Sự Khác Nhau Giữa Nám Và Tăng Sắc Tố Da Là Gì?

Bạn đang gặp phải tình trạng nám (Melasma) hay tăng sắc tố da (Hyperpigmentation)? Thật ra, bạn có thể bị cả hai vấn đề. Nám và tăng sắc tố da giống nhau như hình vuông và hình tam giác vậy. Nám là một loại tăng sắc tố đặc trưng thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, không phải loại tăng sắc tố nào cũng là nám. Trong bài viết này, Proto-col sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt giữa nám và tăng sắc tố

nam-tang-sac-to

Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố da có nghĩa là “dư sắc tố” – cụ thể hơn, nó có nghĩa là sắc tố nhiều hơn màu da bình thường của bạn

tang-sac-to-da

Các loại tăng sắc tố

  1. Chứng rối loạn sắc tố: Tăng sắc tố cũng giống như các tình trạng về da khác như mụn, tăng sắc tố cũng có khuynh hướng xảy ra trên bề mặt da. Trong rối loạn sắc tố nguyên phát, tăng sắc tố xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nám là một trong các loại rối loạn sắc tố phổ biến nhất.
  2. Tăng sắc tố sau viêm (Thâm): Đối với những làn da dễ bị bắt nắng, các tình trạng viêm da đều dễ dẫn đến vấn đề tăng sắc tố. Tuy rằng tăng sắc tố sau viêm không tồn tại mãi mãi, nhưng nó có thể kéo dài vài tuần cho đến vài tháng tùy vào tình trạng làn da và cách chăm sóc của bạn. Mụn và chàm là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng tăng sắc tố sau viêm.
  3. Tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời: Chúng ta đều biết ánh nắng mặt trời có thể gây ra tình trạng nhăn da, nhưng ta lại không để ý tới việc ánh nắng mặt trời sẽ làm ửng đỏ làn da và kéo theo đó là vấn đề tăng sắc tố. Thông thường, trước khi xảy ra tình trạng tăng sắc tố ở những nơi cháy nắng

Nám là gì?

nam-la-gi

Nám da là một loại chứng rối loạn sắc tố, có nghĩa là nám sẽ xuất hiện dần dần trên da không vì một lý do cụ thể nào. Nám thường xuất hiện dưới hình dạng một vệt cháy nắng màu nâu đối xứng ở trán, cằm và hoặc trên vùng môi. Nám da không xảy ra tình trạng ngứa hay bỏng rát, đóng vảy, mụn mủ hay mụn.

Mức độ estrogen tăng cao là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra nám, vì vậy, nó thường xuất hiện đối với những người đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang trong quá trình thai sản. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện trên da mà không có bất kỳ nguyên nhân nào và kể ca nam giới cũng có thể bị. Tình trạng nám xảy ra nhiều ở các nước Châu Á, Tây Ban Nha, và người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, tình trạng ấy có thể xảy ra với bất kỳ màu da nào.

Ánh nắng mặt trời cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nám, vì vậy, nám thường sẽ xuất hiện nhiều vào những tháng mùa hè và/hoặc những kỳ nghỉ lễ có thời tiết nắng nóng và thường sẽ được cải thiện vào mùa mát mẻ hơn. Thêm vào đó, tình trạng ô nhiễm và ánh sáng xanh có thể làm tình trạng nám tồi tệ hơn

Sự khác nhau giữa Nám và Tăng sắc tố da

Nám có thể được phân biệt với tăng sắc tố sau viêm bằng cách nhận biết làn da của bạn có bị phát ban hay không, và hình dạng của nám. Tình trạng ngứa da có thể xảy ra do tăng sắc tố da sau viêm từ phát ban chàm. Mụn mủ và mụn viêm thường sẽ dẫn đến tình trạng tăng sắc tố da

Giữa nám và tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời thường xuất hiện không triệu chứng, nhưng chính sự đối xứng và hình dạng tròn của nám giúp phân biệt giữa hai loại với nhau. Trong khi tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời sẽ hình thành mỗi năm mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng. Trong khi đó, nám thường sẽ tệ vào mùa hè và đỡ hơn vào những lúc thời tiết mát mẻ.

Nám và tăng sắc tố sau viêm hoặc nám và tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời là việc có thể xảy ra. Cũng có thể da bạn mắc phải cả ba tình trạng này trong một lần. Tuy vậy, tăng sắc tố do ánh nắng mặt trời thường xảy ra với những người có nước da trắng, và tăng sắc tố sau viêm thường xảy ra với những nước da tối màu.