Self-Talk Là Gì? Cách Vượt Qua Suy Nghĩ Tiêu Cực

Self-Talk là gì?

Self-talk là một cách để bạn tự nói chuyện với bản thân, hoặc là suy nghĩ của bạn. Bạn có thể không nhận thức được bạn đang làm điều đó, nhưng thực chất bạn đang liên tục thực hiện điều đó. Tiếng nói bên trong bao gồm những nhận thức bên trong với những niềm tin và định kiến để tạo nên những đoạn độc thoại mỗi ngày.

self-talk

Self-talk rất quan trọng vì sự ảnh hưởng của nó với cảm giác và hành động của bạn. Nó có thể ủng hộ và có lợi cho bạn, từ đó thúc đẩy bạn tiến lên, hoặc nó có thể tiêu cực và khiến bạn mất hết tự tin.

Self-talk tiêu cực là gì?

Độc thoại tiêu cực là khi tiếng nói bên trong theo chiều hướng tiêu cực, giống như là một nhà phê bình nội tâm của bạn vậy. Nó bi quan và chỉ tập trung vào những điều xấu. Nó bào mòn sự tự tin của bạn và ngăn bạn khỏi việc đạt được tiềm năng của bạn và bạn sẽ cảm thấy như mình sẽ thất bại ngay cả trước khi bắt đầu.

Bạn sẽ luôn nghe thấy “Tôi sẽ không bao giờ có thể làm được điều này”, “Tôi không giỏi việc này”. hoặc “Tôi đã cố hết sức nhưng lại không thu về được gì”. Nhưng suy nghĩ ấy có thể lặp đi lặp lại và thường không phản ảnh hiện thực. Điều này sẽ làm bạn trầm ngâm, lặp đi lặp lại với những suy nghĩ tiêu cực thâm nhập.

Self-talk ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của bạn như thế nào?

Những suy nghĩ độc thoại của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần và mối quan hệ của bạn với người khác.

Nếu như bạn thường có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, bạn sẽ cảm thấy tệ mọi lúc. Điều này có thể kéo bạn xuống hoặc nếu như bạn đã ở dưới vực thẳm, sẽ rất khó để bạn có thể vực dậy được. Độc thoại tiêu cực sẽ thường thấy ở những người đang trầm cảm hoặc lo âu. Những lời tiêu cực liên tiếp có thể khiến bạn choáng ngợp và khó để vượt qua.

Độc thoại tiêu cực có thể dẫn đến căng thẳng và sự cầu toàn.

Những cách để ngăn chặn những self-talk tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực có thể lặp đi lặp lại và nặng nề và bạn sẽ cảm thấy chúng là sự thật. Để thoát ra khỏi những suy nghĩ ấy, có những mẹo sau đây bạn có thể thực hiện:

 • Hãy cẩn thận với nhữn điều bạn đang nói với bản thân: Chỉ với hành động dừng lại và nhận ra những suy nghĩ tiêu cực để nhận ra bản chất thật của chúng, đây là bước đầu tiên để vượt qua vấn đề. Hãy hỏi, bạn sẽ nói điều này với những người khác chứ?
 • Hãy thử thách những suy nghĩ của bạn: Hãy thành thật và hỏi bản thân – Điều đó có đúng sự thật không? Hãy tự hỏi liệu có một cách giải thích hay góc nhìn khác cho tình huống này hay không. Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực hay bị phóng đại lên.
 • Đặt suy nghĩ của bạn vào góc nhìn của bạn: Hãy cố nhìn mọi thứ từ những góc nhìn khác nhau. Hoặc tốt hơn nữa là từ góc nhìn của một người khác. Hãy thử viết những suy nghĩ của bạn ra hoặc nói những suy nghĩ ấy thành lời. Hãy hỏi bản thân, liệu điều này trong vài năm tới sẽ quan trọng không?
 • Hãy dừng suy nghĩ ấy lại: Bạn có thể thực hiện kỹ thuật ‘dừng suy nghĩ’ một cách trực quan – bằng cách suy nghĩ ấy bị dừng lại hoặc bị đè bẹp – hoặc bạn có thể có một “nghi thức” của riêng mình.
 • Hãy thay thế suy nghĩ bằng suy nghĩ bình thường hoặc tích cực: Hãy tự hỏi – Suy nghĩ nào sẽ có lợi hơn cho bạn?

Có thể bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để nhận ra những suy nghĩ tiêu cực của bản thân – hãy nhớ rằng đó là một phần trong bạn một thời gian rất lâu và có thể cần 3 tháng hoặc hơn để thay đổi những thói quen cũ. Dần dần, bạn có thể thay thế những suy nghĩ tiêu cực không lành mạnh với những điều tích cực hơn. Việc luyện tập sẽ khiến điều đó dễ dàng hơn.

Lợi ích của self-talk tích cực là gì?

Nếu như bạn thường suy nghĩ tốt về bản thân, bạn sẽ cảm thấy tốt và lạc quan. Nghiên cứu chỉ ra rằng self-talk tích cực có thể:

 • Nâng cao lòng tự trong, khả năng quản lý căng thẳngsức khoẻ
 • Giảm những triệu chứng trầm cảm, lo âu, và rối loạn nhân cách
 • Cải thiện hình ảnh cơ thể của bạn và giúp những người rối loạn ăn uống
 • Giảm nguy cơ tự hại thân và tự tử
 • Khiến bạn cảm thấy có kiểm soát hơn trong cuộc sống
 • Giúp giảm đau mãn tính
 • Thúc đẩy bạn vượt qua chướng ngại trong cuộc sống
 • Giúp bạn bình tĩnh hơn

Mẹo để cải thiện self-talk tích cực

Hãy tập nghĩ tốt về bản thân. Điều này rất đơn giản, hãy tập nhìn vào chiếc ly nửa đầy thay vì nhìn vào chiếc ly nửa vơi.

Hãy xác định điểm mạnh của bạn và chấp nhận những lời khen đối với những thành tựu bạn đã đạt được. Một cách hữu ích để độc thoại tích cực là nhìn, nghĩ và hành động theo hướng tiêu cực. Hay xoay quanh bản thân với những người lạc quan.