Mewing Là Gì? Công Dụng Thực Sự Của Mewing

Ý tưởng đằng sau phương pháp mewing chính là bạn có thể thay đổi đường viền hàm chỉ bằng cách thay đổi vị trí đặt lưỡi ở trong miệng. Có nhiều người còn nhận thấy phương pháp này hỗ trợ chống ngưng thở lúc ngủ, viêm xoang và các tình trạng khác.Phương pháp mewing bắt nguồn từ một vị nha sĩ người anh, John Mew. Ông và con trai, nha sĩ Michael Mew, cùng nhau quảng bá một hình thức chỉnh nha được gọi là “chỉnh hình” tập trung vào “cấu trúc hàm” bao gồm việc chỉnh lại tư thế của lưỡi.

John và Michael Mew không sáng chế ra từ “mewing”. Nó bắt nguồn từ trào lưu trên mạng giữa những người mong muốn cải thiện vẻ bề ngoài của xương hàm bằng cách thực hiện phương pháp chỉnh hình này. Vốn dĩ, ban đầu phương pháp chỉnh hình này dành cho những trẻ em đang còn phát triển xương hàm.

Vậy, áp dụng phương pháp này như thế nào?

Có rất nhiều hướng dẫn để thực hiện, nhưng đơn giản nhất chính là:

  • Từ từ khép môi lại
  • Di chuyển cằm để răng cửa dưới nằm ngay sau răng cửa trên
  • Đưa phần lưỡi đặt lên trên để che phần vòm miệng trên
  • Đầu lưỡi sẽ đặt ở vị trí ngay sau răng cửa và không được để chạm vào răng cửa

Một vài người gợi ý cách để đặt đúng vị trí đó chính là khi bạn phát âm chữ “n”. Một vài gợi ý khác nói rằng bạn nên tập trung thở bằng mũi thay vì thở bằng miệng.

Phương pháp này có tác dụng không?

Vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được mewing có thể thay đổi hình dạng của xương hàm hoặc cải thiện các vấn đề khác. Các chuyên gia cho rằng bạn sẽ không thấy sự thay đổi đáng kể hoặc sự thay đổi vĩnh viên. Thay vào đó, nếu bạn muốn xương hàm của bạn khoẻ hơn, hãy cân nhắc thực hiện các bài luyện tập xương hàm.

Các nha sĩ đôi khi sử dụng các phương pháp tương tự như mewing để trị các trường hợp ngưng thở khi ngủ và răng vị lệch, nhưng đó chỉ là một phần của liệu trình trị liệu được lên kế hoạch kĩ lưỡng và đã được chứng minh kĩ càng. Các chuyên gia còn đề cập với bệnh nhân các tác dụng phụ và lợi ích của các phương pháp ấy.

Có rủi ro không?

Có. Xương hàm là một phần của một bộ phận tổng phức tạp. Bạn không thể dễ dàng thay đổi nó mà không ảnh hưởng đến các phần khác.

Ngay cả khi bạn thành công trong việc thay đổi đường viên hàm trong một khoảng thời gian ngắn, điều đó có thể dẫn đến một loạt vấn đề khác bao gồm:

  • Răng bị lệch
  • Hàm trên hoặc hàm dưới cũng bị lệch
  • Đau hoặc rối loạn chức năng của bản lề hàm
  • Gãy hoặc bị mẻ răng (Do răng lệch hoặc áp lực)

Nếu bạn muốn thay đổi cấu trúc xương hàm, tốt nhất bạn nên nghe theo hướng dẫn của nha sĩ trước khi áp dụng các phương pháp mới lạ.