MIẾNG DÁN MỤN CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ NHƯ LỜI ĐỒN?

Miếng dán mụn có thật sự hiệu quả? Ngoài ra, khi sử dụng miếng dán mụn bạn cần lưu ý một số vấn đề để tránh tình trạng kích ứng, khô bong tróc và tấy đỏ.

Đối với những tín đồ cầu toàn trong việc chăm sóc da, miếng dán mụn là phương pháp giúp cách ly những loại vi khuẩn và tạp chất gây ảnh hưởng đến nốt mụn đang viêm sưng. Hoặc đây là giải pháp thay thế hoàn hảo cho một số sản phẩm chấm mụn có màu (thường chứa lưu huỳnh) để sử dụng ban ngày, cũng như ngăn các sản phẩm trang điểm làm hại vết thương hở do mụn vừa vỡ tạo nên.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA MIẾNG DÁN MỤN

Bác sĩ da liễu Marnie Nussbaum (Trưởng khoa Da liễu của Bệnh viện Weill Cornell-New York Presbyterian) cho biết:

NHỮNG MIẾNG DÁN MỤN THƯỜNG ĐƯỢC TẠO THÀNH BỞI HỢP CHẤT HYDROCOLLOID – THÀNH PHẦN ĐƯỢC CÁC BÁC SĨ DỤNG TRONG HÀNG THẬP KỶ QUA ĐỂ LÀM LÀNH CÁC VẾT THƯƠNG HỞ”.

Miếng dán mụn giúp bảo vệ mụn khỏi vi khuẩn, tác nhân môi trường và giúp xẹp mụn nhanh chóng

Bổ sung thêm về cách thức hoạt động, Bác sĩ Debra Jaliman (Trợ lý Giáo sư Da liễu tại Trường Y Mt. Sinai ở Thành phố New York) chia sẻ:

CÁC MIẾNG DÁN MỤN SẼ HẤP THỤ NHỮNG DỊCH TIẾT DƯ THỪA VÀ CÓ TÁC DỤNG NHƯ MÁY HÚT HÚT LẤY CHẤT BẨN VÀ DẦU THỪA – NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN”.

Nói cách khác, hợp chất hydrocolloid sẽ hút phần dầu thừa và dịch của những nốt mụn viêm, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình khô cồi mụn. Một số miếng dán mụn trên thị trường còn có chứa salicylic acid hoặc benzoyl peroxide hay tinh dầu tràm trà để tăng khả năng điều trị mụn.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MIẾNG DÁN MỤN

Theo bác sĩ da liễu Lavanya Krishnan (Bác sĩ Da liễu tại Bệnh viện Kaiser Permanente – San Francisco, Mỹ), hợp chất hydrocolloid vốn được sử dụng như băng gạc nên miếng dán mụn sẽ bảo vệ mụn và vết thương hở sau mụn khỏi vi khuẩn bên ngoài, ánh sáng mặt trời và ngăn lây lan, nhờ thế sẽ kiểm soát được tình trạng bùng phát mụn. Cô còn chia sẻ thêm, miếng dán mụn giúp che chắn để hạn chế ảnh hưởng của việc hay đưa tay sờ lên nốt mụn trong vô thức hoặc ngăn được việc tự ý nặn mụn.

ưu điểm và nhược điểm của miếng dán mụn

Tuy nhiên, chúng ta không nên đặt niềm tin quá nhiều về miếng dán mụn – đặc biệt là những lời quảng cáo về việc nốt mụn sẽ biến mất hoàn toàn chỉ sau vài giờ. “Các miếng dán mụn cần ít nhất sáu giờ để hoạt động. Khi lột bỏ khỏi da, có thể bạn sẽ thấy nốt mụn bớt đỏ và giảm cảm giác đau nhức, khó chịu” (Debra Jaliman). Thế nên, chúng ta có thể cần nhiều thời gian hơn cũng như dán lại thêm vài lần để thấy hiệu quả. Ở một số trường hợp, lạm dụng sản phẩm có thể khiến nốt mụn bị chai.

NHỮNG LOẠI MỤN NÀO NÊN VÀ KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MIẾNG DÁN MỤN

Sản phẩm sẽ có hiệu quả đối với những nốt mụn sưng viêm, tấy đỏ. Bạn có thể dán lên nốt mụn khi thấy mụn sắp xuất hiện hoặc khi đã thấy nhân trắng. Vì miếng dán mụn hoạt động như băng gạc y tế, nên những nốt mụn đã vỡ hoặc sau khi nặn mụn cũng có thể dán lên để bảo vệ vết thương.

miếng dán mụn hoạt động như băng gạc y tế, nên những nốt mụn đã vỡ hoặc sau khi nặn mụn cũng có thể dán lên để bảo vệ vết thương

Sẽ khó thấy hiệu quả của sản phẩm lên những nốt mụn không viêm như mụn đầu đen, mụn cám, mụn đầu trắng, mụn ẩn.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MIẾNG DÁN MỤN

Hãy đảm bảo làn da được làm sạch hoàn hảo trước khi sử dụng sản phẩm. Bạn cũng nên lưu ý, hãy để bề mặt da khô hoàn toàn để đảm bảo độ dính của sản phẩm. Nếu như nốt mụn vừa vỡ và tạo vết thương hở, hãy làm sạch vết thương trước khi sử dụng.

những lưu ý khi sử dụng miếng dán mụn

Bạn không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trước khi dán miếng dán mụn. Thứ nhất, có thể miếng dán mụn sẽ hấp thụ hết tất các các hoạt chất điều trị của các sản phẩm bôi trước đó. Thứ hai, các sản phẩm bôi trước đó sẽ ngăn cản việc hút dịch thừa, bã nhờn khiến miếng dán không đem lại hiệu quả. Cuối cùng, các sản phẩm bôi trước đó sẽ làm giảm khả năng bám dính và miếng dán có thể trơn tuột ra khỏi da.

Hãy lưu ý nếu bản thân nhạy cảm với thành phần hydrocolloid. Ngoài ra, một số miếng dán mụn còn có chứa thêm các hoạt chất như salicylic acid, benzoyl peroxide hay tinh dầu tràm nên bạn lưu ý nên bản thân có phản ứng xấu với các thành phần đó. Vì dán chặt trên da trong suốt thời gian dài, nên một số làn da yếu và dễ nhạy cảm sẽ dễ có tình trạng kích ứng, tấy đỏ – đặc biệt với những làn da phản ứng xấu với các thành phần có trong sản phẩm.

Nguồn: Elle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.