Gạo Lứt: Lợi ích và Dinh Dưỡng Mang Lại

Gạo là loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của con người trong hàng ngàn năm. Ngày nay, gạo là thực phẩm chính trong hơn 100 nền văn hoá khác nhau, và có hơn 40,000 giống loại khác nhau. Trong những loại gạo, có một loại đã được chuẩn bị, xử lý và bán với tên gọi là “Gạo lứt”. Gạo lứt có nghĩa rằng bạn đang ăn gạo nguyên hạt, nguyên cám. Điều đó rất quan trọng vì hạt càng ít được chế biến, bạn sẽ càng nhận được nhiều chất dinh dưỡng.

gao-lut

Ảnh: Unsplash

Lợi ích về sức khoẻ của gạo lứt

Cám và mầm, hai lớp vỏ ngoài của gạo lứt, chứa hầu hết vitamins và khoáng chất trong hạt. Những lớp vỏ đó sẽ được loại bỏ khi các nhà sản xuất làm ra gạo trắng, và cũng chính vì vậy gạo lứt là một sự lựa chọn tốt hơn cho sức khoẻ.

Đây là một trong những lợi ích về sức khoẻ mà gạo nâu mang lại:

Giảm nguy cơ Tiểu Đường

Gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) thấp, điều đó có nghĩa rằng thực phẩm này sẽ không khiến mức đường trong máu tăng lên sau khi tiêu thụ. Nghiên cứu cho thấy một ngày ăn ba bữa gạo nguyên cám như gạo lứt, bạn có thể giảm nguy cơ tiểu đường loại 2 lên đến 32%.

Mặt khác, gạo trắng, có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Một nghiên cứu khác đã tìm ra được nhữn người ăn nhiều gạo trắng có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn 17% so với những người ăn ít. Các nhà khoa học ước lượng rằng bằng việc thay thế 50 grams gạo trắng bằng gạo lứt mỗi ngày, một người có thể giảm nguy cơ tiểu đường 16%.

Cải thiện Sức khoẻ Tim mạch

Ảnh: Unsplash

Nhiều chất dinh dưỡng trong gạo nâu giúp bạn có sức khoẻ tim mạch tốt. Đây là một thực phẩm giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Gạo lứt còn chứa lượng magie cao, giúp hạn chế rủi ro mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nhìn chung, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn gạo nguyên cám, bao gồm gạo nâu, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch lên đến 22% và nguy cơ đột quỵ khoảng 12%.

Kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Vào năm 2020, 4 trên 10 người Mỹ được coi là bị béo phị, và 1 trong 10 được xếp vào loại béo phì nặng. Thêm gạo lứt vào thực đơn hằng ngày có thể giúp những người thừa cân giảm thêm một vài kí và giảm chỉ số khối cơ thể, một cách để đo lường cân nặng khoẻ mạnh hoặc không khoẻ mạnh.

Gạo lứt cũng chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn khi tiêu thị ít calories hơn. Nếu như bạn thay thế gạo trắng với gạo nâu, bạn sẽ có thể ăn ít hơn nhưng vẫn không cảm thấy đói.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng trong 1 phần ăn

loi-ich-cua-gao-lutẢnh: Pexels

Một nửa lon gạo lứt hạt dài chứa:

Gạo lứt là một nguồn giàu phenols và flavonoids, 2 loại chất chống oxy hoá có thể giúp làm giảm tổn thương tế bào và ngăn ngừa nguy cơ lão hoá sớm. Gạo lứt cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất:

Nguồn: WebMD