thể là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, vì vậy hãy cố gắng chọn những nhãn hiệu được bổ sung loại vitamin này. Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và được cho là tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật.

8. Hạnh nhân

Khi nói đến khả năng phòng ngừa và chống lại bệnh tật, vitamin E có xu hướng thay thế vitamin C. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa này chính là chìa khóa cho việc có một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Đây là vitamin tan trong chất béo, điều này có nghĩa là để vitamin này được hấp thụ thì cần có sự hiện diện của chất béo. Các loại hạt, như hạnh nhân, thường chứa các vitamin và cũng chứa các chất béo tốt.

Người trưởng thành cần khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày. Một nửa cốc hạnh nhân, khoảng 46 hạt hạnh nhân, cung cấp khoảng 100% lượng cần thiết mỗi ngày.

9. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có rất nhiều dưỡng chất, bao gồm phosphorous, magnesium và vitamin B-6 và E.

Vitamin E rất quan trọng trong việc điều tiết và duy trì chức năng của hệ miễn dịch. Các thực phẩm giàu vitamin E khác bao gồm bơ và các loại rau xanh đậm.

Hạt hướng dương còn rất giàu selenium. 200g hạt hướng dương chứ đủ lượng selenium cần thiết cho một người lớn mỗi ngày. Một vài thí nghiệm trên động vật, đã tìm ra khả năng để đấu lại virus truyền nhiễm như virus cúm H1N1

10. Nghệ

Nghệ thường biết đến như là nguyên liệu chính trong món cà ri. Gia vị màu vàng, có vị đắng này đã được sử dụng nhiều năm nhờ khả năng kháng viêm trong việc điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng curcumin cao trong nghệ có thể giúp làm giảm tổn thương cơ do tập thể dục. Curcumin được biết đến như một chất tăng cường hệ miễn dịch (dựa vào nghiên cứu trên động vật) và một chất kháng virus. Cần thêm nhiều nghiên cứu dành cho vấn đề này.

11. Trà xanh

Ảnh: Pexels

Cả trà xanh và trà đen đều rất giàu flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Riêng trà xanh có rất nhiều chất epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh

Theo nghiên cứu, EGCG đã được chứng minh giúp tăng cường các chức năng miễn dịch. Quá trình lên men của trà đen khiến rất nhiều EGCG bị phá hủy. Trà xanh, ngược lại, được hấp và không lên men, nên lượng EGCG được bảo toàn.

Trà xanh cũng là một nguồn amonio acid L-theanine dồi dào. L-theanine có thể giúp đỡ quá trình sản xuất hợp chất chống lại vi khuẩn trong tế bào T.

12. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây khác giàu vitamin C. Bạn có thể tìm thấy gấp đôi lượng vitamin C khuyến nghị chỉ với một trái đu đủ vừa.

Đu đủ còn chứa enzyme tiêu hóa, được gọi là papain, có công dụng kháng viêm.

Đu đủ còn có lượng kali, magnesium và folate vừa phải và có lợi cho sức khỏe

13. Kiwi

Cũng như đu đủ, kiwi có rất nhiều dưỡng chất tự nhiên, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C.

Vitamin C thúc đẩy các tế bào bạch cầu chống lại viêm nhiễm, cùng lúc đó, các dinh dưỡng khác từ kiwi giúp cơ thể hoạt động bình thường.

14. Thịt gia cầm

Khi bạn ốm và tìm đến món súp gà, nó không chỉ có tác tụng giả dược giúp bạn thấy khỏe hơn. Món súp có khả năng giảm viêm, từ đó có thể cải thiện các triệu chứng từ cảm lạnh.

Thịt gia cầm, như gà và gà tây, chứa rất nhiều vitamin B-6. Khoảng 85g gà tây hoặc thịt gà chứa gần 1/3 lượng B-6 được khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin B-6 đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể. Vitamin còn rất quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu mới.

Nước dùng được ninh từ xương gà chứa gelatin, chondroitin, và các dưỡng chất khác có tác dụng trong việc chữa trị bệnh đường ruột và sức đề kháng.

15. Các động vật có vỏ

Ảnh: Pexels

Động vật có vỏ không phải là lựa chọn hàng đầu dành cho những người muốn tăng cường sức đề kháng của bản thân, nhưng thật ra, động vật có vỏ thường rất giàu kẽm.

Kẽm thường không được chú ý đến nhiều như các loại vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể ta cần chúng để các tế bào miễn dịch có thể thực hiện theo đúng chức năng.

Các loại động vật có vỏ giàu kẽm gồm:

  • Hàu
  • Cua
  • Tôm hùm

Hãy lưu ý rằng bạn không nên tiêu thụ quá liều lượng khuyên dùng mỗi ngày:

  • 11mg đối với nam giớ
  • 8mg đối với nữ giới

Quá nhiều kẽm có thể ức chế hệ thống miễn dịch

Các cách khác để tăng cường hệ miễn dịch

Sự đa dạng là chìa khóa của chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ăn một trong các loại thực phẩm trên sẽ không đủ để giúp bạn chống lại bệnh cảm hoặc các bệnh khác, ngay cả khi bạn tiêu thụ chúng liên tục. Hãy chú ý đến phần ăn của bạn và lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày để bạn không ăn quá nhiều 1 loại vitamin và quá ít các loại khác.

Ăn uống đúng cách là bước đầu tiên, và còn rất nhiều điều khác bạn có thể làm để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh cúm, cảm, và các loại bệnh khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.