6 LOÀI CÂY TRONG NHÀ GIÚP THANH LỌC KHÔNG KHÍ

cay-thanh-loc-khong-khiẢnh: Empowerher

Yêu cây cỏ đang là trở thành một trong những trend tốt cho sức khỏe được yêu thích nhất. Thực vật có thể dùng để trang trí nhà cửa, có thể làm một vật để bạn chăm sóc, nuôi dưỡng, và có rất nhiều lợi ích mà cây có thể mang lại cho sức khỏe của bạn. Một vài loài cây có thể thanh lọc không khí, khử các chất độc hại và mùi hôi, còn loài khác đóng vai trò là một chất tạo ẩm tự nhiên vào những ngày thời tiết khô cằn.

Bất kể gu thẩm mỹ của bạn là gì, sẽ luôn có một loài cây phù hợp với bạn. Và hãy cùng Proto-col tìm hiểu 6 loại cây dễ trồng nhất cho người mới bắt đầu.

Lưu ý: Hãy tìm hiểu kỹ loài cây nào có độc và không được cho thú cưng của bạn ăn. Cho dù thực vật thường sẽ trở nên độc hại khi bị hấp thụ một lượng khá lớn, sẽ tốt hơn cho bạn khi được thông báo trước rằng loài cây nào có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho thú cưng của bạn.

1.Cây Lan Ý

Ảnh: Pexels

Cây Lan Ý là giống cây tuyệt vời nhất cho những người mới bắt đầu chơi cây. Giống cây này có thể phát triển đầy đủ và cao, hoặc thành những nhành nhỏ, tùy vào bạn có thay chậu thường xuyên hay không. Giống cây này thường nở vào lúc chúng hạnh phúc nhất, và có thể tiếp tục ra hoa từ 3 đến 5 năm nữa! Giống cây này sẽ cho bạn biết khi nào cần được tưới nước, và sẽ trông tươi tắn, rũ xuống để báo hiệu giúp bạn không tưới nước quá nhiều, tránh tình trạng úng cây.

Không những thế, giống Lan Ý còn có khả năng thanh lọc ammonia ra khỏi không khí, điều này khiến loài cây này cũng có thể trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để điểm xuyến nhà vệ sinh của bạn! Cây Lan Ý còn có thể thanh lọc các chất formadehyde, benzene và cấp ẩm cho ngôi nhà của bạn.

2.Cây Vạn Niên – Cây Thường Xuân

Ảnh: Pexels

Được biết đến như một loại cỏ ở Seattle, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn bằng lá Cây Thường Xuân không bao giờ là lỗi mốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, công dụng thanh lọc không khí của Cây Thường Xuân có thể cải thiện tình trạng dị ứng, viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh lý khác.

Sở dĩ,Cây Thường Xuân có thể làm được điều này là nhờ vào hợp chất saponin có trong cây. Hợp chất này giúp hòa tan các chất nhầy trong cơ thể, từ đó, dòng khí trong cơ thể được lưu thông tốt hơn. Một ưu điểm khác của Cây Thường Xuân đó chính là khả năng thanh lọc các vật chất trong không khí.

Cách chăm sóc loài cây này cũng rất đơn giản: hãy tưới nước cho cây khi từ 2-3cm trên bề mặt đất của cây trở nên khô (thông thường sẽ mất tầm 1 tuần đến 1 tuần rưỡi)

3.Cây Trầu Bà

Ảnh: Pexels

Cây Trầu Bà là một loài cây rất dễ để chăm sóc. Bạn chỉ cần trồng cây vào một cái chậu nhỏ đáng yêu với một cái đĩa lót ở dưới, sau đó chỉ cần treo nó ở nơi mà bạn muốn trong nhà của mình, nơi tránh ánh nắng, và tưới nước mỗi tuần một lần. Loài cây này sẽ tiếp tục phát triển và phát triển, khiến chúng trở thành một trong những loài cây tuyệt vời để treo trên tường hoặc khắp nơi trong nhà.

Theo như nghiên cứu của NASA, cây Trầu Bà rất tuyệt vời trong việc loại bỏ khí formaldehyde độc hại trong không khí, một thành phần thường thấy trong ván dăm, khói thuốc , sơn nhựa, nước hoa, chất làm mát không khí và chất kết dính

4.Cây Dương Xỉ Boston

Ảnh: Pinterest

Trong khi các loại dương xỉ đều đẹp và có công dụng như nhau, cây Dương Xỉ Boston đặc biệt rất tuyệt vời và dễ dàng để chăm sóc. Là một trong những chất tạo ẩm tự nhiên, cây Dương Xỉ Boston là một sự lựa chọn tuyệt vời với những ai sống ở thời tiết khô.

Tuy nhiên, chúng cần được chăm chút nhiều hơn là những loại cây trên – một chút nước xịt vào lá cây vào các ngày trong tuần. Nhưng, đây là một giống cây có rất nhiều lợi ích, không những loại bỏ formaldehyde ra khỏi không khí, nó còn thanh lọc không khí khỏi các chất độc hại như xylene và toluene.

Thêm vào việc xịt lá trong tuần, hãy tưới cây Dương Xỉ Boston của bạn khi bạn cảm thấy 2-3cm bề mặt cây trở nên khô (thường sẽ khoảng 1 tuần hoặc ít hơn)

5.Cây Dây Nhện

Ảnh: bhg

Cây Dây Nhện, tên nghe có vẻ khá đáng sợ, nhưng lại là một trong những loại cây tuyệt vời nhất. Đây là loài cây rất phù hợp cho những người hay gặp phải tình trạng dị ứng, bởi cây sẽ lọc những tác nhân gây dị ứng ra khỏi không khí và loại bỏ bụi bẩn. Giống cây này còn hấp thụ và làm sạch không khí khỏi những chất độc hại như là CO2, formaldehyde, và Xylene.

Có nhiều người cho rằng cây Dây Nhện rất khó để chăm sóc, trong khi đó, loài cây này là một trong những loài cây dễ để chăm sóc. Khi phát triển, lá của cây sẽ dần chuyển sang màu nâu. Vì vậy, bạn phải thường xuyên bỏ những lá cây chết ấy để nhường chỗ cho những lá cây mới đâm trồi! Giống cây này thường sẽ mọc theo dạng hình “bông hoa”, và ta thậm chí có thể cắt những “bông hoa” ấy để trồng thêm nhiều nữa.

Cách tưới cây cũng như các loại cây trên, hãy để ý bề mặt của cây xem có khô hay không, nhưng thông thường, loài cây này sẽ cần được tưới nước một tuần một lần, vì vậy, hãy tập thêm thói quen tưới cây hàng tuần bạn nhé!

6.Cây Lưỡi Hổ

Ảnh: Pexels

Cây Lưỡi Hổ là một loài cây rất dễ trồng, và chúng sẽ điểm xuyến thêm một chút tinh tế cho bàn làm việc của bạn. Cây được trồng nhiều trong các bệnh viện và  công ty. Cây Lưỡi Hổ thanh lọc không khí tốt nhất trong các loại cây trồng trong nhà. Chúng sẽ hấp thụ lượng CO2 và giải phóng khí Oxy, lọc các chất độc hại như benzene, xylene, trichloroethylên, và formaldehyde. Và một lần nữa, hãy tưới chúng mỗi tuần để cây được phát triển tươi tốt (thậm chí còn có thể ít hơn thế nữa. Cây Lưỡi Hổ có thể sống gần một tháng mà không bị héo)

Tất cả các loại cây vừa được kể trên nên được để ở nơi tránh ánh nắng mặt trời (trong nhà, hoặc trong bóng râm nếu được đặt ở ngoài), và thích hợp với việc bón phân vào mùa xuân. Sau khi đã lựa chọn được loài cây phù hợp với mình, hãy tìm một chậu cây phù hợp với đế lót ở phía dưới để tránh tình trạng hư rễ.

Chúc các bạn luôn vui vẻ với việc trồng và chăm sóc cây cảnh!