Điều Hoà Ảnh Hưởng Không Ngờ Đến Làn Da Như Thế Nào?

Dưới thời tiết nắng nóng hiện nay, tâm lý chung của mọi người sau khi ra đường đó chính là chạy ùa ngay vào phòng, bật máy lạnh lên và tận hưởng, Nhưng bạn có biết rằng việc ngồi trong phòng điều hoà một thời gian dài có thể khiến da bạn trở nên cực kỳ khô không? Điều này là bởi vì điều hoà được biết tới với “khả năng” hút ẩm trong không khí, khiến làn da bạn mất đi độ ẩm của nó.

dieu-hoa-may-lanh-anh-huong-len-da

Cùng LCUK tìm hiểu thêm về tác động của máy lạnh lên da nhé!

Da khô và ngứa

Máy lạnh thường sẽ hút hết độ ẩm trong phòng. Và vì máy lạnh sẽ hút hết tất cả độ ẩm mà không chọn lọc, chúng sẽ lấy luôn độ ẩm tự nhiên trên da của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lớp thượng bì, và khiến da bạn rất rất khô. Nếu như da bạn không được dưỡng ẩm đủ, việc khô liên tục sẽ ảnh hưởng đến các tầng da dưới. Kết cục, da bạn sẽ bị căng và trở nên bong tróc và ngứa.

Da mất nước

Với máy lạnh. nhiệt độ trong phòng được giảm xuống còn 18 đến 26 độ C. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn giảm tiết mồ hôi ở tất cả các vùng, trừ vùng nách, bàn tay và bàn chân. Cuối cùng, những chất dơ bị kẹt ở dưới da và không được đào thải ra ngoài. Thêm vào đó, máy lạnh cũng sẽ hạn chế sự điều tiết dầu cho da. Điều này dẫn đến làn da xỉn màu, không khoẻ, và mất nước.

Lão hoá sớm

Nước là người bạn thân nhất của làn da, và chúng giúp duy trì độ đàn hồi. Khi máy lạnh loại bỏ độ ẩm trong phòng, làn da bạn mất đi độ ẩm và bắt đầu nhăn nheo lại. Làn da cũng sẽ mất đi độ đàn hồi sớm. Việc tế bào da liên tục mất và thiếu nước sẽ dẫn đến việc da khô và nứt nẻ khiến da dễ có nhiều nếp nhăn. 

Thoái hoá da

Thông thường, mọi người sẽ bước từ phòng máy lạnh ra trời nắng nóng, hoặc bước vào phòng máy lạnh ngay khi từ bên ngoài. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn lên làn da, vì chúng ảnh hưởng đến khả năng tái tạo của da. Nếu như làn da bạn liên tục chịu sự căng thẳng như vậy, da sẽ gặp khó khăn để đối phó với những thay đổi từ môi trường, và sẽ không tái tạo đúng cách. Điều này sẽ khiến chúng trở nên mất dưỡng chất và xỉn màu

Bệnh về da

Máy lạnh sẽ khiến da bạn khô và dễ dẫn đến tình trạng ngứa và tróc vảy. Đối với một vài trường hợp, da sẽ trở nên đỏ, nổi mẫn, và bắt đầu bong ra. Nếu như bạn đã đang gặp vấn đề về chàm, mụn trứng cá đỏ hoặc bệnh vẩy nến, tình trạng có thể sẽ nặng hơn, bởi vì máy lạnh sẽ làm mất cân bằng độ ẩm làn da.

Dưới đây là những cách để bảo vệ làn da trước ảnh hưởng của điều hoà:

  1. Cung cấp đủ nước cho da bằng việc uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày
  2. Dưỡng ẩm làn da với kem dưỡng hoặc gel. Điều này sẽ chống lại những hiệu ứng khô da từ máy lạnh
  3. Tránh sử dụng những sản phẩm quá khô. Thay vào đó, hãy sử dụng những sản phẩm như sữa rửa mặtsữa tẩy trang dịu nhẹ cho làn da