Sợi Bã Nhờn Là Gì & Có Nên Nặn Hay Không?

Sợi bã nhờn giúp loại bỏ dầu nhờn ra khỏi tuyến bã nhờn lên trên bề mặt da của bạn. Đôi khi chúng có thể trông rất to và dễ bị nhầm lẫn với mụn đầu đen, nhưng chúng là thứ giúp giữ ẩm cho làn da của bạn. Độ tuổi, cách chăm sóc da và độ dày của nang lông có thể quyết định độ lớn hay bé của sợi bã nhờn.

Cùng LCUK tìm hiểu về sợi bã nhờn nhé!

Sợi bã nhờn là gì?

Sợi bã nhờn là những sợi mỏng, giống như sợi chỉ lót tuyến bã nhờn (dầu) của bạn. Chúng giúp di chuyển chất bôi trơn được gọi là bã nhờn từ tuyến dầu lên bề mặt da của bạn. Khi tuyến dầu của bạn sản xuất quá nhiều bã nhờn, sợi bã nhờn của bạn sẽ bắt đầu trông rõ hơn

soi-ba-nhon

Sợi bã nhờn có phải là điều xấu?

Sợi bã nhờn là một điều rất bình thường và khoẻ mạnh cho làn da. Chúng giúp bã nhờn di chuyển lên bề mặt da và giữ cho làn da và tóc ẩm, bóng.

Sự khác nhau giữa sợi bã nhờn và mụn đầu đen?

Tuy rằng chúng có thể trông giống nhau, nhưng thực chất, chúng rất khác biệt.

Mụn đầu đen là một loại mụn. Chúng là những nốt sần mở, tối màu trên da và chứa đầy dầu thừa và da chết. Với mụn đầu đen, cồi mụn bị kẹt ở dưới da. Chính cồi mụn là thứ khiến dầu nhờn bị bít, tắc.

Tuy nhiên sợi bã nhờn lại không phải là một loại mụn. Chúng không có cồi, vì vậy, dầu nhờn sẽ di chuyển dễ hơn lên bề mặt da của bạn.

Mụn đầu đen sẽ trông giống như là một vết dơ trên làn da của bạn. Sợi bã nhờn sẽ trông nhỏ, dẹt hơn và  sáng màu hơn.

Nếu như bạn nặn sợi bã nhờn, một sợi chỉ hoặc một sợi “dung dịch” trồi ra từ lỗ chân lông của bạn. Còn với mụn đầu đen, bạn sẽ thấy một cồi mụn đen trồi lên từ da của bạn.

Sợi bã nhờn do đâu mà có?

Có rất nhiều lý do có thể dẫn đến sợi bã nhờn:

  • Tuổi tác: Tuyến bã nhờn của bạn sẽ phát triển hơn và sản xuất nhiều dầu hơn vào tuổi dậy thì, vì vậy sợi bã nhờn sẽ trông rõ hơn. Khi bước đến độ tuổi 40 và 50, làn da bạn sẽ bắt đầu chùng nhão. Khi đó, lỗ chân lông bạn sẽ trở nên to hơn, điều này sẽ lại càng khiến sợi bã nhờn còn rõ hơn nữa.
  • Chế độ chăm sóc da không tốt: Nếu như bạn dành quá nhiều thời gian dưới ánh mặt trời hoặc rửa mặt quá nhiều, bạn sẽ khiến làn da bị khô. Khi ấy, tuyến dầu sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn để cung cấp độ ẩm cho làn da khiến lỗ chân lông to hơn.
  • Lông rậm hơn: Nang lông dày làm cho sợi bã nhờn lộ rõ ​​hơn

Vậy sợi bã nhờn có phải là một việc thường thấy không?

Ai ai cũng đều có sợi bã nhờn. Nếu cơ thể bạn sản xuất quá nhiều dầu, da của bạn sẽ bắt đầu giãn ra, sợi bã nhờn sẽ rõ hơn.

Sợi bã nhờn sẽ dễ nhìn thấy nhất ở mặt (đặc biệt là vùng mũi, trán, cằm và má). Tuy nhiên, tuyến dầu có ở khắp cơ thể bạn, vì vậy, sợi bã nhờn đôi khi sẽ xuất hiện ở tay, chân, và vùng ngực.

Làm sao để loại bỏ sợi bã nhờn?

Bạn không thể nào loại bỏ hết sợi bã nhờn, bạn chỉ có thể khiến chúng nhỏ hơn bằng những quy trình dưỡng da bao gồm:

  • Tẩy tế bào chết: Tẩy tế bào chết sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da.
  • Salicylic acid: Bạn có thể tìm thấy salicylic acid trong sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng ẩm. Chất này sẽ giúp nhẹ nhàng loại bỏ lớp da hư tổn trên cùng giúp thông thoáng lỗ chân lông của bạn.
  • Retinoids (dẫn xuất vitamin A): Retinoids có thể giúp giải quyết vấn đề lỗ chân lông bít tắt. Thêm vào đó, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi màu da hoặc da bị bong tróc. Đây là tác dụng phụ của retinoids khi sử dụng mỗi ngày hoặc sử dụng chung với kem dưỡng ẩm

Có nên nặn sợi bã nhờn không?

Bạn nên tránh bóp các sợi bã nhờn của mình. Sợi bã nhờn là tự nhiên và nếu bạn cố gắng nặn hết bã nhờn, lỗ chân lông của bạn sẽ đầy trở lại trong vòng 30 ngày. Da của bạn nhạy cảm, móng tay cứng hơn nhiều so với làn da của bạn. Khi dùng móng tay nhấn mạnh vào da để loại bỏ các sợi bã nhờn, bạn có thể gây kích ứng hoặc tổn thương nghiêm trọng cho da.

Làm thế nào để hạn chế sợi bã nhờn trở nên quá to?

Có những điều bạn có thể làm để hạn chế vấn đề này:

  • Rửa mặt thường với nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ
  • Thường xuyên dưỡng ẩm da
  • Sử dụng những sản phẩm không bít tắc lỗ chân lông và tẩy trang kỹ mỗi ngày
  • Tránh chạm tay nhiều vào da mặt