BỊ SẸO KIÊNG GÌ CHO MAU LÀNH?

Vết thương có để lại sẹo hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy bị sẹo kiêng ăn gì? Bài viết sẽ chia sẻ ngay quy tắc dinh dưỡng có thể giúp hạn chế sẹo khi bạn có vết thương hở.

Có phải vết thương nào cũng để lại sẹo?

Cuộc sống bận rộn có vô vàn lý do khiến bạn bị thương, nếu bạn vô tình bị trầy xước, rách da ở vị trí thường gặp như ngón tay, đầu gối,… vết thương nhẹ thì sẹo để lại không nghiêm trọng và có thể mờ dần theo thời gian.

Sẹo có thể là sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm, nhưng dù là loại sẹo nào đi nữa thì chúng đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của làn da. Nếu đó là những tổn thương nghiêm trọng, thì bạn cần biết cách chăm sóc, ăn uống hợp lý thì sẽ hạn chế được tình trạng sẹo.

Bị sẹo kiêng ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm mà người có vết thương hở cần tránh, mời bạn tham khảo!

Rau muống

Bị sẹo kiêng ăn gì để mau lành vết thương? - ảnh 1

Rau muống là một loại thực phẩm phổ biến và rau muống ăn cũng rất ngon. Tuy nhiên trong rau muống có chất làm đầy vết thương, kích thích sản sinh collagen trên tế bào da, từ đó lượng da thừa bị đẩy lên và hình thành những vết sẹo lồi xấu xí.

Thịt gà

Bị sẹo kiêng ăn gì để mau lành vết thương? - ảnh 2

Thịt gà là món ăn rất quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Thế nhưng thịt gà có thể gây ra hiện tượng mưng mủ, vì đặc tính nóng nên thực phẩm này làm vết thương lâu lành. Thêm vào đó, thịt gà còn khiến ngứa ngáy, khó chịu ở vùng vết thương nên rất dễ viêm nhiễm.

Thịt bò

Bị sẹo kiêng ăn gì để mau lành vết thương? - ảnh 3

Thịt bò cũng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng thịt bò có thể làm xáo trộn các mô sợi, collagen trong da, làm đầy lên tế bào da thừa, hình thành các vết sẹo lồi khó coi. Hơn nữa thịt bò còn khiến vết thương đậm màu và hình thành sẹo thâm.

Đồ nếp

Bị sẹo kiêng ăn gì để mau lành vết thương? - ảnh 4

Bị sẹo kiêng ăn gì thì trong đó không thể thiếu đó là đồ nếp. Món ăn được chế biến từ gạo nếp rất phổ biến, song gạo nếp rất nóng khiến vết thương dễ mưng mủ. Nếu ăn đồ nếp khi có vết thương hở sẽ rất dễ để lại sẹo lồi. Do vậy, những món ăn từ đồ nếp cũng là một cái tên trong danh sách “bị sẹo kiêng ăn gì”.

Trứng

Bị sẹo kiêng ăn gì để mau lành vết thương? - ảnh 5

Ăn trứng trong quá trình liền sẹo sẽ xuất hiện màu loang lổ như lang ben, khi vết thương đang phục hồi, vùng da rất nhạy cảm, vì vậy ăn trứng sẽ khiến vùng da chuyển qua màu trắng hơn so với vùng xung quanh.

Hải sản

Bị sẹo kiêng ăn gì để mau lành vết thương? - ảnh 6

Bị sẹo kiêng ăn gì? Một trong những câu trả lời bạn nên kiêng là hải sản nhé! Trong quá lành vết thương, bạn không nên ăn hải sản, vì nhóm thực phẩm này rất giàu protein và dinh dưỡng. Điều đó khiến sản sinh collagen mạnh mẽ, từ đó hình thành sẹo lồi.

Hơn nữa, khi vết thương chưa lành, có thể sẽ khiến bề mặt da bị dị ứng, ngứa ngáy và lâu lành hơn.

Nguồn: báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.