Bạn Nên Làm Gì Sau Khi Nặn Mụn?

Thôi thúc muốn nặn mụn trên mặt bạn là một điều khó có thể cưỡng nổi. Mụn cứ hiện hữu trên gương mặt của bạn và suy nghĩ duy nhất trong đầu của bạn đó chính là nặn nó ra.

Dù rằng bạn đang đọc bài viết này bởi bạn đang nghĩ đến chuyện nặn mụn hoặc là bạn đã nặn mụn rồi, bài viết của Proto-col dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những điều nên làm sau khi nặn mụn để tránh các hệ quả sau khi nặn mụn – như sẹo hoặc là tình trạng mụn tồi tệ hơn

Hậu chăm sóc da sau kh inặn mụn

Việc tự nặn mụn là việc bất kỳ ai cũng đã từng một lần.

Và bây giờ là lúc giảm thiểu thiệt hại. Bạn nên quan tâm đến việc ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và sẹo, vì vậy các bước sau đây sẽ giúp bạn hạn chế được những vấn đề đó.

Dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo khi tự nặn mụn

 1. Rửa tay kỹ càng với xà phòng kháng khuẩn trước khi nặn để tránh vi khuẩn xâm nhập vào da, vào vết thương hở khi nặn mụn.
 2. Làm sạch da bằng nước muối sinh lý sau khi nặn mụn
 3. Hãy thoa thuốc mỡ kháng sinh, như là Bacitracin, bằng tay sạch hoặc là tăm bông sạch. Hãy rửa tay sau khi thoa thuốc mỡ.
 4. Hãy thoa sản phẩm chấm mụn ngăn ngừa vi khuẩn, như là tinh dầu tràm trà. Điều này sẽ giúp diệt vi khuẩn và làm giảm viêm, sưng tấy. Nếu như vết thương hở và trông rất khó, hãy tiếp tục bôi thuốc mỡ.
 5. Hãy duy trì một thói quen chăm sóc da tốt, như là rửa mặt mỗi ngày và áp dụng các phương pháp điều trị cần thiết để điều trị mụn và phải dưỡng ẩm thường xuyên

Miếng dán mụn

Một giải phpá khác ngoài tinh dầu tràm trà đó chính là miếng dán mụn, miếng băng nhỏ, trong suốt có thể dùng để dán lên bề mặt nơi có mụn.

Miếng dán mụn là thuốc để trị mụn, làm giảm viêm nhiễm, và giúp bạn tránh việc ngứa tay nặn mụn. Thành phần thường thấy trong miếng dán mụn bao gồm hyaluronic acid, niancinamide, salicylic acid, hoặc tinh dầu tràm trà

Sự nguy hiểm của việc tự nặn mụn

Hậu quả của việc tự việc nặn mụn có thể ngay lập tức và lâu dài, đây là lý do vì sao các bác sĩ da liễu rất cẩn trọng với việc tự nặn mụn. Một vài hậu quả của việc nặn mụn bao gồm:

 • Sẹo mụn: Áp lực từ việc nặn mụn có thể gây tổn thương lớp da ở dưới và dẫn tới sẹo.
 • Tăng sắc tố da: Nặn mụn có thể dẫn tới viêm nhiễm và gây ra vấn đề tăng sắc tố da hoặc da không đều màu so với vùng da lân cận
 • Nhiễm trùng: Nặn mụn có thể làm vùng da đó nhạy cảm hơn trước sự thâm nhập của vi khuẩn. Điều này dẫn tới mụn sẽ bị đỏ, viêm, và nổi mủ
 • Tình trạng tồi tệ hơn: Đôi khi việc nặn mụn có thể sẽ phản tác dụng. Mụn sẽ trở nên khó chịu, đỏ, và dễ nhận thấy hơn khi chưa nặn.

Các biện pháp ngăn ngừa chuyên nghiệp

Các bác sĩ da liễu hoặc kỹ thuật viên vẫn thực hiện lấy mụn trong phòng khám. Nếu như bạn không phải là một người chuyên nghiệp, bạn nên biết một số cách các bác sĩ hoặc chuyên viên thực hiện mà bạn có thể học theo.

Bác sĩ và chuyên viên dùng những vật dụng đã được khử khuẩn: Họ đeo găng tay và các dụng cụ đã được khử trùng cẩn thận để tránh vi khuẩn xâm nhập vào da khiến tình trạng mụn nặng nề hơn

Bác sĩ và chuyên viên biết nên dùng lực bao nhiêu: Họ đã được tập luyện rất nhiều để biết lực nào sẽ hiệu quả và không để lại sẹo. Họ cũng biết được mụn nào chín và nặn được và mụn nào không nên.

Bác sĩ da liễu biết mụn nào nên nặn – và mụn nào không nên: Đôi lúc, bạn sẽ có có một vài cục mụn khó chịu, rất dễ để lấy mà không cần phải nặn. Bác sĩ sẽ có cách lấy nó ra.

Các cách chăm da khác ngoài nặn mụn

Thay vào đó, các lựa chọn thay thế tốt nhất là chăm sóc da. Điều này có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn từ phía bạn, nhưng nó sẽ được đền đáp. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

 • Đừng chạm vào mặt: Nếu nói về việc làm tổn thương da mặt, việc đụng vào mụn liên tiếp cũng có hại giống như là nặng mụn. Hãy cố tránh đụng vòa vết mụn và luôn luôn rửa tay trước khi chạm vào mặt.
 • Thoa đá: Hãy bỏ đá vô khăn sạch và lăn nó trên bề mặt da mụn có thể giúp tình trạng mẫn đỏ và viêm
 • Thoa các sản phẩm chấm mụn: Thoa các sản phẩm chấm mụn như benzoyl peroxide, salicylic acid, hoặc tinh dầu tràm trà có thể giúp giảm vết thâm mụn. Phương pháp này cần thời gian và cần thoa nhiều lần (tầm 4 đến 6 tuần). Đừng bỏ cuộc – hãy tiếp tục thoa.
 • Hãy duy trì chu trình dưỡng da: Nhất quán chính là chìa khóa. Hãy rửa mặt mỗi ngày 1 lần, thoa thuốc chấm mụn, và tẩy tế bào chết để làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn tình trạng mụn trở nên tệ hơn

Khi nào bạn nên gặp chuyên gia

Nếu bạn áp dụng các phương pháp điều trị tại chỗ không kê đơn cho mụn của mình và không thấy cải thiện, có thể đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Điều này đặc biệt đúng khi bạn bị mụn rất đau.

Bác sĩ da liễu có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn để điều trị mụn trứng cá của bạn. Thuốc kháng sinh cũng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:

amoxicillin
clindamycin
doxycycline
erythromycin

Nếu mụn của bạn liên quan đến nội tiết tố, bác sĩ có thể kê các loại thuốc khác nhau. Chúng bao gồm thuốc tránh thai, thuốc kháng androgen hoặc spironolactone.

Tóm lại

Nặn mụn có thể có hại cho làn da của bạn

Nếu bạn quyết định nặn mụn, hãy thoa thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc chấm mụn để giảm thiểu thương tổn cho da.

Nếu tình trạng mụn của bạn cứ kéo dài hoặc bạn đang gặp vấn đề kiểm soát với cách điều trị không kê đơn, hãy gặp bác sĩ da liễu. Họ có thể giúp bạn xác định mụn nào nên nặn và kê đơn khi bạn cần.

Mặc dù phương pháp điều trị mụn trứng cá có thể mất thời gian để chứng minh hiệu quả, nhưng việc áp dụng nhất quán có thể mang lại kết quả mà không cần phải dùng đến thuốc bôi và tác hại tiềm ẩn của nó.