Sự Thật Về Tế Bào Gốc Trong Mỹ Phẩm

Phòng khi bạn chưa nhận thấy, dạo gần đây, mỹ phẩm chứa thành phần “Tế bào gốc” đã tạo nên cơn sốt trong thế giới làm đẹp hiện nay. Trong công cuộc tạo nên các sản phẩm chống lão hoá với tác dụng đầy hứa hẹn, nhiều công ty đã thêm tế bào gốc thực vật vào trong mỹ phẩm. Những sản phẩm này được xoay quanh với những khẳng định sẽ mang lại những điều kì diệu cho làn da.

Bạn có thể thắc mắc, có bao nhiêu lời khẳng định được các nghiên cứu khoa học chứng minh? Liệu chúng có đáng để bạn bỏ tiền? Hãy cùng LCUK tìm hiểu sự thật về tế bào gốc – TBG qua bài viết này nhé!

su-that-ve-te-bao-gocẢnh: Unsplash

Sự nhầm lẫn: Tế Bào Gốc Thực Vật và TBG Con Người/Động Vật

Một trong những sự nhầm lẫn lớn nhất về mỹ phẩm có chứa TBG chính là những tế bào này từ con người hoặc động vật. Thực chất là không phải như vậy. Các tế bào đó chính là tế bào thực vật.

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế khẳng định, các thành phần có nguồn gốc từ con người (bao gồm cả tế bào gốc) không được phép sử dụng trong mỹ phẩm và ứng dụng làm đẹp

Nhiều nhãn hàng và các chiến dịch marketing sản phẩm chỉ ra rằng chúng chứa “TBG”, chính điều này đã khiến người tiêu dùng lầm tưởng rằng những tế bào này là TBG phôi người hoặc TBG đa tiềm năng cảm ứng. Bởi vì đã có nghiên cứu về lợi ích của TBG trong việc điều trị da, nhưng những người mua hàng không cẩn thận sẽ có thể bị mắc lừa khi nghĩ rằng TBG thực vật cũng giống TBG con người và có cùng tác dụng.

Trên thực tế, vì quá trình hoá sinh, hormones và các phân tử báo hiệu, và cấu trúc tế bào khác nhau nên TBG thực vật và TBG con người là hai điều hoàn toàn khác nhau. Bởi vì TBG con người không có thụ thể của hormones thực vật hoặc các chức năng sinh lý của tế bào khác nhau, hormones được tìm thấy ở thực vật không có bất kì tác động nào hết TBG của con người. Thêm vào đó, TBG thực vật không sản sinh collagen, elastin, hoặc các yếu tố tăng trưởng nào có thể hỗ trợ các tê bào thương tổn hoặc đã chết.

thực vật có thể chứa các hợp chất tốt cho sức khoẻ như chất chống oxy hoá hoặc thành phần chống viêm. Điều đó là rất tuyệt vời, tuy nhiên, các lợi ích này cũng có thể tìm thấy ở các sản phẩm chứa thực vật hoặc thức ăn khác. Có vẻ như bạn không cần phải sử dụng những sản phẩm có chứa TBG thực vật sang chảnh để nhận được những lợi ích tuyệt vời cho làn da!

Các vấn đề với những nghiên cứu hiện nay về TBG thực vật.

Ảnh: Pexels

Nếu như bạn tìm sâu vào các bài viết hoặc những bài marketing của những sản phẩm chứa TBG, bạn sẽ thấy thực ra không có một nghiên cứu xác thực và đáng tin cậy có thể chứng minh lợi ích của TBG thực vật cho làn da. Nếu như một bài viết có chứa dẫn chứng, những dẫn chứng này thường đến từ những bài đăng marketing khác cũng vẫn không có số liệu hoặc dẫn chứng từ nguồn đáng tin cậy. Có lẽ nhưng nhận định trên bắt nguồn từ niềm tin rằng TBG thực vật có thể chứa chất chống oxy hoá và khả năng chống viêm những vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Một vấn đề khác. Nếu như bạn đọc kĩ bảng thành phần, bạn sẽ thấy hầu hết trong các sản phẩm chỉ chứa chiết xuất TBG, không phải TBG. Vì sao? Đầu tiên, TBG không thể tồn tại quá lâu trong một sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài. Dù, theo giả thuyết, TBG có còn sống đi chăng nữa, vì kích thước của TBG rất lớn, chúng sẽ không thể thẩm thấu qua da đủ để tạo sự khác biệt. Thứ hai, nếu như những TB ấy là những TB còn sống, những TB “ngoại quốc” này có thể sẽ không được làn da chấp nhận. Hệ thống miễn dịch không chào đón các tế bào ngoài, và TBG thực vật có thể gây ra mẩn ngứa hay viêm nhiễm, hoặc đơn giản là không hợp nhau.

Câu chuyện rút ra từ Tế Bào Gốc

Hoá ra, những mỹ phẩm có chứa TBG thực vật không phải là thuốc thần với khả năng chống lão hoá siêu phàm. Thật ra, đây chỉ là một chiêu trò marketing bởi vì không thật sự có những nghiên cứu về tác dụng của TBG thực vật cho làn da. Bạn có thể tìm những thực phẩm tốt hơn cho làn da với những mỹ phẩm có những thành phần tự nhiên.