10 Hành Động Giúp Nạp Năng Lượng Vào Buổi Sáng

Nhiều người sẽ cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng và bạn sẽ muốn nằm dài trên giường và không muốn làm gì cả. Tuy điều quan trọng nằm ở chỗ bạn phải đảm bảo được một giấc ngủ ngon và chất lượng, có những hành động nạp năng lượng vào buổi sáng để giúp bạn khoẻ và tỉnh táo hơn vào buổi sáng.

Trong bài viết này, LCUK sẽ chỉ cho bạn những hành động nạp năng lượng vào buổi sáng cho bạn nhé!

nap-nang-luong-vao-buoi-sang

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc uống nước

Uống nước ngay khi thức dậy giúp bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể để bắt đầu một ngày mới. Thêm vào đó, nó có thể xua đi những mệt mỏi từ việc thiếu nước nhẹ, một trong những dấu hiệu của việc mất nước bao gồm mệt mỏi.

Khi một người uống nước, nó kích thích các bộ phận và hệ thống trong cơ thể để đưa cơ thể vào trạng thái tỉnh táo hơn. Thêm vào đó, một vài người sẽ thích bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ấm thêm chanh và quế để kích thích cơ thể tốt hơn.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc giãn cơ

Việc giãn cơ sẽ nạp năng lượng vào buổi sáng cho ta bằng cách làm nóng cơ và thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể. Nhiều người giãn cơ nhẹ nhàng với những bài tập nhẹ như đưa tay qua đầu hoặc duỗi chân trên giường, hoặc bạn thậm chí có thể tập những thế yoga đơn giản, nhẹ nhàng.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc tập thể dục

Tập thể dục trong lúc đang mệt mỏi nghe có vẻ không hấp dẫn lắm, tuy nhiên nó có thể kích thích cơ thể, giúp lưu thông máu, và giúp cơ thể trở nên cảnh giác hơn và bài tập cũng không cần phải quá nặng nề.

Bạn có thể thực hiện những bài tập đơn giản như đi bộ nhanh, nhảy, hoặc thậm chí làm một vài động tác jumping jacks có thể giúp nhịp tim tăng và hơi thở gấp hơn. Điều này giúp đánh thức cơ thể nhanh hơn.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc tập hít thở

Tập thở có thể kích thích cơ thể bằng việc tăng lượng oxy trong quá trình tuần hoàn máu. Điều này có thể khiến một người trở nên tỉnh táo hơn. Một hơi thở dài, sâu hoặc những phương pháp thở thiền định có thể khiến bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng tránh bấm nút dừng

Khi một người bị thức giấc bởi báo thức đột ngột, mong muốn bấm nút dừng thêm một vài phút có thể khiến bạn thấy tốt hơn, nhưng nó thể khiến bạn mệt mỏi hơn khi phải thức dậy một làn nữa, Vì khi bạn cố ngủ lại, bạn sẽ không nhận được lợi ích từ việc đó, và ngược lại bạn sẽ trải nghiệm cảm giác quán tính ngủ. Đây là cảm giác hoang mang và mệt mỏi sau khi thức dậy.

Nếu bạn cảm thấy việc tắt báo thức và dậy ngay là việc làm khó khăn, bạn có thể thử để đồng hồ hoặc điện thoại ở xa khỏi tầm với của bạn. Khi đó bạn sẽ phải thức dậy khỏi giường để tắt đồng hồ và điều đó sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh sẽ giúp nạp năng lượng vào buổi sáng. Mặc dù tắm nước lạnh sẽ khiến cơ thể và tâm trí bạn thư giãn, nước lạnh có thể làm điều ngược lại. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nồng độ norepinephrine tăng lên xảy ra khi tắm nước lạnh.

Khi tắm nước lạnh, các mạch máu ở mô sâu hơn sẽ giãn ra, điều này làm tăng nhịp tim, lưu lượng máu và tuần hoàn máu. Vì vậy, tắm nước lạnh có thể kích thích cơ thể thức dậy và tỉnh táo hơn, giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng luợng. Nếu bạn không muốn tắm nước lạnh, bạn có thể tạt nước lạnh vào mặt để tỉnh táo hơn.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc kích thích khứu giác

Một số mùi hương có thể khiến một người cảm thấy tỉnh táo hoặc bừng tỉnh, nhưng tác dụng sẽ khác nhau đối với tuỷ người. Những mùi đơn giản như cà phê, bạc hà, hoặc vỏ chanh có thể thúc đẩy năng lượng tức thời.

Một nghiên cứu trên động vật gợi ý rằng một số mùi hương có thể giúp đỡ mệt mỏi, bao gồm tinh dầu của:

  • hương thảo
  • bạc hà
  • cam
  • đinh hương

Cho dù nghiên cứu tập trung vào việt mệt mỏi từ việc tập thể dục quá nhiều, nhưng những loại tinh dầu có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng vào buổi sáng.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc ăn sáng nhẹ

Mặc dù bữa ăn sáng rất quan trọng trong việc nạp năng lượng vào buổi sáng cho cơ thể, việc ăn một bữa thật lớn có thể có tác dụng ngược lại. Những người ăn một bữa sáng lớn có thể sẽ cảm thấy lười và mệt mỏi hơn vì cơ thể sẽ phải tiêu hoá bữa ăn đó.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc tránh sử dụng chất kích thích

Chất kích thích là một cách đơn giản để nạp năng lượng vào buổi sáng. Những thức uống có caffein, như cà phê và trà, là một sự lựa chọn phổ biến bởi vì tính hữu dụng của nó. Tuy nhiên,  nhiều người có thể gặp phải tình trạng thiếu caffeine sau vài giờ và mức năng lượng có thể giảm xuống mức thấp hơn trước. Thêm vào đó, caffein có thể ảnh hưởng giấc ngủ và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn nữa.

Nạp năng lượng vào buổi sáng bằng việc đón ánh mặt trời

Khi bạn đón ánh mặt trời sau khi ngủ dậy khi đi dạp buổi sáng có thể cảm thấy tràn trề năng lượng hơn. Điều này là do năng lượng ánh sáng xanh có bước sóng ngắn sẽ kích thích não bộ. Loại ánh sáng xanh này rất quan trọng trong việc ức chế melatonin, hormones khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, ở não bộ.

Ngoài ra, bạn nên có một giấc ngủ thật ngon để nạp năng lượng vào buổi sáng