5 Lợi Ích Về Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Yến Mạch Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Yến mạch, một loại thức ăn yêu thích của các nhà dinh dưỡng học, là một loại ngũ cốc có từ lâu. Đây là một loại hạt quan trọng trên toàn thế giới bởi nó được trồng ở khí hậu lạnh và ẩm và không cần nhiều chất dinh dưỡng như hạt lúa.
Yến mạch, một loại thức ăn yêu thích của các nhà dinh dưỡng học, là một loại ngũ cốc có từ lâu. Đây là một loại hạt quan trọng trên toàn thế giới bởi nó được trồng ở khí hậu lạnh và ẩm và không cần nhiều chất dinh dưỡng như hạt lúa. Bạn có thể bắt gặp yến mạch ở hầu hết các siêu thị hiện nay từ sản phẩm được xử lý nhiều nhất đến ít nhất. Tuy nhiên, cũng như các thực phẩm khác, thực phẩm ít chế biến nhất là thực phẩm an toàn nhất. Cùng LCUK tìm hiểu vì sao yến mạch được yêu thích đến như thế nhé!yen-mach

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm: Mangan, Molybdenum, Phốt pho, Đồng, Biotin, Vitamin B1 (Thiamine)

Chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần

Yến mạch có thành phần dinh dưỡng rất cân bằng, bao gồm:

  • Calories: 95
  • Protein: 5 grams
  • Chất béo: 3 grams
  • Carbohydrates: 27 grams
  • Chất xơ: 4 grams
  • Đường: 1 gram

Lợi ích về sức khỏe của yến mạch

Yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng. Nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại ngũ cốc. Thêm vào đó, nó còn chứa chất chống oxy hóa và có chất xơ hòa tan được, có tên là beta-glucan, giúp hỗ trợ một số hệ thống của cơ thể.

Các lợi ích về sức khỏe của yến mạch:

Sức khỏe đường ruột

Chất xơ beta-glucan thúc đẫy quá trình làm rỗng ruột và ngăn ngừa táo bón. Thậm chí, yến mạch còn giúp hỗ trợ các vi khuẩn có lợi cho ruột. Điều này có thể hạn chế các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và các vấn đề đường ruột khác.

Hạ cholesterol

Chất xơ beta-glucan trong yến mạch có thể hỗ trợ giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu, những người ăn yến mạch đã giảm 23% lượng cholesterol. Những nhà nghiên cứu tin rằng có một số cơ chế trong cơ thể giúp giảm cholesterol.

Sức khỏe tim mạch

Yến mạch giàu chất chống oxy hóa có tên là avenanthramides, chất này không được tìm thấy ở các loại ngũ cốc khác. Chất chống oxy hóa sẽ giúp chống viêm và thư giãn động mạch, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ trong một vài loại yến mạch có thể giúp duy trì lượng đường trong máu không tăng sau bữa ăn. Tải lượng đường huyết của yến mạch ít qua chế biến từ thấp đến trung bình, khiến chúng trở thành carbohydrate thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Những người bị tiểu đường nên tránh ăn yến mạch ăn liền vì chúng có chỉ số đường huyết cao.

Kiểm soát cân nặng

Thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch sẽ giúp bạn thỏa mãn và no lâu hơn. Chất xơ đặc biệt trong bột yến mạch, beta-glucan, làm cho chất trong ruột rất nhớt và có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này giúp tránh tình trạng bạn ăn quá nhiều dẫn đến lượng calories nạp vào lớn hơn lượng tiêu thụ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến mạch

Yến mạch là thực phẩm không chứa gluten, nhưng có nhiều nhà máy chế biến yến mạch cũng xử lý lúa mì và các loại ngũ cốc khác bằng gluten. Yến mạch được dán nhãn không chứa gluten phải chứa không quá 20 phần triệu gluten. Nếu bạn mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten, hãy tìm nhãn không chứa gluten.

Bột yến mạch ăn liền thường chứa nhiều đường và natri. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại yến mạch tốt cho sức khỏe, hãy kiểm tra nhãn trước khi mua. Nếu bạn bắt đầu với yến mạch ít chế biến hơn nhưng lại thêm quá nhiều bơ và đường, bạn vẫn có thể tạo ra một món ăn không tốt cho sức khỏe. Hãy thử thêm hương vị bằng gia vị và vị ngọt bằng trái cây. Nho khô, táo thái hạt lựu, chuối cắt lát và các loại hạt cắt nhỏ là những chất bổ sung tuyệt vời.

Hãy kết hợp món ngũ cốc của bạn với Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Complete Collagen hoặc Beauty Collagen để có được một món ăn vừa healthy lại vừa bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho da, tóc, móng và xương sụn khớp nhé!