Độ pH Làn Da Quan Trọng Như Thế Nào?

Làn da ở mỗi bộ phận khác nhau trên cơ thể sẽ có một độ pH tự nhiên khác nhau. Những yếu tố như môi trường và quy trình dưỡng da có thể ảnh hưởng đến độ pH của làn da. Hãy cùng LCUK tìm hiểu cách để cân bằng độ pH làn da nhé!

Độ pH thể hiện mức độ Acid của một chất. Vậy thì acid ảnh hưởng hay liên quan gì đến làn da?

Hoá ra, việc hiểu và duy trì độ pH của làn da rất quan trọng đến sức khoẻ cục bộ của làn da.

do-ph-lan-da

Một chút phổ cập về độ pH

Độ pH dao động từ 1 đến 14, với mức 7 được xem là “cân bằng”. Dưới 7 là môi trường acid còn trên 7 là kềm hoặc không acid.

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng pH của một làn da khoẻ mạnh sẽ có tính acid cao hơn. Với tính acid cao, làn da bạn có thể chống lại vi khuẩn có hại và gây tổn thương các gốc tự do gây ra quá trình lão hoá.

Tuy nhiên, việc cân bằng độ pH có thể sẽ hơi khó khăn. Vậy, làm thế nào để duy trì độ acid cho làn da mà không gây hại đến da? Hãy cùng LCUK tìm hiểu tiếp nhé!

Độ pH làn da

Hãy nhớ rằng, độ pH trung tính là 7. Tuy nhiên, làn da thường sẽ có phạm vi pH rộng, với độ acid kéo dài từ 4 đến 7.

Một nghiên cứu được xuất bản năm 2006 tại Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm Quốc tế báo cáo rằng độ pH lý tưởng của làn da là dưới 5.

Trẻ sơ sinh có độ pH tương đối cao. Khi trẻ em ngày càng lớn, độ pH sẽ bắt đầu giảm dần. Độ pH trung bình của trẻ sơ sinh là 7. Trong khi độ pH trung bình của người trưởng thành là 5.7.

Độ pH làn da sẽ thay đổi tuỳ theo bộ phận của cơ thể. Những vùng da được che chắn, như mông, nách, và hạ bộ, thường có độ acid cao hơn. Điều này trái ngược lại với da mặt, ngực, và tay, những vùng thường có tính kềm.

Một vài tác nhân khác có thể ảnh hưởng đến độ pH làn da bao gồm:

  • bã nhờn và độ ẩm da
  • mồ hôi
  • bộ phận cơ thể
  • gene và độ tuổi
  • chất tẩy rửa
  • mỹ phần và sữa rửa mặt
  • các sản phẩm chống vi khuẩn như gel và xà phòng
  • một số tình trạng da

Đó là các yếu tố dẫn đến việc mất cân bằng độ pH. Độ pH quá cao có thể khiến da bạn mọc mụn.

Làm thế nào để cân bằng độ pH da

Dưới đây là các cách để giúp duy trì làn da khoẻ mạnh và cân bằng độ pH da.

Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ

Cho dù dịu nhẹ đối với bạn là sử dụng sản phẩm với công thức được quản cáo là đặc biệt hoặc sử dụng những sản phẩm tự làm từ thành phần tự nhiên hoặc được làm từ thực vật, hãy nhớ rằng nước cũng có thể ảnh hưởng đến làn da.

Sữa rửa mặt có tính kiềm có thể khiến da dễ kích ứng hơn.

Sữa rửa mặt có tính acid có thể giúp chống lại mụn, điều này có thể cải thiện tình trạng làn da khi độ pH của bạn xuống thấp hơn 6. Những thành phần có gốc acid cũng có thể giúp duy trì tình trạng làn da khỏi các bệnh như chàm và vẩy nến.

Hãy tìm sản phẩm với độ pH bằng 4 hoặc thấp hơn để duy trì hàng rào chắn da.

Sử dụng toner

Toner cho da thường có độ pH giữa 5 vừa 7. Điều này có thể giúp trung hoà các tác dụng kiềm ảnh hưởng đến làn da của bạn,

Dưỡng ẩm

Bạn có thể sử dụng dưỡng ẩm loại dầu, lotion, gels, hay kem tuỳ theo tình trạng làn da. Bạn còn có thể tuỳ chỉnh sản phẩm dưỡng ẩm theo mùa để phù hợp hơn với nhu cầu của làn da.

Tẩy tế bào chết

Đối với một số người, tẩy tế bào chết da 1 tuần 1 lần với sản phẩm tẩy tế bào chết nhẹ nhàng có thể tốt cho làn da của bạn. Loại tẩy tế bào chết và tần suất sẽ phụ thuộc vào loại da và nhu cầu của làn da,

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có tính acid như peel da hoá học hay mài da vi điểm để duy trì 1 làn da khoẻ mạnh. Hãy nói chuyện với chuyên gia da liễu của bạn về các lựa chọn này để xem bạn có nên kết hợp những quy trình này để làn da bạn tốt hơn hay không.

Tóm lại

Độ pH làn da là một trong những khía cạnh để có được một làn da khoẻ. Chăm sóc da với sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da có thể giúp cân bằng lượng dầu mà làn da bạn cần để duy trì sự khoẻ mạnh

Bôi kem chống nắng mỗi ngày cũng là một điều phải làm để bảo vệ làn da khỏi hư tổn từ tia UV và các tạp chất khác.

Với các vấn đề về da khác, như mụn hay viêm da, nên được tham khảo ý kiến từ các chuyên gia da liễu. Họ có thể giúp giải quyết và phân tích các vấn đề sâu bên trong làn da và giúp bạn giữ làn da khoẻ mạnh.