Breathwork là gì? Liệu Thở Có Thể Giúp Làn Da Được Không?

Hơi thở mang oxygen vào cơ thể để duy trì sự sống. Khi bạn căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần, nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn thở. Breathwork giúp dịu căng thẳng và mang lại sự căn bằng cho cơ thể. Vậy, nó hoạt động như thế nào, và phương pháp breathwork là gì? Cùng LCUK tìm hiểu nhé!

Hiểu thêm về Breathwork

breathwork-la-gi

Hiện nay, phương pháp Breathwork đang ngày càng trở nên nổi tiếng, nhưng đây không phải là một điều mới. Con người đã luyện tập phương pháp này hàng nghìn này và được bắt nguồn từ Yoga. Ý tưởng đơn giản của breathwork là giải phóng toxins và căng thẳng khi bạn thở ra và nuôi dưỡng tâm trí và cơ thể khi bạn hít vào.

Lợi ích của Breathwork:

Nghiên cứu về breathwork đều rất hứa hẹn. Lợi ích tiềm ẩn của phương pháp này bao gồm:

  • Kiềm hoá độ pH máu
  • Tác dụng chống viêm
  • Cải thiện tâm trạng

Breathwork có thể có tác động tích cực đến hệ thần kinh của bạn. Khi bạn căng thẳng, hơi thở bạn sẽ trở nên gấp gáp và ngắn hơn. Điều này sẽ hạn chế lượng oxygen đi vào máu. Não bạn sẽ cảnh báo cơ thể rằng có một mối nguy hại nào đang xảy đến với cơ thể, và cơ thể sẽ vào trạng thái chống trả hay bỏ chạy

Khi bạn dành thời gian để chậm làm và cố gắng hít thở sâu và chậm hơn, bạn đang bảo não bộ rằng mọi thứ đang rất ổn. Khi ấy, não sẽ bảo cơ thể rằng không có gì xảy ra nên hãy thư giãn. Phản ứng chống trả hay bỏ chạy sẽ giảm, và cơ thể sẽ bắt đầu hoạt động bình thường trở lại.

Kĩ thuật Breathwork

Hít thở sâu bằng bụng. Kỹ thuật này sử dụng hơi thở dài, sâu. Khi bạn thở, bạn có thể hình dung hơi thở của mình ở khắp cơ thể. Bụng và ngực của bạn nên phình lên khi bạn hít vào. Khi thở ra, ngực bạn sẽ thư giãn và lỗ rốn sẽ được đưa về gần cột sống của bạn. Chính việc hít thở sâu như vậy sẽ giúp báo hiệu cơ thể bạn nên thư giãn.

Hơi thở 4-7-8. Khi bạn thở  với kỹ thuật này, bạn sẽ đếm nhịp mỗi khi hít vào và thở ra như một cách để giữ im lặng và tập trung vào tâm trí. Hít vào 4 nhịp, giữ hơi thở trong vòng 7 nhịp, và thở ra trong vòng 8 nhịp. Nhịp thở ra sâu hơn sẽ khuyến khích cơ thể làm trống phổi.

Thở xen kẽ mũi. Hãy bắt đầu với ngón cái phải đè lên lỗ mũi phải. Sau đó, hãy hít vào bằng lỗ mũi trái và nín thở khi đổi bên mũi. Thả ngón cái phải và sử dụng ngón trỏ để đè lên lỗ mũi trái khi bạn thở ra bằng lỗ mũi phải. Dừng lại, hãy thở một hơi thật sâu, sau đó lại đổi bên mũi. Kiểu kỹ thuật thở này giúp hỗ trợ cơ thể cân bằng tâm trí và cơ thể.

Breathwork hỗ trợ làn da như thế nào?

Hít thở sâu sẽ giúp chống viêm nhiễm, nguyên nhân chính gây ra mụn. Trong khi mụn thường được nghĩ đến với nguyên nhân gây ra bởi bủi bẩn, mảnh vụn và vi khuẩn. Tuy nhiên, viêm là thủ phảm lớn nhất. Viêm nhiễm có thể gây ra bởi căng thẳng, ăn đồ ngọt hoặc ngủ không đủ giấc.

Bằng việc thở, chúng ta có thể làm chậm sự sản xuất hormone căng thẳng của cơ thể, cortisol, tác nhân gây ra viêm nhiễm. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone này, làn da sẽ đổ dầu. Sau đó, ta sẽ bắt đầu thở gấp gáp và ngắn lại, sự tập trung giảm, và mức độ căng thẳng tăng. Khi cortisol sản xuất quá nhiều, viêm nhiễm sẽ khó đối phó hơn.

Khi áp dụng phương pháp thở đúng cách, chúgn ta có thể giảm căng thẳng, và điều này sẽ giúp giảm hormone cortisol. Từ đó, làn da hạn chế sự sản xuất dầu, và cơ thể sẽ có thể chiến đầu với viêm nhiễm tốt hơn

Ngoài việc giảm mụn, hít thở sẽ có thể thật sự khiến da trở nên sáng và trẻ hơn. Khi thở sau, hệ thống bạch huyết và hệ tuần hoàn sẽ bắt đầu hoạt động tốt hơn. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình làm mới tế bào, chìa khoá quan trọng để đạt được một làn da đẹp. Thêm vào đó, hít thở có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá và cải thiện sức khoẻ đường ruột. Một hệ vi sinh vật không lành mạnh trong ruột có thể dẫn đến vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của da và làm suy giảm độ sáng tự nhiên của da.