Thực Hư Về 10 Lợi Ích Sức Khoẻ Của Việc Uống Nước Ấm

Việc uống nước, dù nóng hay lạnh, giúp giữ cho cơ thể khoẻ mạnh và đủ nước.

Một vài người cho rằng nước ấm đặc biệt có thể giúp cải thiện hệ tiêu hoá, giải quyết việc tắc nghẽn, và thậm chí có thể giúp thư giãn, khi so sánh với nước lạnh.

Hầu hết những lợi ích của việc uống nước nóng chỉ được dựa trên nghiên cứu giai thoại (chỉ dựa trên kinh nghiệm và cảm nhận của con người), vì có rất ít nghiên cứu khoa học về vấn đề này. Vì vậy, rất nhiều người chưa nhận biết được lợi ích từ phương pháp này, đặc biệt là khi uống vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ.

Khi uống đồ nóng, nghiên cứu khuyến nghị bạn nên uống với nhiệt độ 54 và 71 độ C. Nhiệt độ cao hơn có thể khiến bạn bị bỏng.

Để tăng cường sức khoẻ và bổ sung thêm vitamin C, hãy thử thêm 1 lát chanh vào ly nước ấm của bạn.

Dưới đây LCUK sẽ liệt kê 10 lợi ích bạn có thể nhận được từ việc uống nước nóng.

1.Có thể giúp bạn bớt nghẹt mũi.

Một cốc nước ấm sẽ tạo ra hơi nước. Việc cầm cốc nước ấm và hít một hơi thật sâu có thể giúp bạn cải thiện tình trạng nghẹt mũi và thậm chí có thể giúp nới lỏng các xoang bị tắc và thậm chí giảm đau đầu do xoang.

Vì bạn có màng nhầy khắp xoang và cổ họng, nên uống nước nóng có thể giúp làm ấm vùng đó và làm dịu cơn đau họng do tích tụ chất nhầy.

Theo một bài nghiên cứu cũ vào năm 2008, thức uống nóng, như là trà, có thể là phương pháp trị sổ mũi, ho, đau họng, và mệt mỏi nhanh chóng. Thức uống nóng sẽ có hiệu quả hơn cùng một loại thức uống nhưng để nguội.

2. Hỗ trợ nghẹt mũi

 

Uống nước có thể giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hoá. Khi nước đi qua bao tử và ruột, cơ thể sẽ thải chất thải dễ dàng hơn.

Một vài người cho rằng uống nước nóng có thể đặc biệt hiệu quả trong việc kích hoạt hệ tiêu hoá.

Giả thuyết cho rằng nước nóng cũng có thể hòa tan và làm tiêu tan thức ăn bạn đã ăn mà cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh cho lợi ích này. Tuy nhiên một nghiên cứu vào năm 2016 đã chỉ ra rằng nước ấm có thể có tác dụng tích cực đến nhu động ruột và thải khí, hậu phẫu thuật.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy nước nóng sẽ hỗ trợ bạn về vấn đề đường ruột, hãy cứ sử dụng nó như một liệu pháp riêng của mình

3. Có thể cải thiện chức năng hệ thống thần kinh trung ương

Khi cơ thể không đủ nước, ấm hoặc lạnh, có thể có ảnh hưởng không tốt đến chức năng hệ thần kinh của bạn, và cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và chức năng não bộ.

Nghiên cứu từ năm 2019 đã chỉ ra rằng uống nước có thể cải thiện các hoạt động hệ thần kinh trung ương cũng như tâm trạng

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng uống nước thúc đẩy hoạt động não bộ của những người tham gia và họ cũng nhận thấy sự lo lắng cũng được thuyên giảm.

4. Giúp cải thiện tình trạng táo bón

Thiếu nước là nguyên nhân thường gặp ở táo bón. Trong nhiều trường hợp, uống nước là một cách hiệu quả để cải thiện và ngăn ngừa táo bón. Uống đủ nước sẽ giúp làm mềm chất rắn giúp chúng di chuyển dễ hơn trong đường ruột.

Uống nước nóng thường xuyên có thể giúp nhu động ruột của bạn đều đặn hơn.

5. Cung cấp nước cho cơ thể

Dù một vài bằng chứng cho thấy rằng uống nước mát là tốt nhất cho việc giải khát, uống nước ở bất kỳ nhiệt độ nào cũng sẽ giúp bạn đủ nước.

Viện Y Học khuyến nghị phụ nữ nên uống 2.3 lít nước mỗi ngày và nam giới nên uống khoảng 3.3 lít nước mỗi ngày. Lượng nước trên đã bao gồm nước từ trái cây, rau củ quả, và các thực phẩm khác.