11 Lợi Ích Của Việc Bơi Lội Là Gì?

Tổng quan

Nếu bạn từng nghe những lời khuyên tương tự như: Hãy hoạt động 150 phút hoạt động nhẹ hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mỗi tuần. Bơi là cách tốt nhất để vận động toàn bộ cơ thể và hệ tim mạch. Một tiếng bơi lội đốt một lượng calo gần bằng với một tiếng chạy bộ, và không ảnh hưởng lên xương và khớp như là chạy bộ.

Bơi lội là hoạt động nổi tiếng thứ 4 ở Hoa Kỳ. Nhưng chính xác là vì sao? Có rất nhiều lợi ích bạn có thể nhận được từ việc bơi lội thường xuyên. Hãy cùng Proto-col tìm hiểu xem những lợi ích của việc bơi lội và làm cách nào để thêm thói quen này vào thói quen hằng ngày của bạn

loi-ich-cua-boi-loi

Lợi ích của bơi lội

 1. Vận động toàn cơ thể.

Một trong những lợi ích lớn nhất từ việc bơi lội chính là vận động toàn cơ thể, từ đầu tới chân. Bơi lội:

 • Tăng nhịp tim mà không làm cơ thể căng thẳng
 • Tăng cơ
 • Tăng sức mạnh
 • Tăng sức bền

Có rất nhiều kiểu bơi bạn có thể học để thêm vào để tăng sự đa dạng cho quá trình luyện tập bơi của mình, bao gồm:

 • Bơi ếch
 • Bơi ngửa
 • Bơi sải
 • Bơi bướm
 • Bơi tự do

Mỗi kiểu bơi tập trung vào các nhóm cơ khác nhau, và nước giúp cung cấp một lực cản nhẹ. Bất kể kiểu bơi nào, bạn cũng dùng hầu hết các nhóm cơ trong cơ thể để bơi qua nước

2. Vận động cả cơ quan bên trong

Trong khi các nhóm cơ của bạn đang tập luyện, hệ tim mạch cũng vậy. Bơi lội giúp tim và phổi khỏe hơn. Lợi ích của việc bơi lội nhiều đến mức các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể giảm nguy cơ tử vong của bạn. So với những người không thường hoạt động, những người hay bơi lội có giảm gần một nửa nguy cơ tử vong. Một vài nghiên cứu còn cho rằng bơi lội có thể giúp hạ huyết áp và điều khiển mức độ đường của máu.

3. Phù hợp với những người bị chấn thương, viêm khớp, và các triệu chứng khác

Bơi lội là một hoạt động an toàn đối với những người đang gặp phải vấn đề:

 • Viêm khớp
 • Chấn thương
 • Các vấn đề khác khiến bạn không thể nào thực hiện các hoạt động vận động mạnh

Bơi lội có thể giúp giảm đau hoặc đẩy nhanh tốc độc khôi phục từ chấn thương. Một nghiên cứu cho rằng người đang mắc bệnh viêm xương khớp cho biết giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp, đồng thời ít bị hạn chế về thể chất hơn sau khi tham gia các hoạt động như bơi lội và đi xe đạp.

Thú vị hơn nữa là, không có sự khác nhau về lợi ích giữa hai nhóm. Vì vậy, bơi lội được cho rằng có nhiều lợi ích như là các hoạt động trên bờ.

4. Là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang gặp vấn đề hen suyễn

Không khí hơi ẩm ẩm từ hồ bơi trong nhà khiến bơi lội trở thành một hoạt động tuyệt vời đối với những người bị hen suyễn. Không những thế, nhưng những bài tập thở khi kết hợp chung với các hoạt động thể thao, như nín thở, có thể giúp mở rộng dung tích phổi của bạn, giúp bạn điều khiến hơi thở tốt hơn.

Một vài nghiên cứu cho rằng bơi lội có thể làm tăng khả năng bị hen suyễn bởi vì những hóa chất có trong hồ bơi. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ bơi lội nếu bạn đang bị hen suyễn, và, nếu có thể, hãy tìm hồ bơi dùng nước muối thay vì chlorine.

5. Có lợi đối với những người bị đa xơ cứng

Những người đang gặp phải tình trạng bị đa xơ cứng có thể có nhiều lợi ích từ việc bơi lội. Nước hỗ trợ giúp tay, chân nổi lên, hỗ trợ tay chân của bạn trong suốt quá trình vận động. Nước còn cung cấp một lực cản nhẹ.

Trong một nghiên cứu cho biết, một liệu trình bơi trong vòng 20 tuần có thể giúp giảm đau đáng kể đối với những người bị xơ cứng. Những người tham gia còn nhận thấy sự cải thiện rõ rệt đối với các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm.

6. Đốt năng lượng

Bơi lội là một cách hiệu quả để đốt năng lượng. Một người 73 kí đốt tầm 423 calories trong 1 tiếng bơi lội nếu bơi chậm. Cũng cùng một người có thể đốt tới 715 calories một tiếng nếu bơi mạnh. Một người 90kg cùng một hoạt động có thể đốt từ 528 đến 892 calories một tiếng. Một người 110kg đốt tầm 632 đến 1068 calories.

Để so sánh những con số giữa bơi lội và các hoạt động nhẹ khác, một người 73 kg sẽ chỉ đốt tầm 314 calories khi đi bộ khoảng 5km/h trong vòng 60 phút. Yoga chỉ đốt tầm 183 calories trong vòng 1 tiếng. Và máy chạy bộ có thể giúp đốt 365 caloríe trong vòng 1 giờ.

7. Cải thiện giấc ngủ

Bơi có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu trên những người lớn tuổi thường xuyên bị mất ngủ, những người tham gia đều nhận thấy rằng chất lượng cuộc sống và giấc ngủ được cải thiện sau khi thường xuyên tham gia các buổi tập aerobic

Gần 50% người lớn tuổi đang mắc phải chứng khó ngủ, thì đây là một tin vui. Nghiên cứu trên tập trung vào các loại tập aerobic, bao gồm máy chạy bộ, máy leo cầu thang, xe đạp, bơi lội, và tập thể dục video.

Bơi lội là một môn thể thao dễ tiếp cận đối với những ai đang gặp vấn đề về thể chất và không thực hiện được những hoạt động mạnh như chạy bộ…. Điều này có thể khiến bơi lội trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ.

8. Cải thiện tâm trạng

Các nhà nghiên cứu thẩm định rằng một nhóm nhỏ những người bị sa sút trí tuệ, nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về tâm trạng sau 12 tuần tham gia các hoạt động thể thao dưới nước. Bơi lội và các hoạt động thể thao dưới nước không chỉ có ít về mặt tâm lý đối với những người bị sa sút trí tuệ. Vận động đã được chứng minh sẽ giúp cải thiện tâm trạng.

9. Giúp quản lý căng thẳng

Những nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm người bơi lội ngay trước và sau khi bơi tại Đài Loan, Trong 101 người được khảo sát, 44 người cảm thấy bị trầm cảm nhẹ và căng thẳng do cuộc sống ngày càng nhanh. Sau khi bơi, số người cảm thấy căng thẳng được giảm xuống chỉ còn 8 người.

Mặc dù còn cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này, nhưng những nhà nghiên cứu đã kết luận rằng bơi lội là một cách được cho là rất tốt để giải tỏa căng thẳng trong khoảng thời gian ngắn

10. An toàn khi mang thai

Phụ nữ có thai và thai nhi cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc bơi lội. Trong một nghiên cứu trên động vật, chuột mẹ bơi lội được chứng minh rằng có thể thay đổi sự phát triển não bộ của chuột con. Việc này thậm chí còn có thể bảo vệ con khỏi các vấn đề về thần kinh được biết đến như thiếu oxy – thiếu máu cục bộ, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Ngoài các lợi ích tiềm năng khác dành cho con, bơi là một hoạt động có thể được thực hiện trong cả 3 thời kỳ

Một nghiên cứu khác cho thấy không có tác hại nguy hiểm nào từ chất chlorine có trong hồ bơi đối với thai phụ. Thực chất, nếu sản phụ bơi lội trong thời kỳ mang thai đầu và giữa có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và các dị tật bẩm sinh.

Hãy nhớ rằng dù bơi lội thường được xem là an toàn trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ sẽ có những hạn chế hoạt động do các biến chứng trong thai kỳ. Hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình hoạt động nào mới khi mang thai, và nếu như có các biến chứng nào, hãy hỏi ý kiến rằng hoạt động nào là an toàn.

11. Rất tốt cho trẻ em

Trẻ em cần ít nhất 60 phút tập thể thao aerobic hằng ngày. Việc tập luyện thể thao không cần thiết phải cảm thấy như là một công việc. Bơi là một hoạt động rất vui và không cần thiết phải cảm thấy như là một buổi tập luyện trang trọng

Con của bạn có thể tham gia vào các buổi học bởi hoặc trở thành một mảnh ghép trong đội bơi. Hoạt động bơi tự do là một lựa chọn tuyệt vời khác để giúp trẻ vận động

Những rủi ro

Bơi lội rất an toàn đối với hầu hết mọi người. Cũng như bài tập thể thao khác, có một số rủi ro nhất định đối với việc bơi lội. Nếu bạn đang có chấn thương hoặc có vấn đề về khức khỏe, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tham gia bơi theo vòng. Nhìn chung, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nào mới cũng là một ý kiến tốt.

Những người đang gặp phải vấn đề về da như bệnh vẩy nến, có thể sẽ cảm thấy kích ứng khi bơi trong hồ chứa chlorine.

Bơi an toàn

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro khi bơi lội:

 • Hãy bơi ở những nơi được thiết kế chuyên cho hoạt động bơi lội, như hồ bơi hoặc những vùng hồ được đánh dấu là an toàn. Nếu có thể, hãy bơi ở những vùng được giám sát bởi bảo hộ
 • Nếu bạn không bơi được dưới sự giám sát của bảo hộ, hãy bơi với bạn của bạn
 • Hãy cân nhắc học bơi nếu như bạn là người mới với bộ môn này.
 • Khi bơi ngoài trời, hãy thoa kem chống nắng ít nhất là SPF15 và tốt nhất là SPF 30+ để bảo vệ làn da của bạn. Bạn nên tránh bơi vào khung giờ 10:00 sáng và 4:00 chiều, khi mặt trời lên cao nhất.
 • Đừng quên uống nước, nếu như bạn không khát nước. Bạn có thể cảm thấy mát lạnh từ làn nước, nhưng bạn có thể bị mất nước do bơi lội. Hãy uống nhiều nước và tránh các thức uống chứa cồn và caffein
 • Trẻ em nên luôn luôn được giám sát bất cứ khi nào gần nước. Đừng để trẻ bơi một mình mà không được giám sát, để tránh bị đuối nước

Tóm lại

Nếu như bạn vừa bắt đầu muốn tập thể dục, hoặc bạn đang tìm kiếm một môn mới, hãy thử bơi lội. Bơi có rất nhiều lợi ích dành cho tâm trí, cơ thể và tâm hồn của bạn.

Một khi bạn đã nắm được cái cơ bản, hãy thử bơi vòng từ 20 – 40 phút ở nhịp độ mà bạn cảm thấy thoải mái. Đừng quên uống nhiều nước và nghỉ ngơi khi cần thiết