LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT KHỎE KHI NGỒI MÁY TÍNH QUÁ LÂU?

Đại dịch Covid-19 đã làm tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử không chỉ với người lớn mà còn có cả trẻ em. Việc phải nhìn màn hình trong thời gian dài khiến đôi mắt dần trở nên khô và mỏi mệt. Về lâu dài, hành động tiếp xúc với thiết bị điện tử quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng xấu đến đôi mắt. Để bảo vệ đôi mắt khỏe trong mùa dịch, hãy thực hiện ngay các cách sau bạn nhé!

Ảnh: thanhnien

Để mắt nghỉ ngơi

Hiệp hội nhãn khoa Mỹ khuyến nghị mọi người nên áp dụng nguyên tắc 20 – 20 – 20. Cách làm này sẽ giúp bảo vệ đôi mắt khỏe và giảm nhức mỏi một cách hiệu quả. Đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, bạn hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 6m (20 feet). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn và mang lại cho đôi mắt của bạn thời gian nghỉ ngơi cần thiết.

Massage cho cửa sổ tâm hồn

A Woman Using Jade Stone Massaging Her CheekẢnh: Pexels

Nếu bạn cảm thấy mỏi mắt, hãy nhắm mắt lại và đặt lòng bàn tay lên mắt trong 5 phút. Cách làm này có thể giúp đôi mắt của bạn được thư giãn hơn đấy. Ngoài ra, hãy tập nghỉ ngơi thường xuyên để hạn chế hiện tượng mỏi mắt, khô mắt và cứng cổ vai. Thay vì nghỉ ngơi trên ghế, hãy cố gắng đi bộ xung quanh. Uống một ngụm nước và duỗi chân để tăng cường lưu thông máu.

Bổ sung dưỡng chất để bảo vệ đôi mắt khỏe

Các loại vitamin như A, C, vitamin E rất cần thiết cho đôi mắt của bạn. Ngoài ra, các axit béo omega-3 và kẽm cũng có thể giúp hạn chế tối đa các bệnh về mắt. Vì thế, bạn hãy bổ sung các loại rau củ có màu xanh, cà rốt, trứng, cá hồi… Đừng quên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể duy trì cân bằng nước.

Tắm nắng cho mắt

Woman Sitting on a Chair next to a WindowẢnh: Pexels

Trong các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, những người ở ngoài trời nhiều sẽ có xu hướng ít bị cận thị hơn. Do đó, hãy dành vài phút vào buổi sáng để đôi mắt và cơ thể bạn được “tắm nắng”. Trong những ngày giãn cách, những nơi vừa có ánh sáng tự nhiên và giữ được khoảng cách an toàn là các khu vực trong khuôn viên nhà như ban công, sân thượng, sân vườn…

Nước mắt nhân tạo

Hiện tượng khô mắt sẽ xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đủ chất bôi trơn cần thiết cho mắt của bạn. Với nhiều người, khô mắt còn có thể mang đến cảm giác ngứa ngáy, mờ mắt hoặc đau đầu. Để bảo vệ đôi mắt khỏe, hãy sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa hydrogel. Chất này sẽ có tác dụng giữ ẩm và bôi trơn bề mặt nhãn cầu mắt. Một số các loại nước nhỏ mắt nhân tạo được tin dùng nhất hiện nay là Refresh tears, Optive, Sanlein, Systane…

Theo: Tiepthigiadinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *