NỘI TIẾT TỐ VÀ MỤN TRỨNG CÁ LIÊN QUAN GÌ VỚI NHAU?

Mụn trứng cá sinh ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số đó là sự thay đổi hormone khiến da bị nhờn, tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn phát triển là nguyên nhân phổ biến nhất. Trong bài viết này, mời bạn cùng Proto-col trả lời câu hỏi liệu nội tiết tố và mụn trứng cá có liên quan với nhau không và cách chữa trị hiệu quả nhé!

Mối quan hệ giữa mụn trứng cá và nội tiết tố

mụn trứng cá

Mụn được sinh ra do sự thay đổi bất thường từ hormone được gọi là mụn nội tiết. Sự thay đổi từ các yếu tố bên trong cơ thể khiến hormone tiết ra lượng dầu nhiều bất thường. Điều này làm da bị nhờn, dầu nhiều và tắc nghẽn lỗ chân lông. Đây sẽ là một điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây nên viêm nhiễm và hình thành mụn.

Có nhiều loại mụn nội tiết khác nhau như mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn viêm, mụn đầu trắng. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, sự thay đổi bất thường của nội tiết tố chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra mụn trứng cá.

Nguyên nhân là gì?

Bất kể sự thay đổi bất thường nào của cơ thể cũng đều sẽ làm ảnh hưởng đến nội tiết tố, hoặc ngược lại. Một số nguyên nhân chính gồm có:

  • Căng thẳng, mệt mỏi, stress: 

mụn trứng cá

Việc cơ thể bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi kéo dài là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố. Lúc này, các tuyến dầu nhờn sẽ tiết nhiều dầu gây tích tụ bã nhờn và tắc nghẽn lỗ chân lông. Cuối cùng hình thành nên nhân mụn.

  • Chế độ ăn uống không lành mạnh:

mụn trứng cá

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cần thiết khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Điều này làm rối loạn nội tiết tố và hình thành mụn trứng cá.

  • Chế độ sinh hoạt không khoa học:

Các thói quen sinh hoạt bất hợp lý của giới trẻ như thức khuya; dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, ăn vặt, ăn đồ cay nóng khiến bạn rất dễ bị mụn. Bởi vì những thói quen này sẽ khiến nội tiết tố hoạt động không bình thường và không hiệu quả.

Phụ nữ trong thời gian mang thai, sau khi sinh, đang trong chu kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh hoặc nam nữ trong độ tuổi dậy thì là những giai đoạn nội tiết tố kém ổn định nhất. Đây cũng là những người có nguy cơ bị mụn trứng cá rất cao.

Ảnh + Nguồn: Dep365

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.