Sẹo Mụn Là Gì Và Có Bao Nhiêu Loại?

Bùng phát mụn là một vấn đề nhức nhối của hội chị em. Tuy nhiên, còn một vấn đề mệt mỏi khác có thể kể đến chính là: SẸO MỤN. Tin tốt cho bạn đây, sẹo mụn có thể chữa trị được. Tuy nhiên, sẹo mụn là gì?

Nhưng, trước khi bạn bắt đầu điều trị, bạn sẽ phải làm sạch hết các nốt mụn trên da vì nếu mụn tiếp tục nổi có nguy cơ sẽ hình thành những vết sẹo mới.

Một vài cách chữa trị dưới đây không thể kết hợp với thuốc điều trị mụn, và và tình trạng viêm nhiễm do mụn gây ra cũng có thể làm giảm hiệu quả điều trị.

seo-mun

Nguồn: Medical News Today

Sẹo mụn là gì?

Sẹo mụn được hình thành khi nốt mụn mọc sâu dưới da và làm tổn thương các phần mô ở dưới.

Trước khi bắt đầu bất cứ phương thức điều trị nào, việc bạn biết loại sẹo mình đang mắc phải là rất quan trọng. Bởi mỗi loại sẹo sẽ có một cách điều trị phù hợp.

Thêm vào đó, màu da cũng là một nhân tố bạn phải cân nhắc. Với những làn da tối màu, việc điều trị laser đi sâu vào da sẽ không được khuyến nghị vì sẽ có nhiều khả năng dẫn đến sẹo và thay đổi sắc tố da. Hầu hết những ai có làn da tối màu sẽ điều trị trước bằng kem với 4% hydroquinone trước khi bắt đầu các phương pháp như lăn kim, peel da, và laser.

seo-mun-lom

Nguồn: Rohto Aola

Sẹo mụn lõm

Sẹo lõm là loại sẹo thường thấy trên da mặt. Chúng được hình thành khi collagen không đủ trong quá trình hồi phục da. Có 3 loại sẹo lõm:

Sẹo mụn Boxcar

Chúng là những vết sẹo rộng, có hình chữ U và có cạnh khá sắc. Chúng có thể nông hoặc sâu. Nếu vết sẹo càng nông, chúng sẽ càng phản ứng tốt hơn với những phương pháp điều trị ngoài da. Mài da vi điểm và peel da nhẹ có thể giải quyết được vấn đề này cho mọi loại da.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng laser phải được thực hiện cẩn thận vì có thể xảy ra tình trạng sẹo nhiều hơn và thay đổi sắc tố ở những làn da tối màu, như tăng sắc tố sau viêm. Nên điều trị làn da với kem bôi chứa 4% hydroquinone ít nhất 4-6 tuần trước khi bắt đầu điều trị.

Sẹo mụn Ice pick

Sẹo Ice Pick có dạng sâu, chân hình chữ V và sâu xuống dưới lớp hạ bì. Chúng có thể có hình vuông hoặc hố hình oval, như là vết sẹo đậu mùa. Đây là loại sẹo lõm khó nhất vì chúng ở sâu dưới lớp thượng bì da

Sẹo mụn Rolling

Đây là loại sẹo thường có hình dạng hố tròn và tương đối sâu.

Sẹo mụn lồi

seo-mun-loi

Nguồn: dermcarestl

Đây là loại sẹo mụn thường thấy ở vùng ngực và lưng. Chúng lòi lên trên bề mặt da và xảy ra do quá nhiều collagen trong quá trình hồi phục.

Tình trạng tăng sắc tố sau mụn không phải là một loại sẹo. Vết tăng sắc tố sẽ tự phai theo thời gian.

Trước khi bắt đầu quá trình điều trị, việc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu. Họ có thể giúp bạn xác định cách tốt nhất để cải thiện tình trạng sẹo và xác định rõ dấu trên da của bạn là sẹo chứ không phải là một tình trạng khác.

Cùng LCUK tìm hiểu cách để điều trị sẹo mụn ở bài viết sau nhé!