Dị Ứng Mỹ Phẩm & Kích Ứng Có Gì Khác Nhau? Điều Trị Như Thế Nào?

Một vết ngứa mẩn đỏ sau khi sử dụng sản phẩm dưỡng da là một dấu hiệu rõ ràng của việc dị ứng mỹ phẩm. Tuy nhiên, đôi khi sản phẩm dưỡng da có thể gây ra nhiều triệu chứng dữ dội, như khô và bong tróc da, nổi mụn, da sần sùi, và thậm chí là làn da không điều màu. Điều này có thể do một số thành phần nhất định trong sản phẩm gây ra.

Ở bài viết này, LCUK sẽ liệt kê danh sách những sản phẩm chăm sóc da có khả năng gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng, cùng với các nguyên liệu đặc biệt có thể gây ra vấn đề đó. Bài viết cũng sẽ bao gồm những triệu chứng dị ứng mỹ phẩm mà bạn nên cẩn thận, cách ứng phó với các phản ứng nghiêm trọng, và nhiều hơn nữa.

di-ung-my-pham

Vậy trước tiên, sự khác nhau giữa dị ứng mỹ phẩm và kích ứng là gì?

Dị ứng mỹ phẩm và kích ứng

Mỗi khi ai đó có phản ứng với một loại mỹ phẩm, họ sẽ thường nói họ bị dị ứng với mỹ phẩm đó. Điều này có thể đúng trong vài trường hợp, nhưng không hoàn toàn.

Nổi mẫn đỏ, ngứa, và kích ứng da còn được gọi là bị viêm da. Khi bạn có phản ứng với 1 sản phẩm, bạn có thể gặp những tình trạng sau:

 • Viêm da tiếp xúc kích ứng: Phản ứng gây ra bởi một thành phần gây kích ứng da. Những triệu chứng chỉ xuất hiện ở vùng da được thoa sản phẩm, và phản ứng không liên quan đến hệ miễn dịch của bạn.
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng – dị ứng mỹ phẩm: Đây thực sự là phản ứng dị ứng – nói cách khác, hệ miễn dịch sẽ phản ứng với 1 thành phần trong sản phẩm như là một chất gây hại cho cơ thể và giải phóng proteins để giúp đấu lại thành phần ấy.

Các sản phẩm dưỡng da thường gây dị ứng mỹ phẩm & kích ứng

Một vài loại mỹ phẩm có khả năng sẽ gây ra dị ứng mỹ phẩm và viêm da tiếp xúc dị ứng bao gồm:

 • Xà phòng và sữa tắm
 • Kem dưỡng
 • Thuốc nhuộm tóc
 • Móng tay giả
 • Dầu thơm
 • Sơn móng tay
 • Son môi
 • Kem chống nắng
 • Dầu gội đầu
 • Lăn khử mùi
 • Khăn ướt

Một sản phẩm có thể chứa cả trăm thành phần, và chỉ cần 1 thành phần để gây ra vấn đề cho bạn. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy sự thay đổi bất thường trên da, hãy liệt kê những sản phẩm chăm sóc da bạn đã sử dụng vài ngày qua. Có khả năng sản phẩm bạn dùng đã lâu là thủ phạm gây ra, vì vậy bạn đừng nên bỏ qua nhé! Thông tin này sẽ rất hữu ích cho bạn và cả bác sĩ da liễu trong việc tìm ra nguyên nhân của phản ứng.

   Triệu chứng của kích ứng và dị ứng mỹ phẩm

   Triệu chứng viêm da tiếp xúc

   Viêm da tiếp xúc kích ứng thường chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng da đã tiếp xúc với tác nhân. Điều này có thể gây ra:

   • Ngứa da
   • Da ửng đỏ, sần và sưng
   • Mụn nước nhỏ

   Bạn có thể bị kích ứng nhẹ mà không cảm thấy ngứa. Bạn có thể chỉ thấy da đột ngột khô trong khi bạn đã sử dụng rất nhiều kem dưỡng ẩm. Hoặc bạn có thể sẽ cảm thấy da nóng bừng và da sần sùi. Thêm vào đó, nó cũng có thể gây một vài nốt mụn.

    Triệu chứng dị ứng mỹ phẩm

    Viêm da dị ứng không thường xảy ra như viêm da tiếp xúc. Nếu như bạn bị dị ứng mỹ phẩm, bạn có thể có 1 hoặc nhiều triệu chứng sau:

    • Ngứa da
    • Phát ban
    • Bong tróc da
    • Sưng mặt
    • Kích ứng vùng mắt, mũi và miệng

    Thời điểm xảy ra triệu chứng dị ứng mỹ phẩm & kích ứng

    di-ung-my-pham-la-gi

    Cả 2 phản ứng đều thường không xuất hiện vào lần đầu bạn sử dụng sản phẩm. Có khả năng bạn sẽ nhận thấy triệu chứng sau khi sử dụng hơn 1 lần. Những phản ứng sẽ có thể không xuất hiện sau 24 tới 48 tiếng sau khi bạn sử dụng.

    Một khi bạn bị dị ứng với một thành phần, có khả năng bạn sẽ bị dị ứng suốt đời. Bạn sẽ có thể gặp các triệu chứng dị ứng mỹ phẩm sau mỗi lần bạn sử dụng sản phẩm có chứa thành phần đó. Điều này cũng tương tự với phản ứng kích ứng.

    Nguyên nhân gây dị ứng mỹ phẩm & kích ứng

    Có hàng ngàn thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm và sản phẩm trang điểm. Tuy làn da mỗi người mỗi khác nhau, có một vài thành phần nhất định sẽ có khả năng gây phản ứng hơn những thành phần khác.

    Hương là thủ phạm thường thấy nhất. Cho dù mùi hương được liệt kê như là 1 thành phần, nhưng nó lại có thể chứa hàng trăm loại thành phần hóa học khác nhau, và có thể một trong số đó có thể gây kích ứng da

    Chất bảo quản cũng là một phần vấn đề. Cho dù chất bảo quản rất cần thiết để bảo vệ sản phẩm khỏi hư hại, chất bảo quản cũng đã gây kích ứng với một số người. Các loại chất bảo quản đó là formaldehyde, isothiazolinone, methylisothiazolinone, and quaternium.

    Thuốc nhuộm và bột màu, được biết đến như chất tạo màu, cũng là một vấn đề. Những ai bị dị ứng với chất tạo màu trong thức ăn cũng sẽ có khả năng dị ứng với chất tạo màu trong mỹ phẩm. Màu nào cũng có thể gây kích ứng hoặc dị ứng mỹ phẩm với  làn da nhạy cảm, nhưng đỏ và vàng là những màu gây dị ứng và kích ứng nhiều nhất.

    Tìm hiểu thêm: Mỹ phẩm Proto-col không mùi và không màu, phù hợp với mọi loại da

    Chuẩn đoán dị ứng mỹ phẩm & kích ứng

     Một trường hợp viêm da tiếp xúc kích ứng có thể rõ ràng đến mức bạn không cần bác sĩ xác nhận. Bạn có thể nhận ra làn da của mình nhạy cảm với một sản phẩm chỉ bằng cách theo dõi những gì bạn sử dụng, nơi bạn sử dụng và liệu bạn có bị phản ứng ở vùng đó hay không.

     Nếu bạn chỉ bị phản ứng nhẹ và chưa bắt đầu sử dụng bất kỳ sản phẩm mới nào, hãy thử loại bỏ từng sản phẩm khỏi chế độ chăm sóc của bạn để xem làn da của bạn có cải thiện hay không. Loại bỏ sản phẩm có chứa hương thơm hoặc chất tạo màu là bước khởi đầu tuyệt vời. Có thể mất hai đến bốn tuần trước khi bạn nhận thấy sự khác biệt.

     Việc xác định chính xác thành phần gây ra vấn đề cho bạn có thể khó khăn hơn. Tuy nhiên, trừ khi phản ứng nghiêm trọng, có thể không đáng mất thời gian để giải quyết bí ẩn nếu bạn đã chuyển sang và hài lòng với sản phẩm mới

     Cách điều trị kích ứng & dị ứng mỹ phẩm

     Điều trị kích ứng

     Hầu hết các trường hợp kích ứng sẽ tự hết khi bạn ngưng sản phẩm. Bạn có thể sẽ không cần phải thoa bất cứ loại kem hay uống thuốc nào để điều trị.

     Trong lúc đợi triệu chứng qua, hãy đối xử với vùng da kích ứng nhẹ nhàng. Bạn nên tránh chà xát và sử dụng sản phẩm có mùi để tránh làm tình trạng tệ hơn. Nếu vùng da quá khô, bạn có thể thoa một lớp kem dưỡng ẩm không màu không mùi. Dù rất khó để không gãi vào chỗ ngứa, nhưng bạn nên tránh giã hết mức. Hãy để làn da lành lại.

     Kem dưỡng da chuyên sâu ban đêm Proto-col

     Sự kết hợp từ các thành phần chất lượng cao cấp nhất, phù hợp với mọi loại da như HA, collagen nguồn gốc từ thực vật, sáp ong, lô hội và dầu cam giúp

     • Chống viêm và khử trùng tự nhiên
     • Liên kết độ ẩm cho làn da thêm mịn màng, tươi sáng
     • Phục hồi và tái tạo làn da
     • Da thêm săn chắc và khỏe đẹp tự nhiên

     Đặc biệt không mùi và không màu, phù hợp với mọi loại da, giúp tăng 41% độ ẩm cho da chỉ trong hai giờ sau khi sử dụng.

     Điều trị làn da dị ứng mỹ phẩm

     Hầu hết các trường hợp dị ứng mỹ phẩm cũng sẽ hết, nhưng có khả năng sẽ lâu hơn và cần kem thoa. Một vài phản ứng cần các phương pháp can thiệp để tránh trường hợp xấu đi. Bạn hãy gặp bác sĩ da liễu của bạn để nhận được liều thuốc bôi và thuốc hợp lý nhất.