GLYCERIN TRONG MỸ PHẨM CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Glycerin là một trong những thành phần cơ bản có trong các loại mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da. Bên cạnh đó, việc mua và sử dụng glycerin ở dạng nguyên chất đang ngày càng phổ biến. Vậy glycerin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

1. Glycerin và làn da

Glycerin hay còn gọi là glycerol là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Đây là một chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi và có vị ngọt như siro. Glycerin là chất giữ ẩm, có tác dụng cấp ẩm vào lớp ngoài từ tầng sâu nhất của da.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, glycerin là “chất giữ ẩm hiệu quả nhất” so với các thành phần khác như: Axit alpha hydroxy (axit lactic và axit glycolic), axit hyaluronic, propylene glycol và butylene glycol, sorbitol, urê…

2. Glycerin trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Glycerin trong các sản phẩm chăm sóc da được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đem lại nhiều lợi ích cho làn da. Cụ thể:

  • Glycerin có tác dụng hydrat hóa lớp ngoài cùng của da (lớp sừng)
  • Cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và các đặc tính cơ học của da
  • Có công dụng bảo vệ và chống lại các chất gây kích ứng da
  • Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương
  • Cải thiện khả năng phục hồi và vẻ trẻ trung của da.
  • Glycerin cũng tham gia vào quá trình vận chuyển và hoạt động của aquaporin trên bề mặt da. Aquaporin là các protein dẫn dòng chảy của các chất dưỡng ẩm quan trọng (bao gồm nước và glycerol) đến các lớp trên cùng của da. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng độ ẩm của da, giữ cho da cảm thấy mịn màng và thoải mái ngay cả trong khí hậu khô hơn.

Glycerin đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công nhận là an toàn. Do đó, ngoài vai trò là chất giữ ẩm, glycerin còn có các công dụng khác như:

  • Nhuận tràng (hút nước vào ruột để điều trị táo bón)
  • Là một trong nhiều nguyên liệu nhằm chế phẩm dược phẩm
  • Chất làm ngọt
  • Chất làm đặc
  • Chất bảo quản
Glycerin trong mỹ phẩm
Glycerin là chất giữ ẩm có trong mỹ phẩm và an toàn khi sử dụng

3. Tác dụng phụ của glycerin với làn da

Một trong những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng glycerin là gây kích ứng, dị ứng da. Glycerin hút nước từ các tầng da thấp nhất. Điều này có thể làm da mất nước, thậm chí dẫn đến mức phồng rộp. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn khi sử dụng glycerin nguyên chất cần pha loãng trước.

Bạn có thể pha loãng glycerin với nước hoa hồng, vì nước hoa hồng làm ẩm da và thu nhỏ lỗ chân lông. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy hoa hồng có tác dụng chống oxy hóa trên da. Bên cạnh đó, sự kết hợp của glycerin, axit hyaluronic và chiết xuất Centella asiatica giúp cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da lên đến 24 giờ sau khi sử dụng.

Nếu bạn bị mẩn đỏ, ngứa hoặc phát ban sau khi dùng glycerin hãy ngừng sử dụng chất glycerin trong mỹ phẩm. Bạn có thể tìm một sản phẩm thay thế không chứa glycerin và nhớ đọc kỹ nhãn.

Nguồn: Vinmec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *