Sự khác nhau giữa Purging Và Breakout là gì?

Có bao giờ bạn thử một loại mỹ phẩm mới, nhưng hoá ra mỹ phẩm ấy lại khiến tình trạng mụn bạn tệ hơn? Điều này có thể làn da bạn đang purging, hay có thể làn da bạn đang breakout, phản ứng với sản phẩm và bị kích ứng. Cả hai cũng cùng đẩy mụn lên. Vậy, sự khác nhau ở đây là gì? Hãy cùng LCUK tìm hiểu nhé!

purging-va-breakout

Ảnh: Pexels

Sự khác nhau giữa Purging và Breakout

Purging xảy ra khi làn da bạn đang thích ứng với sản phẩm và thành phần mới. Hãy kiên trì tiếp tục sử dụng sẽ giúp da bạn đẹp hơn – thực tế, mụn nổi lên đột ngột có nghĩa rằng sản phẩm đang làm tốt nhiệm vụ của nó!

Breakout thông thường có nghĩa rằng làn da bạn đang kích ứng với một thành phần trong sản phẩm. Thành phần ấy có thể làm bít tắc lỗ chân lông của bạn, hay gây dị ứng, hoặc chỉ là tình trạng kích ứng bình thường. Tiếp tục sử dụng sẽ khiến tình trạng trở nên tệ hơn.

Và để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 khái niệm. Trước tiên ta hãy tìm hiểu:

Nguyên lý hình thành MỤN

Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn – thông thường do tế bào da chết không bong ra, được đẩy lên bề mặt và được tẩy đúng cách – sẽ hình thành micromedone (tiền thân của các loại mụn)

Microcomedone sẽ không hiện rõ trên bề mặt da. Đôi lúc, chúng sẽ hình thành mụn gạo, mụn đầu đen, hoặc mụn bọc. Thậm chí, còn có lúc chúng sẽ không để lại bất ký nốt mụn nào trên mặt của bạn.

Microcomedone thậm chí còn có thể mất 8 tuần mới trồi da mặt bạn

Cơ chế hoạt động của Purging

Đây là cách hoạt động của Purging. Nếu như sản phẩm đẩy nhanh tốc độ tái tạo làn da, thì cả một vòng tuần hoàn da sẽ được đẩy nhanh hơn.

Điều này có nghĩa rằng Microcomedones sẽ thành mụn cám, mụn đầu đen, mụn bọc nhanh hơn, vì vậy bạn sẽ thấy một loạt mụn trồi lên và lộ ra dáng vẻ xấu xí của nó.

Nếu như sản phẩm gây kích ứng (điều mà hầu hết các sản phẩm đẩy nhanh tốt độ tái tạo da có gây ra. Một vài microcomedones có xác suất lên thành mụn thấp cũng có thể tham gia vào bữa tiệc trên mặt bạn. Bởi viêm là một trong những tác nhân gây mụn.

Tuy nhiên, các microcomedones này có trên da bạn ngay cả trước khi bạn bắt đầu thử sản phẩm mới, sản phẩm không gây mụn vì tắc nghẽn lỗ chân lông

Hãy nhớ rằng microcomedone được hình thành từ tế bào da chết không được bóc tách và tẩy đúng cách. Những sản phẩm đẩy nhanh tốc độ tái dạo làn da đánh đúng vào quá trình này để chữa mụn.

Vì vậy, khi sản phẩm bắt đầu hoạt động, sẽ có ít microcomedones hình thành, và sau một đợt bùng nổ trên da và da bạn sẽ bắt đầu sạch hơn khi bạn sử dụng sản phẩm dần dần.

Vậy làn da breakout xảy ra như thế nào?

Mặt khác, da mặt bạn sẽ phản ứng khi sản phẩm khiến da bạn bị bít tắt lỗ chân lông hoặc gây kích ứng mà không mang lại sự cải thiện cho làn da. Đây là do da bạn nhạy cảm với thành phần sản phẩm.

Thêm lỗ chân lông bị bít có nghĩa rằng làn da có thêm nhiều khuyết điểm, và kích ứng thường sẽ gây viêm. Điều này góp phần lớn vào việc microcomedones ngày càng nhiều.

Có khả năng thấp làn da bạn sẽ quen dần với sản phẩm, nhưng hầu hết các trường hợp bạn sẽ chỉ làm tổn thương làn da nhiều hơn và đã tới lúc bạn tìm một sản phẩm tốt hơn.

Vậy làn da bạn đang purging hay breakout?

Ảnh: Pexels

Có một vài điều bạn nên xem xét để xác định liệu nó là purging hay là một phản ứng, và liệu bạn nên bỏ hay tiếp tục sử dụng sản phẩm. Nhiều lúc sẽ rất khó để phân biệt 2 cái, nhưng LCUK mong rằng những chỉ dẫn này sẽ giúp bạn phân biệt dễ hơn.

Cách phân biệt

Loại sản phẩm

Những sản phẩm chứa các thành phần hoạt tính có khả năng đẩy nhanh tốc độ tái tạo da có thể gây purging.

Các thành phần hoạt tính bao gồm:

 • Hydroxy Acids: Đây là những thành phần được tìm thấy ở các sản phẩm tẩy tế bào chết hoá học và bao alpha hydroxy acids (AHAs, như glycolic, lactic, malic, và mandelic acids) và polyhydroxy acids (PHAs gồm lactobionic acid và gluconolactone). Đôi lúc, thành phần này còn được gọi là “acid trái cây”.
 • Retinoids: Đây là các dẫn xuất của vitamin A được tìm thấy trong nhiều các sản phẩm chống lão hoá. Bao gồm retinol, retinal (retinaldehyde), tretinoin (Retin-A), Adapalene (Differin), tazarotene, isotretinoin, retinyl retinoate, retinyl palmitate, hydroxypinacolone retinoate (Granactive Retinoid)
 • Benzoyl Peroxide: Được tìm thấy ở những sản phẩm trị mụn bao gồm sản phẩm chấm mụn, gels và sữa rửa mặt
 • Tẩy tế bào chết vật lý: Hạt, cọ hoặc bàn chải, gel lột (dù sản phẩm có khả năng sẽ gây kích ứng)
 • Enzyme tẩy tế bào chết: “Mặt nạ enzyme”, bromelain, papain, actinidin, pumpkin extract, papaya extract, kiwi extract
 • Dịch vụ trị liệu trong spa: như peel da hoá học, laser, và lăn kim

Hầu hết các sản phẩm khác, như kem dưỡng và sữa rửa mặt không chứa những thành phần trên, sẽ không thể gây ra purging và sẽ thông thường là breakout. Bạn nên đổi sang loại sản phẩm khác ngay.

Vậy làn da sẽ breakout ở những vị trí nào?

Nếu như làn da bạn purging, những vị trí đã tồn tại microcomedones sẵn sẽ trồi lên bề mặt nhanh hơn, vì vậy, bạn sẽ breakout ở những nơi thường không mọc mụn, có khả năng cao đó chính là do sản phẩm không phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm gây kích ứng, nó còn có thể làm tình trạng mụn của bạn tệ hơn.

Ví dụ như, vùng da bị bít tắt tuyến dầu sẽ bắt đầu có mụn bọc xuất hiện vì bị viêm.

Purge kéo dài bao lâu?

Purging chỉ nên kéo dài khoảng 1 tháng, vì đó chính là khoảng thời gian để lớp da trên cùng (thượng bị da) được làm mới hoàn toàn.

Nếu da bạn không đỡ hơn sau 6-8 tuần khi sử dụng sản phẩm mới, đó chính là dấu hiệu hiện tượng đó là breakout, và bạn nên bỏ sản phẩm ấy đi.

Làm thế nào để giảm mức độ nghiêm trọng của purge?

Nếu bạn đang bắt đầu thử một sản phẩm mới với một thành phần có thể gây purging và bạn muốn giảm nhẹ mức độ của purge, có một vài tips bạn có thể thực hiện để làn da làm quen dần với sản phẩm:

 • Bắt đầu với nồng độ thấp
 • Bắt đầu với lượng sản phẩm thấp
 • Sử dụng với tần suất thấp (1 lần 1 tuần)
 • Rửa mặt sau vài khi thoa vài phút

Nếu làn da bạn chịu được sản phẩm và không xuất hiện tình trạng purging hoặc breakouts, bạn có thể tăng liều lượng lên dần dần

Hỗ trợ làn da để hoạt động một cách tốt nhất cũng sẽ làm giảm kích thích và tốc độ phục hồi. Điều này có nghĩa là:

 • Đảm bảo rằng làn da của bạn vẫn có đủ nước bằng việc sử dụng kem dưỡng ẩm và kem dưỡng ẩm nói chung