Collagen Gốc Bò Là Gì, Có Lợi Không?

Collagen là một loại protein dồi dào trong cơ thể của chúng ta cũng như của nhiều loài động vật khác.

Collagen đóng vai trò như thành phần chính tạo nên da, xương, gân, dây chằng, cơ, và mạch máu

Đáng chú ý hơn nữa, protein này cũng được phổ biến rộng rãi như là một thực phẩm chức năng. Thêm vào đó, collagen đang ngày càng nổi tiếng hơn trong ngành làm đẹp vì khả năng chống lão hoá của nó.

Collagen gốc bò là một dạng collagen được chiết xuất từ bò.

collagen-goc-bo-la-giẢnh: Pexels

Thành phần này có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, bao gồm giảm viêm khớp, cải thiện sức khoẻ làn da, và chống thoái hoá xương.

Tất cả những điều bạn cần biết về collagen từ da bò, bao gồm cả hình dạng, lợi ích, và cách sử dụng

Collagen gốc bò là gì?

Collagen được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, nhưng bạn cũng có thể tiêu thụ nó thông qua thực phẩm và thực phẩm bổ sung.

Hầu hết các loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ nhiều loại động vật và thực vật. Các loại chiết xuất thường thấy là gốc bò, heo, và các loài động vật biển như cá, sứa, và bọt biển. Các nguồn chiết xuất ít xuất hiện khác bao gồm nấm men biến đổi gien và vi khuẩn.

Các loài động vật gốc bò bao gồm bò Tây Tạng, linh dương, bò rừng Bison, trâu nước, và bò – nhưng collagen gốc bò được chiết xuất hầu hết từ bò.

Để làm nên sản phẩm, xương bò hoặc các phụ phẩm gia súc được đun sôi. Sau khi collagen được chiết xuất sẽ được đem đi hong khô và tán thành bột để tạo thành sản phẩm thực phẩm chức năng mà ta uống

Collagen gốc bò

Cơ thể con người có hơn 20 loại collagen, mỗi loại có một vai trò khác nhau. Các loại collagen chính đó là loại I, II, III, và IV

Thực phẩm chức năng chứa collagen cung cấp loại collagen khác nhau tuỳ vào nguồn gốc của chúng.

Collagen gốc bò đã được chứng minh giúp tăng collagen loại I và III, còn collagen cá giúp tăng collagen loại I và II.

Collagen trong da của bạn chủ yếu được cấu tạo từ collagen loại I và III. Điều này có nghĩa rằng collagen gốc bò rất có ích cho việc chống nếp nhăn, làm tăng độ đàn hồi da, và cung cấp độ ẩm.

Tóm tắt: Collagen, một loại protein dồi dào trong cơ thể, có thể lấy được từ bò, heo, hoặc các động vật dưới biển. Đặc biệt, collagen gốc bò được làm bằng cách đun sôi xương bò và các phụ phẩm gia súc khác.

Collagen gốc bò có rất nhiều lợi ích sức khoẻ

Khi bạn càng lớn tuổi, lượng collagen tự nhiên của cơ thể sẽ suy giảm, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ, bao gồm cả xương, khớp, và các vấn đề về da.

Cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình sản xuất collagen.

Những người hút thuốc, ăn nhiều đường hoặc carb tinh chế, hoặc tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời cũng có nguy cơ suy giảm lượng collagen sản sinh tự nhiên.

Vì vậy, thực phẩm chức năng collagen gốc bò có thể hỗ trợ tình trạng suy giảm collagen. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên con người về những lợi ích này hơn

Có thể giúp xoa dịu các triệu chứng viêm xương khớp

Collagen gốc bò có thể làm giảm dịu cái triệu chứng viêm xương khớp, một dạng viêm khớp phổ biến gây ra bởi sự phân huỷ của các sụn bảo vệ ở đầu xương của bạn. Điều này dẫn đến trạng thái đau và cứng ở tay, đầu gối, và eo, khắp các phần cơ thể của bạn.

Trong một thí nghiệm trong ống nghiệm ở các tế bào chuột, collagen gốc bò giúp tăng sự hình thành và khoáng hoá xương, điều này có thể chữa chứng viêm xương khớp.

Thêm vào đó, trong một thí nghiệm kéo dài 13 tuần với 30 người tham gia đang mắc chứng viêm xương khớp gây đau đầu gối, tiêu thụ 5 grams collagen gốc bò 2 ngày một lần, nhận thấy được sự cải thiện rất rõ các triệu chứng

Giảm các dấu hiệu lão hoá

Collagen gốc bò có thể cải thiện các triệu chứng của lão hoá bằng cách gia tăng số lượng cũng như là chất lượng của collagen trong da

Một nghiên cứu trên chuột già trong vòng 8 tuần đã chỉ ra rằng thực phẩm chức năng chứa collagen gốc bò giúp cải thiện rõ rệt độ đàn hồi da, hàm lượng collagen, sợi collagen và các hoạt động chống oxy hoá của da.

Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Collagen gốc bò đã được chứng minh giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương trong rất nhiều thí nghiệm trên động vật.

Vì vậy, nó giúp cơ thể chống lại chứng loãng xương, tình trạng khiến mật độ xương giảm. Những người bị loãng xương sẽ có nguy cơ bị gãy xương cao.

Trong một thí nghiệm trong vòng 12 tuần, những con chuột tiêu thụ thực phẩm chức năng chứa collagen gốc bò qua đường uống và calcium citrate đã giảm đáng kể tình trạng loãng xương

Tóm lại: Collagen gốc bò có rất nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khoẻ. bao gồm cả cải thiện làn da và làm dịu bệnh loãng xương và các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, nên có thêm nhiều nghiên cứu trên con người để chứng minh những lời ích trên.

Các loại và công dụng của collagen gốc bò

Hai loại collagen gốc bò chính trong các sản phẩm thực phẩm chức năng là gelatin và collagen thử phân. Sự khác nhau lớn giữa hai loại đó chính là cách sử dụng.

Gelatin là collagen được nấu chín. Nó thường được xuất hiện dưới dạng bột và được sử dụng phần lớn trong các loại tráng miệng, bởi nó có đặc tính làm đông. Bạn có thể đã tiêu thụ collagen gốc bò nếu bạn ăn rau câu, hoặc các thực phẩm khác chứa chất phụ gia này.

Mặt khác, collagen thuỷ phân là collagen đã được phân tách ra thành những phần tử protein nhỏ hơn, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Loại collagen này rất tiện và rất dễ để pha chung với đồ uống nóng hoặc lạnh.

Collagen thuỷ phân có thể được tìm thấy dưới rất nhiều dạng, bao gồm bột, viên thuốc tròn, và viên con nhộng.

Nếu bạn muốn thêm collagen vào trong chu trình dưỡng da hằng ngày của mình, bạn có thể sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa protein này trong công thức bởi vì các lợi ích của collagen dành cho làn da.

Tham khảo các dòng mỹ phẩm chứa Collagen tươi giúp nuôi dưỡng làn da căn bóng tại đây

Cách sử dụng collagen gốc bò

Mặc dù liều lượng khuyến nghị của collagen gốc bò chưa được khuyến nghị, nhưng thành phần này được FDA chứng nhận là an toàn khi sử dụng (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ)

Nhiều người uống collagen thuỷ phân dưới dạng viên nén, một vài người khác sẽ uống dưới dạng bột pha vào các thức uống khác, như cà phê, nước cam, hoặc sinh tố. Thậm chí, collagen có thể được thêm vào các loại thực phẩm nướng và bánh ngọt như pancakes, crepes, pudding, yogurt, muffins, bánh ngọt, và brownies.

Gelatin nên được dùng để làm đặc chất lỏng, hoặc làm sữa trứng và kẹo dẻo.

Tóm lại: Collagen gốc bò được tiêu thụ phần lớn dưới dạng gelatin và collagen thuỷ phân trong thực phẩm chức năng. Gelatin được sử dụng như chất phụ gia trong các món tráng miệng, collagen thuỷ phân được tiêu thụ dưới dạng viên uống hoặc được trộn vào trong các thực phẩm và thức uống.

Tổng kết

Collagen gốc bò là một chất phụ gia thông dụng và thực phẩm chức năng chiết xuất từ bò.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh, nhưng collagen gốc bò có rất nhiều lợi ích liên quan đến sức khoẻ, như là cải thiện sức khoẻ làn da và ngăn chặn loãng xương.

Collagen gốc bò rất an toàn và dễ thêm vào trong thực đơn hằng ngày của bạn. Nếu bạn không muốn uống dưới dạng thuốc, bạn có thể trộn bột collagen vào sinh tố, cà phê, bánh, và những món snack khác, tráng miệng, và thức uống.

Viên Uống Dưỡng Da Chuyên Sâu Collagen Skin Plus 

Collagen Chiết Xuất Từ Da Bò

Không như những loại viên uống thông thường khác, Viên Uống Dưỡng Da Chuyên Sâu Collagen Skin Plus có thành phần Collagen đặc biệt được chiết xuất từ da bò.

Collagen chiết xuất từ da bò không những có tác dụng làm đẹp, sáng và khỏe da mà loại Collagen này còn giúp hỗ trợ xương, sụn, khớp chắc khỏe. Làm cho tóc và móng của bạn trở nên dày và khỏe hơn rất nhiều. Vì vậy, viên uống không chỉ cần thiết cho nữ giới mà còn rất phù hợp cho nam giới.

Collagen Thủy Phân

Viên Uống Dưỡng Da Chuyên Sâu còn có thành phần Collagen thủy phân. Công nghệ này giúp chia nhỏ các phần tử collagen, từ đó độ tập trung các dưỡng chất cao hơn, giúp collagen được đưa vào cơ thể có tác dụng hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Từ sự kết hợp hoàn hảo trên, viên uống hỗ trợ dưỡng da, làm trắng da tự nhiên từ bên trong, tăng cường sức đề kháng cho da dưới ánh nắng mặt trời. Từ đó làm mờ các đốm đen, các vết thâm nám cho làn da trắng mịn toàn thân nhanh chóng và hiệu quả một cách tự nhiên.

Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khoẻ Complete Collagen

Complete Collagen là loại gel collagen đầu tiên được điều chế từ hai thành phần đặc biệt của Bioactive Collagen Peptide: VERISOL® cho da, tóc và móng và TENDOFORTE® cho mô, gân và dây chằng, cung cấp 8.000mg collagen.

Công thức độc đáo của collagen cao cấp Complete Collagen chứa vitamin B6, C và E, biotin, kẽm và đồng để tăng cường sức khỏe của da và hỗ trợ sức khỏe của các mô liên kết, giúp cơ thể linh hoạt hơn trong các hoạt động hàng ngày