Các Phương Pháp Điều Trị Sẹo Mụn & Phương Pháp Nào Phù Hợp Với Loại Mụn Nào?

Ở bài viết trước, LCUK đã nói qua về các loại mụn. Vậy, trong bài viết này, hãy cùng LCUK tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị sẹo mụn và phương pháp nào sẽ tốt nhất cho từng loại sẹo.

Các phương pháp điều trị sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn bằng Alpha Hydroxy Acids

 

AHAs thường được tìm thấy ở những sản phẩm dùng để trị mụn vì chúng có khả năng tẩy tế bào chết và ngăn ngừa tình trạng bít tắt lỗ chân lông. Hơn thế nữa, AHAs cũng có thể hỗ trợ làm mờ vết sẹo.

Axit nhẹ tẩy tế bào chết lớp ngoài cùng của da để giúp loại bỏ sự đổi màu và da thô ráp.

Tốt nhất cho: tất cả các loại sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn bằng Lactic Acid

Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2010 cho thấy, các chuyên viên da liễu sử dụng peel da bằng lactic acid một lần mỗi 2 tuần trong vòng 3 tháng đã được cải thiện rõ rệt kết cấu, làn da, và sắc tố da. Đồng thời hỗ trợ vấn đề sẹo mụn rất nhiều.

Có rất nhiều sản phẩm peel da, serum, và dầu có chứa lactic acid, nhưng bạn có thể dùng giấm táo pha loãng hoặc kem điều trị mụn để tận dụng chất lactic acid tự nhiên của nó. Tuy nhiên giấm táo có thể sẽ gây kích ứng cho những làn da nhạy cảm. Bạn nên thử ở một vùng da nhỏ sau đó bắt đầu mới thoa hết lên da.

Nếu như làn da bạn quá nhạy cảm và bạn thoa các sản phẩm điều trị da lên, có khả năng bạn sẽ bị kích ứng và nổi mẫn ngứa, điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng sắc tố sau viêm

Tốt nhất cho: tất cả các loại sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn bằng Retinoids

Retinoid bôi ngoài là một loại thuốc trị mụn khác với lợi ích làm mờ sẹo. Ngoài việc đẩy nhanh tốc độ hồi phụ tế bào và cải thiện cấu trúc làn da, retinoids có thể giúp hạn chế tình trạng không đều mà da và giúp mờ sẹo, theo một nghiên cứu vào năm 2017

Tuy nhiên, retinoids có thể khiến làn da bạn đặc biệt nhạy cảm với ánh mặt trời. Bạn nên thường xuyên thoa kem chống nắng khi sử dụng những sản phẩm chứa retinoids.

Tốt nhất cho: Sẹo mụn lõm

Điều trị sẹo mụn bằng Salicylic Acid

Có nhiều khả năng bạn đã từng sử dụng salicylic acid để điều trị mụn. Từ miếng dán mụn đến thuốc chấm mịn và kem dưỡng đến sữa rửa mặt. Chất này có mặt rất nhiều trong các sản phẩm trị mụn dạo gần đây.

Salicylic sẽ giúp làm sạch lỗ chân lông, giảm sưng, đỏ, và tẩy tế bào da chết. Đây được xem là một trong những chất điều trị sẹo mụn tốt nhất.

Bạn có thể thêm những sản phẩm có chứa salicylic acid vào chu trình làm đẹp hằng ngày của mình, hoặc chuyên gia da liễu sẽ sử dụng chất này với nồng độ cao hơn để peel da.

Có thể sẽ mất một vào tuần để bạn nhận ra sự thay đổi của làn da khi sử dụng salycilic acid. Chất này có khả năng gây khô da hoặc mẩn ngứa. Bạn có thể cân nhắc hạn chế sử dụng sản phẩm hoặc sử dụng kem chấm mụn nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn với kem chống nắng

Bôi kem chống nắng mỗi ngày là một việc rất quan trọng đối với vết sẹo mụn. Tiếp xúc với ánh mặt trời có thể khiến vết sẹo bạn sậm màu hơn và rõ hơn.

Tốt nhất cho: Tất cả các loại sẹo mụn

Điều trị sẹo mụn với tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết là một trong những cách hiệu quả và thông dụng nhất để điều trị sẹo. Tuy sử dụng chung nguyên tắc với bộ mài da vi điểm tại gia, khi tới các cơ sở làm đẹp chuyên gia, các chuyên gia da liễu sử dụng những dụng cụ để có thể tẩy da chết sâu hơn.

Tốt nhất cho: sẹo gần bề mặt như sẹo boxcar hoặc sẹo rolling. Nhưng những vết sẹo sâu hơn cũng có thể trở nên mờ hơn.

Điều trị sẹo mụn với Peel da hoá học

Đây không phải là dạng “mặt nạ” mà bạn hay đắp trong khi thư giãn. Peel da hoá học là một loại acid mạnh được dùng để loại bỏ lớp thượng bì da để giảm làm vết sẹo sâu hơn.

Một vài loại acid đủ nhẹ để sử dụng tại gia, tuy nhiên một chuyên gia da liễu có thể sử dụng acid mạnh hơn để có kết quả tốt hơn.

Có rất nhiều loại peel da hoá học, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo chuyên gia để tìm loại phù hợp nhất cho bạn.

Tốt nhất cho: các loại sẹo, thường được dùng để chữa trị cho những vết sẹo sâu

Điều trị sẹo mụn bằng Laser

Cũng giống như peel da hoá học và tẩy tế bào chết, tái tạo bề mặt bằng laser sẽ loại bỏ lớp da trên bề mặt của bạn. Phương pháp điều trị này sẽ mau lành hơn các phương pháp tái tạo bề mặt da khác.

Tuy nhiên phương pháp này không phải là sự lựa chọn tốt cho những ai đang có mụn hoặc có làn da tối màu

Tốt cho những: tất cả các loại sẹo mụn và làn da sáng màu

Điều trị sẹo mụn bằng fillers

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng chất làm đầy để làm đầy sẹo mụn và giúp làm đều màu da. Chất làm đầy có thể được tạo ra từ collagen, mỡ của chính bạn hoặc chất làm đầy. Chúng được tiêm dưới bề mặt da để giúp làm đầy đặn và làm phẳng các vết sẹo lõm.

Hầu hết các chất làm đầy có tác dụng từ 6 đến 18 tháng trước khi cần phải làm lại, nhưng một số là vĩnh viễn.

Tốt nhất cho: người có ít sẹo lõm hoặc sẹo lăn

Điều trị sẹo mụn bằng lăn kim

Phương pháp điều trị mới hơn này sử dụng một con lăn nhỏ, cầm tay, có gắn kim hoặc “bút” cầm tay trên bề mặt sẹo. Những mũi kim đâm vào vùng da đã được ủ tê. Khi da lành lại, collagen sẽ được tái tại.

Có bằng chứng cho thấy rằng lăn kim giúp giảm độ sâu của sẹo mụn. Tuy nhiên, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, phương pháp điều trị này có thể mất tới 9 tháng để thấy được sự thay đổi.

Tốt nhất cho: sẹo lõm do mụn

Điều trị sẹo mụn với bóc tách sẹo

dieu-tri-seo-mun

Lúc đầu, việc loại bỏ một vết sẹo và có khả năng thay thế nó bằng một vết sẹo mới có vẻ điên rồ, nhưng các bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể loại bỏ một vết sẹo rất rất to và để lại một vết sẹo nhỏ sẽ mờ dần theo thời gian.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng có thể nâng vết sẹo lên bằng cách nới lỏng các sợi bên dưới vết sẹo để giúp đưa vết sẹo lên gần bề mặt hơn, do đó vết sẹo ít bị chú ý hơn. Thủ tục này được gọi là tiểu phần

Tốt nhất cho: sẹo sâu, lõm và sẹo lồi