Có Nên Rửa Mặt Khi Tắm Không? Thói Quen Tốt Hay Xấu Cho Làn Da?

Bạn đang thoải mái tận hưởng một buổi tắm thư giãn sau một ngày dài với bao công việc.

Trong lúc gội đầu và tắm rửa, bạn tiện thể với tay lấy sữa rửa mặt và rửa mặt là một điều rất tự nhiên

Nhưng, liệu thói quen này rửa mặt khi tắm có tốt cho làn da hay nó sẽ gây hại cho làn da của bạn? Hãy cùng Proto-col tìm hiểu nhé!

rua-mat-khi-tamẢnh: Pexels

Tranh cãi về việc rửa mặt khi tắm

Dù việc rửa mặt khi tắm nghe có vẻ tiện lợi, có một trường suy nghĩ cho rằng nước nóng từ vòi sen có thể lấy đi chất dầu tự nhiên giúp da dưỡng ẩm và rạng rỡ.

Nếu bạn là một người thích dành thời gian nhiều cho việc tắm, bạn đang để da tiếp xúc quá lâu với nước nóng. Chính nhiệt độ nóng này sẽ khiến da bị kích ứng và có thể gây tổn thương đến làn da nhạy cảm. Đồng thời điều này có thể làm tình trạng da tệ hơn, như mụn.

Thêm vào đó, trong nhà vệ sinh có rất nhiều vi khuẩn. Vài người tin rằng rửa mặt khi tắm có thể khiến da tiếp xúc với những chất không sạch trong không khí trong nhà tắm.

Vậy, thực hư là như thế nào?

Theo như các chuyên gia, đây chỉ là lời đồn đại thông thường, thậm chí, có chuyên gia còn khẳng định mình cũng rửa mặt thường xuyên khi tắm.

Tuy nhiên, tất cả đều khuyên bạn tốt nhất nên cẩn thận khi rửa mặt trong lúc tắm. Điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với da là một điều quan trọng để bảo vệ da.

Ý khiến của chuyên gia

Ảnh: Newscrab

Nước nóng được cho rằng sẽ làm khô da, nhiệt độ từ nước nóng và hơi nước có thể làm giãn nỡ và đứt các mạch máu nhạy cảm trong da, và vi khuẩn trong nhà vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, không có chứng minh khoa học nào để hỗ trợ cho khẳng định này.

Thậm chí, rửa mặt khi tắm còn có thể mang lại một vài lợi ích

Hơi nước trong phòng tắm có thể thật sự tham gia vào quá trình làm sạch da. Cụ thể hơn, ở các phòng spa, các cơ sở làm đẹp có sử dụng hơi nước ở các bước làm sạch da, vì điều này sẽ giúp lỗ chân lông giãn nỡ và làm sạch da hiệu quả hơn.

Vậy rửa mặt khi tắm có gây mụn không?

Không có bằng chứng nào cho rằng rửa mặt khi tắm có thể tình trạng mụn trầm trọng thêm, tuy nhiên việc tắm và rửa mặt có thể gây nên tình trạng mụn trứng cá đỏ nếu bạn dành quá nhiều thời gian trong phòng tắm. Nhiệt độ và độ ẩm có thể làm giãn mạch máu da.

Bởi vì tác nhân gây ra mụn gồm: hormones, căng thẳng, dưỡng da sai cách, một chế độ ăn sai cách, tẩy lột quá mức, kích ứng với trang điểm, hay là sự kết hợp của các tác nhân đã nêu trên.

Vậy nước nóng có tốt hay không?

Chuyên gia đồng ý rằng rửa mặt khi tắm sẽ không làm tổn thương đến da hay gây mụn, nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn nên để nhiệt độ quá cao.

Tốt nhất là bạn nên dùng nước ấm, không phải nước nóng.

Sử dụng nước quá nóng cho da thường xuyên không phải là một điều tốt. 1 hay 2 lần 1 tuần thì không sao, nhưng bạn không được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, hạ nhiệt độ xuống là một điều cần thiết. Hoặc, để tốt hơn nữa, bạn thậm chí nên dùng nước lạnh. Hãy rửa mặt bằng nước lạnh hoặc ấm và không để da tiếp xúc quá lâu. Nước quá nóng có thể làm khô da và lấy mất lượng dầu tự nhiên trên da.

Nguồn: Healthline