ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CƠ THỂ BẠN THIẾU NƯỚC

Mùa hè, thời tiết nóng bức, cơ thể tiết mồ hôi để làm giảm nhiệt khiến cơ thể bị mất nước. Nếu bạn không bổ sung kịp thời và đầy đủ, thiếu nước kéo dài có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy ở những mức độ thiếu nước khác nhau, có thể sẽ gặp phải những vấn đề gì?

woman in white crew neck shirt drinking waterẢnh: Unsplash

Thiếu nước ở mức độ nhẹ

Mặc dù ở mức độ nhẹ nhưng thiếu nước vẫn gây ra những biểu hiện khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt, táo bón, thay đổi tâm trạng, dễ cáu gắt, tăng sự lo lắng, chuột rút, đau khớp. Ngoài ra, sắc đẹp của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi thiếu nước gây ra mắt trũng, da nhăn nheo.

Da nhăn nheo là dấu hiệu của mất nước nhẹ. Ảnh: suckhoedoisong

Thiếu nước ở mức độ nặng

Mỗi ngày cơ thể cần bổ sung từ 1,5 đến 2 lít nước. Nếu bạn luyện tập thể thao thì lượng nước bạn cần sẽ nhiều hơn. Bạn nên uống nước ngay cả khi không khát để đảm bảo bù đủ lượng nước đã mất. Bởi nếu tình trạng thiếu nước kéo dài có thể dẫn đến biểu hiện nặng cần phải đến bệnh viện điều trị như sốt, huyết áp thấp, nhịp tim nhanh, mê sảng, bất tỉnh, tiêu chảy nặng và/hoặc nôn…

Khi tập thể dục, cơ thể cần nhiều nước hơn. Ảnh: suckhoedoisong

Những tác hại của thiếu nước khác

Trao đổi chất chậm lại: Khi cơ thể thiếu nước, sự trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, khả năng loại bỏ chất thải và giải độc cũng bị ức chế. Một nghiên cứu tìm thấy rằng nếu uống đủ nước sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 30%, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tăng cảm giác đói: Khi bạn mất nước dù ở mức độ nhẹ, cơ thể vẫn lận lộn với cảm giác đói khiến bạn ăn khi không cần đến. Điều này chắc hẳn sẽ gây tăng cân ngoài mong muốn của bạn.

Tăng nhiệt cơ thể: Khi thiếu nước, cơ thể sẽ có cách riêng để thông báo với bạn tình trạng này. Đó có thể là sự tăng hay giảm nhiệt bất thường.

Theo: Suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *