Coke Zero Liệu Có Tốt Hay Xấu Cho Sức Khoẻ Của Bạn?

Coke-Zero, gần đây đã được đổi tên thành  Coca-Cola Zero Sugar, được quảng cáo là phiên bản khoẻ hơn loại nước ngọt có gas nổi tiếng, Coca-Cola.

Nó không chứa calories và đường nhưng vẫn có đủ hương vị của một chai Coca-Cola thông thường, khiến loại thức uống này trở thành một thứ hấp dẫn đối với những người đang phải giảm lượng đường nạp vào hoặc kiểm soát cân nặng của cơ thể. 

Bài viết này của LCUK sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn và giải thích cho các bạn rằng liệu nó có phải là một sự lựa chọn tốt cho sức khoẻ hay không nhé!

su-that-ve-coca-khong-duong

Giá trị dinh dưỡng bằng KHÔNG

Coke Zero không cung cấp bất kì lượng calories và không phải là một nguồn dinh dưỡng to lớn.

Một lon 345ml của Coca-Cola Zero Sugar cung cấp (1):

  • Calories: 0
  • Chất béo: 0 grams
  • Protein: 0 grams
  • Đường: 0 grams
  • Natri: 2% lượng Daily Value (DV) – lượng khuyến khích 1 ngày
  • Kali: 2% lượng DV

Để làm tăng vị ngọt của thức uống mà không thêm calories vào sản phẩm, chất làm ngọt nhân tạo đã được sử dụng.

Tác dụng đối với sức khoẻ của các loại chất ngọt nhân tạo đang gây rất nhiều tranh cãi và những nổi lo lắng về độ an toàn của chúng đang ngày một tăng lên (Nguồn đáng tin cậy).

Tuy rằng kết quả của những nghiên cứu không kiên định, vài nghiên cứu tìm ra rằng việc sử dụng chất ngọt nhân tạo có thể làm góp phần gia tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì và những hội chứng chuyển hoá, một loạt các điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh (3Nguồn đáng tin cậy4Nguồn đáng tin cậy, 5Nguồn đáng tin cậy).

Coca-Cola không đường sử dụng nhiều chất làm ngọt nhân tạo thông dụng, bao gồm aspartame và acesulfame potassium (Ace-K). Các phần còn lại là nước có gas, màu caramel, phụ gia thực phẩm, và vị tự nhiên (1).

Điểm khác biệt duy nhất giữa Coke Zero và phiên bản mới – Coca-Cola Zero Sugar – là thay đổi nhỏ với thành phần vị tự nhiên trong sản phẩm (6).

Chất ngọt nhân tạo và giảm cân

Kết quả nghiên cứu về tác dụng của Coke Zero và các thức uống có chất ngọt nhân tạo khác đối với việc giảm cân còn nhiều ý kiến khác nhau.

Một nghiên cứu kéo dài 8 năm cho ra kết quả những người uống hơn 21 thức uống có đường nhân tạo mỗi tuần có gần gấp đôi nguy cơ thừa cân và béo phì so với những người không sử dụng bất kỳ thức uống có đường nhân tạo. (7 Nguồn đáng tin cậy).

Trong cùng một nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng lượng calorie nạp vào cơ thể thấp hơn ở những người uống nước có chất làm ngọt nhân tạo mặc dù cân nặng vẫn tăng. Điều này chỉ ra rằng chất ngọt nhân tạo có thể làm ảnh hưởng đến trọng lượng của cơ thể theo cách khác ngoài calorie tiêu thụ (7Nguồn đáng tin cậy8Nguồn đáng tin cậy9Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng uống soda ăn kiêng có liên quan đến kích thước vòng eo lớn hơn trong 9-10 năm (10 Nguồn đáng tin cậy).

Mặt khác, nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc sử dụng chất ngọt nhân tạo hoặc là bình thường hoặc là có lợi cho việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng kéo dài 6 tháng, những người thừa cân hoặc béo phì nhận thấy đã mất 2-2.5% cân nặng khi đổi giữa thức uống có chứa calories với các đồ uống giảm cân hoặc nước lọc. (11 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác, những người tham gia vào chương trình giảm cân trong vòng 12 tuần và uống thức uống có chất ngọt nhân tạo giảm 6kg, trong khi những người uống nước lọc giảm 4kg (12Nguồn đáng tin cậy).

Vì vậy, những nghiên cứu về tác dụng của chất tạo ngọt nhân tạo trong thức uống với việc kiểm soát cân nặng rất mâu thuẫn, và cần thêm nhiều nghiên cứu

Sodas giảm cân và hư răng

Tương tự như Soda thông thường, uống soda giảm cân như Coke Zero cũng đi kèm với nguy cơ bị hư răng cao.

One of the main ingredients in Coke Zero is phosphoric acid.

Một trong những thành phần chính trong Coke Zero là Phosphoric Acid

Một nghiên cứu trên răng của con người đã chỉ ra rằng Phosphoric Acid có thể gây men răng nhẹ và xói mòn răng (13Nguồn đáng tin cậy). Tuy nhiên, đối với những đồ uống có độ acid cao như Sprite, Moutain Dew và nước ép táo thì tác dụng gây xói mòn răng vẫn lớn hơn Coke Zero (14Nguồn đáng tin cậy).

Coke Zero và nguy cơ tiểu đường.

Coke Zero không chứa đường. Tuy nhiên, thành phần thay thế đường trong thức uống có thể không phải là sự lựa chọn tốt cho sức khoẻ đối với những người muốn giảm nguy cơ tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 14 năm ở 66.118 phụ nữ đã quan sát thấy mối liên quan giữa việc uống đồ uống có đường nhân tạo và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (16Trusted Source).
Một nghiên cứu khác ở 2.019 người cho thấy mối liên hệ giữa cả đồ uống có đường và đồ uống ăn kiêng được làm ngọt nhân tạo với bệnh tiểu đường loại 2, cho thấy rằng việc chuyển sang dùng soda ăn kiêng có thể không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn (17Trusted Source).
Hơn nữa, trong một nghiên cứu kéo dài 8 năm ở 64.850 phụ nữ, tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mặc dù nguy cơ đối với những người uống đồ uống có đường thậm chí còn cao hơn ở mức 43% (18Trusted Source).
Bất ngờ thay, các nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả ngược lại.
Một nghiên cứu kéo dài 14 năm ở 1.685 người trung niên không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc uống soda ăn kiêng và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (19Trusted Source).
Kết quả từ những nghiên cứu này trái ngược nhau và không đưa ra lời giải thích chính xác về việc đồ uống có đường nhân tạo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn như thế nào. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Nhược điểm tiềm năng khác

Đồ uống có đường nhân tạo như Coke Zero có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm:
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có đường nhân tạo và việc tăng nguy cơ bệnh tim ở những phụ nữ không có tiền sử bệnh tim trước đó (20Trusted Source).
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Hàm lượng phốt pho cao trong nước ngọt có ga có thể gây tổn thương thận. Một nghiên cứu lưu ý rằng những người uống hơn 7 ly soda ăn kiêng mỗi tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận (21Trusted Source)).
  • Có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đồ uống có đường nhân tạo có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém (22Trusted Source23Trusted Source).
  • Có thể làm tăng nguy cơ loãng xương. Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng lượng cola uống hàng ngày có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp hơn là 3,7–5,4%. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy đối với những người uống đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng (24Trusted Source).
Cần nghiên cứu thêm để xác định tác động chính xác của Coke Zero và các loại đồ uống ăn kiêng khác đối với sức khỏe của bạn.
Nguồn: Healthline