SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PILATES VÀ YOGA, ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN CHO BẠN?

Pilates và Yoga là hai loại hình tập luyện cơ thể có thể mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người. Mặc dù nhiều người coi chúng giống nhau, nhưng chúng có những điểm khác biệt quan trọng. Nhưng một trong hai có thể là động lực tích cực cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những sự khác nhau giữa Pilates và Yoga về mặt khái niệm và lợi ích để giúp bạn tìm ra đâu mới là bộ môn phù hợp với mình ở thời điểm hiện tại.

Sự khác nhau giữa Pilates và Yoga là gì?

su khac nhau giua pilates va yoga

 

Sự khác nhau giữa Pilates và Yoga

Pilates là gì?

Cả Pilates và Yoga đều là những bài tập có tác động thấp nhưng có một điểm khác biệt quan trọng. Khi tập yoga, bạn thường áp dụng một tư thế và giữ nó hoặc chuyển sang một tư thế khác. Trong Pilates, bạn áp dụng một tư thế và sau đó thử thách cốt lõi của bạn bằng cách di chuyển cánh tay hoặc chân của bạn. Cả hai cách tiếp cận đều tăng sức mạnh và tính linh hoạt .

Câu chuyện về Pilates bắt đầu từ một đứa trẻ ốm yếu tên là Joseph Pilates, sinh ra ở Đức vào năm 1883. Cậu muốn cải thiện sức khỏe của mình bằng cách học yoga, võ thuật và các bộ môn khác liên quan đến trí óc và cơ thể. Anh trở nên quan tâm hơn đến chuyển động của cơ thể trong Thế chiến thứ nhất khi làm việc với những người lính bị thương. Sau chiến tranh, anh ấy đã mang phong cách tập thể dục của mình đến thành phố New York. Tại đây, các vũ công, diễn viên và vận động viên đều yêu thích nó.‌

Các động tác Pilates yêu cầu bạn phải ổn định phần cốt lõi của mình trước khi trải qua một loạt các bài tập đa dạng về chuyển động. Mặc dù một số studio Pilates sử dụng máy móc được thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện Pilates trên thảm mà không cần thiết bị đặc biệt.

Yoga là gì?

Yoga là một môn thực hành tâm linh cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ. Là một chiến lược thể dục, nó kết hợp các tư thế vật lý (asana) với kỹ thuật thở (pranayama). Bởi vì nó có một số yếu tố của chánh niệm. Yoga đôi khi được gọi là chuyển động thiền định. Nó phổ biến ở Hoa Kỳ. Một cuộc khảo sát năm 2017 cho thấy cứ bảy người trưởng thành thì có một người đã thực hành nó trong năm trước đó. Khoảng 94% những người tập yoga nói rằng họ tập để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Có nhiều loại yoga. Hatha yoga, một loại hình phổ biến, có nhịp độ chậm và phù hợp cho người mới bắt đầu. Các loại khác có thể có nhịp độ nhanh hơn hoặc có các tư thế đòi hỏi khắt khe hơn. Người hướng dẫn thường sửa đổi các tư thế để phù hợp với nhu cầu của học viên.

Sự khác nhau giữa Pilates và Yoga về mặt lợi ích

su khac nhau giua pilates va yoga ve mat loi ich

Sự khác nhau giữa Pilates và Yoga về mặt lợi ích

Lợi ích của việc luyện tập Pilates

Những tác động chính của Pilates tới cơ thể:

  • Tăng sức mạnh cốt lõi để cải thiện sự ổn định
  •  Cải thiện tư thế
  •  Tăng tính linh hoạt
  •  Giảm đau lưng

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Pilates có thể giúp kiểm soát cân nặng. Pilates cũng là một công cụ có giá trị để phục hồi thể chất. Trong một đánh giá của 23 nghiên cứu, 17 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Pilates làm giảm đau và tàn tật ở những người mắc nhiều tình trạng khác nhau. Trong đó, bao gồm đau lưng, đau cổ, cong vẹo cột sống và đa xơ cứng .

Pilates không phải là một bài tập thể dục nhịp điệu. Nhưng nó có thể làm giảm căng thẳng, có lợi cho tim mạch. Trong hầu hết các trường hợp, Pilates an toàn cho phụ nữ mang thai, người già và trẻ em. Người mới bắt đầu nên học với sự giúp đỡ của một huấn luyện viên Pilates được chứng nhận. ‌

Lợi ích của việc luyện tập Yoga

Những tác động chính của Pilates tới cơ thể:

  • Giảm đau thắt lưng và đau cổ
  • Cải thiện sự cân bằng
  • Tăng cường giấc ngủ
  • Giảm căng thẳng và các bệnh liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như đau đầu do căng thẳng
  • Giảm đau do thoái hóa khớp gối
  • Giúp giảm cân
  • Giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Hầu hết mọi người đều có thể tập yoga, nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe nhất định, bao gồm:

  • Vấn đề với đĩa đệm cột sống
  •  Loãng xương
  • Nguy cơ hình thành cục máu đông
  • Các vấn đề về mắt, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp
  • Vấn đề cân bằng
  •  Huyết áp cao

Nếu bạn có một trong những tình trạng này, một số tư thế yoga có thể không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể thu được lợi ích từ những tư thế khác. Phụ nữ có thể tập yoga khi mang thai với sự đồng ý của bác sĩ, nhưng bạn có thể cần sửa đổi các tư thế.

Yoga ít gây ra chấn thương hơn so với các bài tập có tác động mạnh. Tuy nhiên, nó có thể gây bong gân và căng cơ, đặc biệt là ở đầu gối và cẳng chân. Ngoài ra, một số cá nhân bị gãy xương do nén kéo dài sau khi tập yoga.

Các tư thế nâng cao, chẳng hạn như gối đầu và hoa sen và các kỹ thuật nâng cao, chẳng hạn như thở mạnh, có nhiều khả năng gây ra chấn thương hơn. Những người bị bệnh tăng nhãn áp, gây ra áp lực cao trong mắt, nên tránh tư thế cúi đầu. Nếu bạn quyết định bắt đầu tập yoga, hãy học từ một người hướng dẫn đã được chứng nhận để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Nên lựa chọn tập Pilates hay Yoga?

nen lua chon tap pilates hay yoga

Nên lựa chọn tập Pilates hay Yoga?

Rất khó để nói liệu Pilates hay yoga phù hợp hơn với bạn. Nếu bạn muốn tăng sức mạnh và sự linh hoạt của mình, Pilates có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tổng thể của mình, bạn có thể chọn yoga. Tuy nhiên, phần lớn phụ thuộc vào các lớp học cụ thể dành cho bạn cũng như kỹ năng và trình độ của người hướng dẫn.

Yoga thích hợp cho nam giới , nhưng một số nam giới cảm thấy rằng họ không đủ linh hoạt cho nó. Một số tư thế có tác dụng khác nhau đối với nam giới và phụ nữ, nhưng cả nam giới và phụ nữ đều có thể có lợi khi tập yoga.

Pilates có thể gặp vấn đề tương tự khi thu hút nam giới, nhưng thật hữu ích khi nhớ rằng một người đã phát minh ra Pilates và Joseph Pilates đã phát triển nhiều nguyên tắc của nó khi làm việc với các binh sĩ nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.