Tác Hại Của Hút Thuốc Gián Tiếp Và Thuốc Lá Điện Tử Cho Làn Da Của Bạn

Thuốc lá rất độc hại đối với mọi bộ phận của cơ thể, kể cà làn da. Khói thuốc sẽ gây ra quá trình lão hóa sớm cho da, dẫn đến sự hình thành của nếp nhăn, nám, và các vấn đề về da khác. Nhưng bạn có biết rằng hút thuốc gián tiếp (thirdhand smoke) cũng rất có hại cho làn da của bạn?

Một nghiên cứu mới của trường đại học California đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc gián tiếp với thuốc lá và thuốc lá điện tử có thể rất có hại cho da của bạn. Nicotine còn đọng lại có thể ngăn cản quá trình chữa lành vết thương, làm tăng khả năng nhiễm trùng do miễn dịch của cơ thể lúc này đã bị giảm xuống, từ đó gây ra tình trạng stres oxy hóa các tế bào da. Bài nghiên cứu được đăng lên tờ báo Atmosphere

hut-thuoc-gian-tiep-la-gi

Như đã được mô tả trong bài nguyên cứu của đại học California, Riverside, hút thuốc gián tiếp là những chất còn sót lại của khỏi thuốc. Thông thường, các loại khí độc hại đó được sinh ra khi khói thuốc còn bám lại ở áo, quần, tóc, đồ vật trong nhà, và xe hơi. Nicotine là thành phần chính của khói thuốc gián tiếp. Tình trạng tràn dung dịch từ thuốc lá điện tử có thể xảy ra do sản phẩm thuốc lá điện tử bị rò rỉ hoặc có lỗi trong quá trình trộn các dung dịch với nhau để nạp lại thuốc lá

Trẻ mới biết đi đặc biệt thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc lá gián tiếp

Một trong những nhà nghiên cứu, Giovanna Pozuelos, cảnh báo rằng trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh, các bé đang tập bò, sẽ có xu hướng bò trên những bề mặt bị ám khói thuốc hoặc tiếp xúc với những đồ vật trong nhà. Vì vậy, các bé sẽ rất dễ bị ảnh hưởng với khói thuốc gián tiếp.

Một trường hợp khác rất dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc lá gián tiếp đó chính là những người làm việc ở các môi trường bị nhiễm thuốc lá gián tiếp, chẳng hạn như sòng bài, cũng như các người bán hàng hoặc người tiêu thụ, những người thường xuyên xử lý hoặc sử dụng thuốc lá điện tử, theo như Pozuelos.

Chuyên gia lưu ý rằng tiếp xúc da với dư lượng nicotine đặc biệt có hại cho những người mắc các bệnh về da như loét liên quan đến tiểu đường hoặc loét động mạch. Điều này có thể làm giảm khả năng chữa lành vết thương của những tổn thương da như vậy và làm tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng da gây bệnh, cô nói.

Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với hút thuốc lá gián tiếp

tac-hai-hut-thuoc-la-gian-tiep

Đồng tác giả, Prue Talbot, một giáo sư ngành Sinh học Tế bào, nói rằng thậm chí tiếp xúc một ít thời gian với nicotine – trong nghiên cứu kéo dài 12 giờ – là đủ để khiến da bạn bị tổn thương. Nhưng ông còn nhận thấy những thay đổi về da gây ra bởi sự tiếp xúc ngắn hạn với nicotine là có thể thay đổi được, và làn da của bạn sẽ được hồi phục nếu bạn không tiếp xúc với thuốc là gián tiếp và dung dịch của thuốc lá điện tử bị tràn ra

Mức độ nghiêm trọng của tổn thương da phụ thuộc vào cả thời gian tiếp xúc và nồng độ nicotine, Pozuelos đã khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà cung cấp kinh doanh thuốc lá điện tử phải có biện pháp để giảm thiểu tiếp xúc qua da. Họ có thể làm như vậy bằng cách mặc đồ bảo hộ đầy đủ và làm sạch đúng cách các khu vực bị ô nhiễm, cô nói.

Ngoài ra, bà nhấn mạnh sự cần thiết phải áp đặt các hạn chế đối với việc hút thuốc lá và vaping trong nhà, đồng thời thực hiện các chính sách để khắc phục các môi trường bị ô nhiễm.