Tắm Sau Khi Tập Thể Dục? Có Nên Thực Hiện Hay Không?

Sau khi tập vã mồ hôi, cơ đau, còn nhịp tim thì đang đập mạnh, có rất nhiều thứ mời gọi bạn thực hiện như là nằm dài và nghỉ ngơi hơn là đi tắm. Tuy nhiên, việc tắm sau khi tập thể dục rất tốt cho bạn với nhiều lý do khác nhau. Tắm để rửa sạch bụi bẩn và mồ hôi rất cần thiết cho vấn đề vệ sinh của bạn, và massage cơ dưới làn nước có thể giúp hạn chế lactic acid bị mắc kẹt trong cơ.

Nhưng chỉ với việc tắm sau khi tập thể dục không đủ để bạn hồi phục. Quy trình phục hồi sau phẩu thuật nên thường bao gồm các bước hạ thân nhiệt trước khi tắm.

tam-sau-khi-tap-the-duc

Cùng LCUK tìm hiểu những điều nên và không nên làm khi tắm sau khi tập thể dục.

Liệu tắm sau khi tập thể dục có giúp bạn phục hồi không?

Tắm sau khi tập thể dụng sẽ giúp bạn phục hồi cơ, và thúc đẩy khả năng phục hồi của cơ thể và chuẩn bị cho lần tập thể dục sau. Điều này có lợi bởi vì việc tắm có thể đẩy lactic acid, phản ứng tự nhiên của cơ thể gây ra đau nhức, ra khỏi những bó cơ của bạn.

Một nghiên cứu vào năm 2019 gồm 9 người cho thấy rằng việc tắm nước lạnh sẽ giúp giảm nhịp tim và giảm căng thẳng tim mạch nhanh chóng sau khi tập thể dục ở một môi trường có nhiệt độ cao.

Đã có rất nhiều nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu vào năm 2017 cho rằng việc ngâm nước lạnh không có hiệu quả hơn phương pháp phục hồi bằng bài tập có cường độ thấp trong việc giảm viêm hoặc căng thẳng tế bào cơ sau những bài tập nặng

Nên tắm sau khi tập thể dục bằng nước nóng hay lạnh?

Một buổi tắm với nước nóng có thể khiến bạn cảm thấy sảng khoái, nhưng thực chất nước lạnh có thể là một phương pháp tốt để tắm trôi hết bụi bẩn và mồ hôi trên da của bạn.

Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy rằng hiệu quả của việc ngâm nước nóng sau khi tập thể dục là không rõ ràng.

Tuy nhiên, việc nhảy vào nước lạnh tắm ngay sau khi tập có thể khiến bạn bị cứng cơ và tim đập nhanh.

Để tốt nhất, hãy bắt đầu tắm bằng nước ấm ấm sau khi hạ nhiệt bằng những bài tập nhẹ hoặc giãn cơ. Gần đến cuối buổi tắm, hay hạ nhiệt độ xuống để kết thúc quá trình hạ thân nhiệt sau khi tập thể dục bằng nước lạnh.

Những lợi ích khác của việc tắm sau khi tập thể dục

Loại bỏ vi khuẩn trên da

Khi tập thể dục, nhất là trong không gian kín như phòng gym, có thể là một ổ vi khuẩn đối với làn da của bạn. Khi bạn tắm lại bằng xà bông, mồ hôi sẽ trôi đi cùng với tế bào da chết mà đóng vai trò là vật chủ cho việc vi khuẩn xâm nhập.

Giúp hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông

Khi tập thể dục, lỗ chân lông bạn sẽ mở ra để tiết mồ hôi. Tuy nhiên, lỗ chân lông cũng có thể bị tắt nghẽn bởi tế bào da hoặc mồ hôi khi không được vệ sinh đúng cách sau khi đổ mồ hôi liên tục từ những bài tập.

Lỗ chân lông bị bít có thể gây ra mụn cũng như mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi bạn tắm nhanh bằng nước lạnh, bạn có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn (nếu thực hiện thường xuyên).

Một nghiên cứu gồm 300 người đã cho ra kết quả rằng việc tắm mỗi ngày bắt đầu bằng nước ấm sau đó kết thúc bằng 30 đến 90 giây nước lạnh có thể giảm đáng kể số ngày họ xin nghỉ ốm tại công ty.