SẸO LÕM THUỶ ĐẬU

Thủy đậu gần như là căn bệnh ai cũng mắc phải ít nhất 1 lần. Nếu không biết cách điều trị, chăm sóc, thủy đậu có thể để lại sẹo lõm. Vì thế đối với căn bệnh này cần hết sức cẩn thận. Tuy nhiên, nếu chẳng may có những nốt sẹo lõm do thủy đậu để lại đừng lo lắng, Proto-col sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo.

Sẹo lõm thủy đậu là gì?

Sẹo lõm do thủy đậu được hình thành từ các nốt thủy đậu trên da do virus Varicella virus gây nên, dưới tác động vật lý từ người bệnh như gãi, cào vào các vết phát ban gây trầy xước tạo thành các tổn thương vĩnh viễn trên da. Lâu dần, tạo nên các vết sẹo lõm hình vuông và tròn với các vết lõm khá nông. Sẹo lõm thủy đậu không gây ảnh hưởng về mặt sức khỏe. Tuy nhiên lại gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ đặc biệt là ở các vùng như mặt và cổ những vùng dễ nhìn thấy.

Sẹo lõm do thủy đậu có thể được điều trị triệt để khi mới hình thành. Tuy nhiên nếu để lâu các tế bào sợi tại các đốm sẹo bị tổn thương vĩnh viễn lúc này phải cần đến sự can thiệp từ các biện pháp điều trị chuyên khoa.

Sẹo thủy đậu và cách trị sẹo lõm do thủy đậu
Các nốt thủy đậu xuất hiện trên da, là nguyên nhân chính dẫn đến sẹo lõm thủy đậu

Biểu hiện của thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thời gian ủ bệnh nên giai đoạn đầu không nắm rõ được biểu hiện. Chỉ tới khi có những mụn nước phồng rộp lên trên khắp cơ thể cả ở niêm mạc lưỡi và miệng.

Các con đường lây truyền thủy đậu

Bệnh thủy đậu có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế cần cảnh giác để phòng tránh bệnh. Các con đường lây nhiễm bệnh có thể là từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp. Lây lan qua không khí, qua đường hô hấp, chạm phải các chất dịch từ nốt thủy đậu.

Bệnh thủy đậu có thể để lại sẹo

Bệnh thủy đậu nếu không biết cách chăm sóc sẽ để lại biến chứng sẹo trên da. Những vết thủy đậu rất sâu, nếu không cẩn thận sẽ để lại sẹo lõm hay nhiều loại sẹo khác. Vì thế cần phải chú ý để tránh những vết sẹo lõm do thủy đậu để lại.

Vậy sẹo thủy đậu có thể tự hết không?

Sẹo thủy đậu là nỗi lo của không ít người. Vết thủy đậu ăn sâu khiến da dễ bị sẹo nếu không chăm sóc đúng cách. Vậy nếu như vết thủy đậu để lại sẹo thì có thể tự hết hay không?

sẹo thủy đậu có tự hết không
Sẹo thủy đậu có thể để lại sẹo nếu không chăm sóc đúng cách

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng sẹo thủy đậu không thể tự hết.

Thông thường nếu biết cách điều trị kịp thời sẽ không để lại sẹo thủy đậu. Vết thâm do mụn thủy đậu để lại thường sẽ hết từ 3 – 6 tháng tùy theo cơ địa từng người. Tuy nhiên cần phải che chắn, chăm sóc và không để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Với trẻ em dưới 15 tuổi do da tái tạo nhanh, cấu trúc da còn tốt nên quá trình phục hồi nhanh, hiếm khi nào để lại sẹo. Nhưng với trẻ từ trên 15 tuổi và người lớn thì việc để lại sẹo là rất lớn nếu không điều trị đúng cách.

Tuy nhiên việc điều trị sẹo phải đúng cách, đúng giai đoạn và không được tự ý sử dụng thuốc vì có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Đối với sẹo thủy đậu thì tốt nhất là nên chú ý đến việc điều trị sau khi các vết thủy đậu vừa lành.

Nếu các vết mụn thủy đậu đã hình thành lên sẹo thì cần tiến hành chữa trị sớm. Càng để lâu sẽ càng khó chữa.

Nguồn: Doctor Scar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *