Khoảng Cách Giữa Các Bước Dưỡng Da Là Bao Lâu?

Hãy tin chúng tôi khi chúng tôi nói rằng việc chia các chuyên gia làm đẹp ra thành từng nhóm khác không gì dễ và nhanh bằng câu hỏi chúng ta nên chờ bao lâu giữa các bước dưỡng da. Một số ý kiến kiên quyết cho rằng các công thức được làm ra để có thể thoa liên tục lên nhau, một vài ý kiến khác cho rằng để mỹ phẩm đạt kết quả tốt nhất, bạn nên chờ 1 khoảng thời gian trước khi bước qua các bước dưỡng da khác.

Nhưng lợi ích của việc đợi sau các bước dưỡng da là gì, và vì sao nhiều chuyên gia lo ngại về việc thoa nhiều bước? Để tìm hiểu tận tường vấn đề, chúng tôi đã xin ý kiến của rất nhiều chuyên gia chăm sóc da để thử và làm rõ. Cơ bản, tất cả đều phụ thuộc vào việc cho các sản phẩm chăm sóc da đủ thời gian để thấm vào da. Bác sĩ Kaywaan Khan, bác sĩ y khoa và bác sĩ thẩm mỹ tại Hannah London Medispa giải thích: “Việc không cho thời gian để các sản phẩm thấm vào da trước khi thoa sản phẩm khác sẽ bao gồm vón cục (tạo thành các cục trắng trên mặt) và loãng sản phẩm đã thoa trước.”

Và khi nhiều chuyên gia đồng ý với ý kiến này, vấn đề lại nằm ở chỗ nó quan trọng như thế nào. Bạn có thể thấy, một vài chuyên gia cho rằng bạn nên chờ khoảng 30 giây cho đến 15 phút giữa các bước, ý khiến khác lại nghĩ rằng điều quan trọng hơn đó chính là cách bạn thoa sản phẩm: “Nếu bạn không có thời gian, thoa nhiều lớp liền kề nhau sẽ không làm hại da bạn. Tuy nhiên, bạn nên massage mặt khi thoa mỹ phẩm để mỹ phẩm có thể hấp thụ một cách tốt nhất,” – theo Chelseé Lewis, một chuyên gia chăm sóc da mặt nổi tiếng

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc hết các ý kiến, việc tìm ra một quy tắc nhanh và áp dụng hết cho tất cả. Bởi, sự thật là thời gian để thẩm thấu tùy vào sản phẩm bạn đang sẽ dùng và sản phẩm tiếp theo bạn sẽ sử dụng. Để giải quyết vấn đề một lần và mãi mãi, dưới dây là khoảng thời gian bạn nên chờ giữa các bước dưỡng da nếu bạn muốn tối đa hóa kết quả mà bạn nhận được

Serum Dưỡng Ẩm ( Ngay sau khi rửa mặt, nhưng hãy đợi một vài giây sau khi thoa)

tinh-chat-duong-da-serum

Các chuyên gia chăm sóc da mặt đều đồng ý điề này. Bạn không nên tốn thời gian quá nhiều giữa vừa rửa mặt và thoa serum dưỡng ẩm. Bác sĩ da liễu Ana Mansouri tại Kat & Co đã giải thích: “Các sản phẩm serum có nền hyaluronic acid sẽ hiệu quả khi được thoa trực tiếp lên da khi da còn ẩm từ sau bước rửa mặt bởi khả năng ngậm nước của hyaluronic acid.”

Tuy nhiên, nếu bạn không cho thời gian để serum có thể thấm vào da, bạn có thể hủy hoại cả một chu trình dưỡng da về sau của bạn. “Tình trạng vón cục là khi các lớp mỹ phẩm trên da bị chồng lên nhau quá nhiều, khiến cho các cục mỹ phẩm bị vón lại và hình thành trên mặt. Điều này có nghĩa là mỹ phẩm đang không được thẩm thấu vào da. Nó không chỉ khiến mỹ phẩm bị phí, mà chu trình dưỡng da của bạn cũng sẽ không hiệu quả,” – bác sĩ Ioanní Liakas, bác sĩ Y Khoa tại Bệnh Viện Thẩm Mỹ Vie đã cảnh báo.

Sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học

Với các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học, các chuyên gia đã chỉ rõ rằng thời gian bạn nên đợi trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào công thức của sản phẩm, vì vậy hãy luôn nghe theo chỉ dẫn trên sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm thấy bảng chỉ dẫn, bác sĩ Mansouri khuyên bạn rằng an toàn tốt hơn là bạn sẽ phải nuối tiếc sau này. “Tôi khuyên các bạn nên đợi 20-30 phút để đảm bảo da khô và tránh các tương tác vô tình có thể gây dị ứng.”

Serum Vitamin C (Khoảng 1-2 phút)

Các chuyên gia đều đồng ý rằng nên đợi một thời gian sau khi thoa vitamin C trước khi bước vào bước tiếp theo, nhưng khoảng thời gian khuyến nghị thay đổi đáng kể. Chúng tôi đã đút kết lại khoảng thời gian trung bình nên là từ 1-2 phút. Bởi vitamin C là một thành phần không ổn định, điều đó có nghĩa công thức của sản phẩm được bào chế rất cẩn thận để giữ cho thành phần ổn định nhất có thể. Bác sĩ Khan giải thích: “Với Vitamin C, bạn muốn tận dụng tối đa công dụng của sản phẩm, bạn không nên làm loãng nó. Một vài phút là khoảng thời gian tốt nhất để sản phẩm có thể khô và thẩm thấu sâu vào da trước khi bước vào bước tiếp theo.”

Retinol (10-20 phút)

gel-duong-am

Retinol cũng là một thành phần nên được hấp thụ tối đa vào da trước khi sử dụng sản phẩm khác. “Việc chờ từ 10-20 phút trước khi thoa sản phẩm kế tiếp. Retional là một chất oxy hóa mạnh và việc để thành phần hấp thụ hoàn toàn vào da là rất quan trọng nếu bạn muốn tránh việc da trở nên quá nhạy cảm.” – Bác sĩ Liakas đã khuyên.

Tuy nhiên, có một lưu ý đối với quy tắc này, vì vậy hãy luôn kiểm tra hướng dẫn. Tiến sĩ Mansouri nói: “Trong một số trường hợp, bôi kem dưỡng ẩm trước hoặc ngay sau retinol có thể có lợi như một biện pháp để hạn chế có chủ đích kích ứng và hấp thụ chất đệm ở những bệnh nhân phải vật lộn để điều chỉnh với các phản ứng thông thường.”

SPF (15-20 phút trước khi ra ngoài hoặc trang điểm)

kem-duong-chong-nang

Điều này thực sự quan trọng. Mặc dù tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng tốt hơn hết là bạn nên gấp rút quy trình chống nắng cho kem chống nắng thay vì hoàn toàn không làm điều đó, nhưng để có được sự bảo vệ được cam kết từ sản phẩm, bạn nên để thời gian cho nó thẩm thấu. Tiến sĩ Liakas nói: “Theo nguyên tắc chung, sau 15 phút, kem chống nắng sẽ hình thành một lớp bảo vệ hiệu quả. Chúng tôi cũng khuyên rằng SPF của bạn được hấp thụ hoàn toàn trước khi bạn trang điểm để không có nguy cơ làm ảnh hưởng đến nó (hoặc thậm chí loại bỏ một số SPF).