ĐẮP MẶT NẠ KHI ĐI NGỦ: NÊN HAY KHÔNG?

Mặt nạ dưỡng da, có thể có chứa đất sét, gel, các enzyme, than hoạt tính hoặc hỗn hợp các thành phần. Bạn có thể đắp mặt nạ sử dụng tay hoặc bàn chải.

Mặt nạ miếng là loại mặt nạ phổ biến nhất trong số các loại mặt nạ truyền thống. Đây là loại mặt nạ làm từ các loại sợi được ngâm trong hỗn hợp giàu chất dinh dưỡng hoặc các loại vitamin. Phụ thuộc vào vấn đề về da mà bạn gặp phải, bạn sẽ cần phải lựa chọn loại mặt nạ có một số thành phần cụ thể để điều trị khô da, xỉn màu, da mụn….

Một số loại mặt nạ được thiết kế đặc biệt để sử dụng qua đêm (còn được gọi là mặt nạ ngủ) và chúng thường khá an toàn để sử dụng qua đêm. Một số loại mặt nạ khác sẽ trở nên quá khô nếu sử dụng qua đêm. Một số loại mặt nạ, tự làm hoặc mua tại các cửa hàng, vẫn có thể sử dụng qua đêm mặc dù chúng có thể sẽ khiến vỏ gối của bạn bị bẩn hoặc gây khô da.

Lợi ích của việc đắp mặt nạ qua đêm

Đắp mặt nạ qua đêm, đặc biệt là nếu đắp loại mặt nạ ngủ, đem lại rất nhiều lợi ích cho da của bạn. Đắp mặt nạ ngủ cũng tương tự như việc dưỡng da vào buổi tối, nhưng mặt nạ sẽ có chứa nhiều dưỡng chất có thể cùng lúc phát huy tác dụng hơn. Các hoạt chất có thể của mặt nạ bao gồm salicylic, glycolic và hyaluronic acid sẽ có các tác dụng khác nhau, còn các thành phần khác của mặt nạ (như nước) sẽ giúp tạo nên môi trường của mặt nạ hoặc hỗ trợ các thành phần chính phát huy tác dụng.

Lợi ích của việc đắp mặt nạ ngủ:

  • Dưỡng ẩm: Các thành phần của mặt nạ có thời gian ở trên da lâu hơn, do vậy sẽ được hấp thu nhiều hơn vào trong da và sẽ đặc biệt giúp ích với những người lớn tuổi vì khi lớn tuổi, da sẽ bị mất dần đi độ ẩm.
  • Các nghiên cứu chỉ ra rằng các tế bào sẽ được tái tạo và thay thế trong đêm. Đắp mặt nạ ngủ sẽ giúp quá trình này diễn ra hiệu quả hơn.
  • Một số loại mặt nạ có thành phần khoá ẩm và sẽ giúp bụi bẩn và các chất chống oxy hoá không đi vào các lỗ chân lông.
  • Rất nhiều các loại mặt nạ ngủ có chứa các khoáng chất làm dịu, vitamin và các thành phần dưỡng da khác.
Nhược điểm của việc đắp mặt nạ ngủ:

Nếu bạn sử dụng loại mặt nạ thường nhưng lại sử dụng qua đêm, thì việc này vẫn được coi là an toàn. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với những điểm sau:

  • Nếu bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa retinol hoặc acid, bạn không nên sử dụng mặt nạ ngủ có cùng thành phần này vì có thể sẽ gây kích ứng da
  • Một số thành phần như đất sét hoặc than hoạt tính có thể sẽ quá khô để sử dụng qua đêm. Tránh sử dụng mặt nạ ngủ chứa các thành phần này trừ khi bạn có làn da dầu
  • Các loại mặt nạ tự làm sẽ không cứng lại trong khi bạn ngủ và có thể sẽ khiến vỏ ga gối của bạn bị bẩn.
  • Tránh các sản phẩm mặt nạ có chứa cồn vì có thể làm khô hoặc làm tổn thương da.

Mẹo sử dụng mặt nạ ngủ qua đêm

Đa số các loại mặt nạ mua ngoài cửa hàng sẽ đều có hướng dẫn sử dụng. Trước khi sử dụng bất cứ loại mặt nạ nào, bạn nên thử một chút lên da trước khi sử dụng để tránh phản ứng dị ứng.

Thông thường, bạn nên đắp mặt nạ nên da sạch và khô. Đợi một chút khi mặt nạ cứng lại trước khi lên giường ngủ để không làm bẩn ga gối. Nếu mặt nạ chảy xuống và không cứng lại, bạn có thể phủ một chiếc khăn lên trên vỏ gối của bạn.

Vào buổi sáng hôm sau, nên rửa sạch hoàn toàn lớp mặt nạ, trừ khi mặt nạ đã được hấp thu hoàn toàn vào da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.