MẤT SẮC TỐ DA? NGUYÊN NHÂN

Có thể bạn đã nghe về giảm sắc tố da, rối loạn sắc tố da thậm chí là mất sắc tố da hoàn toàn. Vậy sắc tố da có ảnh hưởng đến việc làm trắng da hay không? Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ nguyên nhân giảm sắc tố cũng như hậu quả khi bạn sử dụng liệu trình làm trắng da sai cách.

Sắc tố da là gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc màu da của mình được tạo ra như thế nào không? Đó là nhiệm vụ chính của các sắc tố da, hay còn gọi là melanin (được tạo ra bởi các tế bào bạch cầu). Với số lượng và loại melanin khác nhau thì chúng ta sẽ có những màu da khác nhau như hiện nay.


Sắc tố da đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi ánh nắng và tạo ra màu sắc cho da. Ảnh: Eri International

Chúng bị tác động bởi yếu tố di truyền. Như người châu Âu sẽ có da trắng, châu phi là đen và châu Á nói chung là màu vàng. Ngoài ra, thời tiết và vị trí bạn sinh sống cũng quyết định đến màu da của bạn. Ví dụ như Việt Nam, hầu như tất cả người phụ nữ đều hạn chế tối thiểu việc phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trời. Bởi càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, sắc tố da sẽ sản sinh ra nhiều hơn với mật độ dày hơn, làm cho tone da tối đi hoặc có thể bị các vấn đề về da.

Ngoài ra còn có một số trường hợp đặc biệt như trắng bất thường hoặc da không đều màu do lượng melanin không bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sắc tố da?


Một trong số các tác nhân gây ra tình trạng mất sắc tố da là do sử dụng các hóa chất làm trắng da không an toàn. Ảnh: Eri International

Không kể đến các vấn đề như nám da, tàn nhang gây ra bởi ánh nắng mặt trời hoặc thay đổi nội tiết tố, việc các melanin bị phá huỷ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác. Các nhà khoa học tin rằng đây là một cơ chế bảo vệ của cơ thể, giúp bạn không bị các vi khuẩn xâm nhập và họ gọi hiện tượng này là bạch biến (Vitiligo). Ngoài ra, sử dụng các chất làm trắng da quá mạnh như corticoid, glutathione cũng khiến cho làn da bị mất sắc tố. Đây là những tác nhân từ bên ngoài do sử dụng quá chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da.

Hậu quả của việc mất sắc tố da


Hãy chọn cách làm trắng da an toàn nếu bạn muốn duy trì sự khỏe mạnh của làn da. Ảnh: Eri International

Ban đầu bạn có thể không hề hay biết mình đang mắc phải chứng này. Bởi vì việc mất sắc tố da chỉ xảy ra một vùng nhất định, khiến cho nơi đó da có màu trắng bệch mất tự nhiên cực kì mất thẩm mỹ. Mất sắc tố da còn khiến da không còn lớp bảo vệ tự nhiên, dẫn đến các tia có hại từ ánh nắng mặt trời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làn da.

Điều đáng sợ ở đây, chưa hề có phương pháp điều trị cho vấn đề sắc tố da bị phá huỷ hoàn toàn. Những vùng mất sắc tố nhỏ dần dần sẽ lan rộng ra và da bạn sẽ trở nên trắng bệch không có sức sống. Các bác sĩ vì thế khuyên chúng ta đừng để tình trạng mất sắc tố xuất hiện. Hãy chọn các phương pháp làm trắng da an toàn, đừng vội chọn các cách làm trắng da cấp tốc mà nạp nhiều hóa chất vào người dẫn đến mất hẳn sắc tố da.

Nguồn: Eri International

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.