10 SAI LẦM KHI DÙNG KEM CHỐNG NẮNG KHIẾN DA NGÀY CÀNG SẠM ĐEN

1. Không bôi kem chống nắng khi ở trong nhà hoặc khi trời râm

Nhiều người cho rằng khi ở trong nhà hoặc khi trời râm mát thì không cần thoa kem chống nắng vì không có tia UV. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi theo các chuyên gia, tia UV vẫn xuất hiện khi trời râm hoặc khi ở trong nhà.

Cụ thể, 90% tia cực tím có thể xuyên qua các đám mây (khi trời râm, âm u) để tấn công làn da của của chúng ta. Còn khi ở trong nhà, tia UV vẫn có thể xuyên qua cửa sổ, kính, rèm… Do đó, khi ngồi trong phòng có ánh sáng chiếu vào, làn da vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi tia UV một cách gián tiếp.

Hình ảnh 10 sai lầm khi dùng kem chống nắng khiến da ngày càng sạm đenBạn vẫn nên dùng kem chống nắng vào mùa đông hoặc khi trời râm. Ảnh: Ritana

2. Không muốn bôi lại kem chống nắng

Bên cạnh tác động từ môi trường bên ngoài như gió, bụi, nước biển, nước hồ bơi hay mồ hôi của bạn khi vận động…, bản thân kem chống nắng cũng giảm dần tác dụng bảo vệ theo thời gian.

Khi được bôi lên da, các thành phần trong kem chống nắng bắt đầu phản ứng với tia UV để tạo ra tác dụng bảo vệ da. Theo thời gian, trong quá trình da tiếp xúc với nắng và cường độ của ánh nắng thì khả năng bảo vệ của các thành phần này giảm dần.

Chính vì thế, nếu không bôi lại kem chống nắng, làn da của bạn sẽ không được bảo vệ và đứng trước nguy cơ bị tia UV “tấn công”. Vì vậy, đừng quên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sớm hơn nếu bạn vận động nhiều mồ hôi hoặc đi bơi.

3. Lựa chọn kem chống nắng không phù hợp

Một sai lầm khi dùng kem chống nắng khác là cho rằng sản phẩm nào cũng giống nhau. Thế nhưng, trên thực tế mỗi loại kem chống nắng sẽ được thiết kế phù hợp với đặc điểm từng loại da và cho những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Chẳng hạn như, nếu chỉ dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 để thoa trước khi đi tắm biển, làn da vẫn sẽ đen sạm như thường bởi lúc này, làn da sẽ cần sự bảo vệ của kem chống nắng có SPF 50. Hoặc nếu chọn kem chống nắng dành cho da khô để dùng cho da dầu thì làn da của bạn sẽ có nguy cơ bị mụn do kem chống nắng cho da khô thường có các thành phần cấp ẩm.

4. Thoa kem chống nắng ít hơn liều lượng cho phép

Để kem chống nắng phát huy hiệu quả thì với khuôn mặt, bạn cần thoa trung bình 1,2g (cỡ bằng 1 đồng xu) kem và với toàn bộ cơ thể thì cần 20 – 30g (20 – 30 đồng xu). Trong trường hợp không thoa đủ lượng kem cần thiết, kem chống nắng sẽ không thể bảo vệ da hiệu quả.

Hình ảnh 10 sai lầm khi dùng kem chống nắng khiến da ngày càng sạm đenBạn cần phải thoa đủ kem chống nắng để bảo vệ da hiệu quả. Ảnh: Ritana

5. Sử dụng kem chống nắng chung cho da mặt và body

Sử dụng chung một loại kem chống nắng cho cả da mặt và da body (toàn thân) cũng là sai lầm mà nhiều người đang mắc phải. Do da mặt thường nhạy cảm hơn rất nhiều so với da body nên khi dùng chung kem chống nắng có thể khiến da bị kích ứng và nổi mụn.

6. Sai lầm khi dùng kem chống nắng: Chỉ bôi kem ở vùng da lộ ra ngoài

Nhiều người thường chủ quan, cho rằng chỉ cần thoa kem chống nắng ở những chỗ không được quần áo che chắn như mặt, cổ, bàn tay,… Thế nhưng, tia UV có thể xuyên qua các lớp áo, nón, dù,… Vì vậy nếu không thoa kem chống nắng, vùng da ở những chỗ này vẫn sẽ bị đen sạm và chịu các tác hại do tia UV gây ra.

Một trong những vị trí thường bị mọi người bỏ quên khi bôi kem chống nắng chính là tai. Theo Tổ chức Ung thư Da (Skin Cancer Foundation), ung thư da có thể xảy ra trên bất kỳ phần nào của tai. Do đó tốt nhất khi bôi kem chống nắng, bạn không nên bỏ qua khu vực này kể cả khi đã đội mũ rộng vành.

Vùng da quanh mắt, môi, da đầu,… cũng là những khu vực có nguy cơ ung thư da cao. Để tránh điều này, bạn nên dùng các sản phẩm chăm sóc chuyên dụng có tích hợp khả năng chống nắng. Ví dụ với môi, bạn có thể dùng son dưỡng có SPF khoảng 15 hoặc hơn.

7. Dùng kem chống nắng với mỹ phẩm skincare khác không đúng quy trình 

Sai lầm khi dùng kem chống nắng mà nhiều người thường mắc phải là dùng kem chống nắng trước khi thoa dưỡng da ban ngày. Theo đó, kết cấu đặc của kem chống nắng tạo nên lớp màng giúp bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng. Nếu bôi kem chống nắng trước các sản phẩm skincare sẽ khiến lớp màng này bị “che lấp” và không thể phát huy tối đa công dụng vốn có. Vì thế, việc dùng kem chống nắng trước các bước dưỡng da sẽ khiến công dụng kem chống nắng giảm đi rất nhiều.

Hình ảnh 10 sai lầm khi dùng kem chống nắng khiến da ngày càng sạm đenDùng kem chống nắng sau bước dưỡng da mới có thể phát huy hiệu quả của kem chống nắng. Ảnh: Ritana

8. Bảo quản kem chống nắng sai cách

Các thành phần trong kem chống nắng sẽ giảm hiệu quả rất nhiều nếu không được bảo quản đúng cách. Tùy theo mỗi loại kem chống nắng, nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn bảo quản phù hợp in trên bao bì. Bạn nên đọc kỹ các thông tin này để bảo quản sản phẩm tốt nhất.

9. Không tẩy trang cho da sau một ngày thoa chống nắng 

Kem chống nắng cũng là một loại mỹ phẩm. Vì thế nếu để kem chống nắng trên da cả một ngày dài mà không làm sạch da, lớp kem còn sót lại trên da kết hợp cùng bụi bẩn, mồ hôi sẽ khiến lỗ chân lông bị bít tắc và sinh ra mụn.

Hình ảnh 10 sai lầm khi dùng kem chống nắng khiến da ngày càng sạm đenKhông cần tẩy trang là sai lầm khi dùng kem chống nắng mà bạn cần khắc phục để da không bị nổi mụn. Ảnh: Ritana

10. “Thần thánh hoá” kem chống nắng

Nhiều người cho rằng chỉ cần thoa kem chống nắng là đủ để bảo vệ da, thế nhưng thực tế chỉ sử dụng sản phẩm này là chưa đủ để làn da được bảo vệ hiệu quả. Theo các chuyên gia, bên cạnh bôi kem chống nắng đúng cách, bạn cần tăng nhiều “lớp phòng thủ” cho da hơn như che chắn da cẩn thận bằng áo tay dài, kết hợp che dù/ô, đội nón rộng vành và đeo kính râm khi ra ngoài nắng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chống nắng từ bên trong để làn da được bảo vệ tối ưu cả trong lẫn ngoài.

Theo: Ritana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.