Làn Da Chảy Xệ Sau Giảm Cân Phải Giải Quyết Như Thế Nào?

Bạn có thể khắc phục làn da chảy xệ sau giảm cân bằng cách sử dụng một vài loại chất dinh dưỡng như collagen và thực hiện một vài phương pháp làm đẹp.

Giảm cân để giải quyết kiểm soát việc giảm cân hoặc béo phì có thể hạn chế cho cơ thể rất nhiều vấn đề sức khoẻ. Tuy nhiên, giảm cân quá nhiều có thể làm da chùn nhão, lỏng lẽo. Đối với một vài người, điều này có thể khiến họ tự ti và không thoải mái và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cùng LCUK tìm hiểu nguyên nhân da chảy xệ sau giảm cân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Điều gì khiến da chảy xệ sau giảm cân?

Làn da là bộ phận lớn nhất trong cơ thể. Nó tạo thành lớp rào chắn bảo vệ cơ thể khỏi môi trường bên ngoài. Lớp thượng bì da được cấu tạo từ các loại protein, bao gồm collagen và elastin. Collagen chiếm khoảng 80%  cấu trúc da, giúp da căng và khoẻ. Elastin cung cấp độ đàn hồi và giúp da săn chắc.

Khi tăng cân, làn da sẽ giãn ra để nhường chỗ cho sự phát triển. Thời kì thai sản là một ví dụ cho sự phát triển/tăng trưởng này.

Sự giãn da trong lúc mang thai chỉ xảy ra trong một vài tháng. Làn da giãn ra thường sẽ co lại chỉ vài tháng sau sinh. Ngược lại, nếu làn da bạn bị giãn quá mức và trong một khoảng thời gian dài, sợi collagen và elastin đã bị hư tổn. Kết quả là da sẽ không thể tự co lại được.

Kết quả dẫn đến là khi bạn giảm cân, da thừa có thể sẽ lỏng lẻo trên cơ thể. Nhìn chung, bạn càng giảm nhiều cân thì tình trạng da chảy xệ càng lớn. Thêm vào đó, nhà nghiên cứu cho thấy rằng những người làm phẫu thuật giảm cân sẽ hình thành ít collagen và collagen cũng không khoẻ như khi bạn còn trẻ và làn da bạn còn khoẻ.

da-chay-xe-sau-giam-can

Yếu tố dẫn đến da chảy xệ sau giảm cân

Dưới đây là những yếu tố dẫn đến tình trạng da chảy xệ sau giảm cân:

 • Thời gian: Nhìn chung, bạn càng thừa cân hoặc tiêu đường lâu, làn da bạn sẽ càng chảy vệ và lỏng lẻo sau khi giảm cân vì mất elastin và collagen
 • Lượng cân giảm: Giảm khoảng 46kg hoặc hơn sẽ có thể dẫn đến tình trạng da chảy xệ nhiều hơn
 • Tuổi tác: Những người lớn tuổi sẽ có ít collagen hơn những người trẻ và da sẽ chùng nhão và chảy xệ hơn khi giảm cân.
 • Tiếp xúc với ánh mặt trời: Tiếp xúc lâu dài với ánh mặt trời đã được chứng minh sẽ làm giảm sự sản xuất của collagen và elastin, điều này có thể khiến chảy xệ da.
 • Hút thuốc: Hút thuốc giảm sự sản sinh collagen và làm tổn thương các sợi collagen đang tồn tại.

Các phương pháp tự nhiên điều trị da chảy xệ sau giảm cân

Những phương pháp tự nhiên dưới đây có thể sẽ cải thiện sức khoẻ và độ đàn hồi của làn da bạn ở một mức độ nào đó với những người giảm cân nhẹ tới vừa.

Bổ sung collagen để hạn chế da chảy xệ sau giảm cân

Collagen thuỷ phân rất giống với gelatin. Đó là một dạng collagen đã được xử lý và được tìm thấy ở mô liên kết ở các loài động vật.

Nghiên cứu cho thấy collagen thuỷ phân có khả năng bảo vệ collagen của làn da. Trong một bài nghiên cứu khác, độ đàn hồi da, cũng với cấu trúc và độ ẩm làn da tăng đáng kể chỉ sau 12 tuần bổ sung collagen dạng nước. Thêm vào đó, collagen dạng nước còn bổ sung thêm vitamin C và E, cũng như biotin và kẽm.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Complete Collagen với khả năng hấp thụ đến 98.4% bổ sung đến 8,000mg hàm lượng collagen.

Tiêu thụ một vài chất dinh dưỡng và uống đủ nước để hạn chế da chảy xệ sau giảm cân

Một vài chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc sản xuất collagen và các chất khác để có một làn da khoẻ:

 • Protein: Việc tiêu thụ đủ protein là rất quan trọng để có một làn da khoẻ mạnh. Amino Acid lysine và proline đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen.
 • Vitamin C: Vitamin C rất cần thiết cho việc tổng hợp collagen và cũng giúp bảo vệ làn da khỏi những tổn hại của ánh mặt trời.
 • Acid béo Omega-3: Acid béo Omega-3 được tìm thấy ở cá béo có thể hỗ trợ tăng độ đàn hồi da và có công dụng chỗng lão hoá
 • Nước: Uống đủ nước có thể giúp cải thiện làn da.

Sử dụng kem làm săn chắc da

Có rất nhiều kem làm săn chắc da chứa collagen và elastin. Cho dù những loại kem này có thể tạm thời khiến da bạn săn chắc, nhưng phân tử collagen và elastin quá lớn để có thể xâm nhập vào da. Nhìn chung, collagen phải được cấu tạo từ bên trong, bên ngoài chỉ là hỗ trợ.

Phưong pháp điều trị để làm săn chắc da chảy xệ sau giảm cân

Phương pháp điều trị y tế hoặc phẫu thuật là những lựa chọn xâm lấn sau khi giảm cân nhiều

Phẫu thuật tạo hình

Những người tuột rất nhiều cân đáng kể qua phẫu thuật giảm cân thường sẽ yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ da thừa.

Trong những ca phẫu thuật tạo hình cơ thể, bác sĩ sẽ loại bỏ da và lớp mỡ thừa sau. Một vài phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật tạo hình thành bụng (thu gọn bụng): cắt bỏ da ở bụng
 • Căng da phần dưới cơ thể: cắt bỏ da ở bụng, mông, hông và đùi
 • Căng da phần trên cơ thể: loại bỏ da ở ngực và lưng
 • Căng da đùi trong: cắt bỏ da ở đùi trong và đùi ngoài
 • Căng da cánh tay (nâng cánh tay): cắt bỏ da ở phần trên cánh tay

Phẫu thuật tạo hình cơ thể có thể sẽ cần phải nghỉ ngơi ở bệnh viện 1 đến 4 ngày. Thời gian hồi phục tại nhà thường kéo dài 2 đến 4 tuần. Cũng có thể có một số biến chứng do phẫu thuật, chẳng hạn như chảy máu và nhiễm trùng.

Một vài phương pháp y tế thay thế khác

Mặc dù phẫu thuậ tạo hình cơ thể là phương pháp thông dụng nhất để loại bỏ lớp da thừa, có những phương pháp không xâm lấn với ít nguy cơ biến chứng hơn bao gồm:

 • Sóng RF: Phương pháp điều trị này sử dụng ánh sáng tập trung, sóng RF, và massage để làm giảm trình trạng da chảy xê. Cho dù phương pháp này không giúp giảm cân, nó có thể giảm tế bào vùng mỡ nhỏ lại.
 • Siêu âm: Một nghiên cứu có kiểm soát về điều trị bằng siêu âm ở những người đã phẫu thuật giảm cân không tìm thấy sự cải thiện khách quan nào về tình trạng da lỏng lẻo. Tuy nhiên, mọi người đã báo cáo giảm đau và các triệu chứng khác sau khi điều trị

Có vẻ như mặc dù có ít rủi ro hơn với các phương pháp thay thế này nhưng kết quả có thể không ấn tượng như phẫu thuật tạo hình.