BẠN SỞ HỮU LÀN DA KHÔ HAY LÀN DA THIẾU NƯỚC?

Làn da khô và da thiếu nước tưởng chừng giống nhau nhưng thật ra lại vô cùng khác biệt. Việc phân biệt được hai tình trạng da này sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập một chu trình chăm sóc sắc đẹp tối ưu.

Da khô và da thiếu nước là hai thuật ngữ quen thuộc với những tín đồ yêu làm đẹp. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau tuy nhiên vẫn thường bị nhiều người lầm tưởng là một. Hãy tìm cùng Proto-col tìm hiểu cách phân biệt tính chất của 2 làn da này cùng những bí quyết chăm sóc da cho từng trường hợp trong bài viết sau nhé.

Nước da mất đi và kết quả khô daDa khô và da thiếu nước là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ảnh: Instagram: kaitou_ranma_46.

KHÁC BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA THIẾU NƯỚC

DA KHÔ

Da khô là tên gọi của một loại da, tương tự như da hỗn hợp, da dầu, da nhạy cảm. Thiếu dầu hay thiếu lipid là điểm cấu tạo nên một nền da khô và dễ bong tróc. Da khô thường sẽ không khiến bạn nổi mụn triền miên nhưng lại dễ xảy ra tình trạng lão hóa sớm. Tuy bạn không thể kiểm soát và loại bỏ hoàn toàn nền da khô của mình, nhưng bạn vẫn có thể hạn chế được tình trạng da khô và căng tức bằng các sản phẩm dưỡng da chuyên biệt.

DA THIẾU NƯỚC

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng tình trạng da thiếu nước xảy ra khi chúng ta không bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Tất cả loại da đều có thể bị mất nước và dẫn đến tình trạng xỉn màu, xuất hiện dấu hiệu lão hóa sớm, cũng như mất độ đàn hồi.

Da mất nước cũng là một dấu hiệu cũng một làn da khô không được chăm sóc đúng cách. Thêm vào đó, khi chúng ta dần già đi, việc sản sinh quá ít dầu tự nhiên cũng khiến tình trạng thiếu nước xuất hiện trên da. Ngoài ra, sản phẩm chăm sóc da chứa chất tẩy rửa quá mạnh hay việc tẩy da chết quá mức và ngủ không đủ giấc cũng là một trong những yếu tố góp phần làm mất nước trên da.

Làm thế nào đề biết da đang thiếu nước?

Bạn có thể nhận biết nhanh nhất bằng cách véo vào da để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu da bạn chậm trở về trạng thái bình thường thì chứng tỏ bạn cần bổ sung nước cho da ngay lập tức.

Kết quả giải quyết vấn đề cho da mất nước và khôDa mất nước cũng là một dấu hiệu của làn da khô không được chăm sóc và bổ sung đủ nước. Ảnh: Pexels

CHĂM SÓC DA KHÔ VÀ DA THIẾU NƯỚC

VỚI DA KHÔ

Làn da khô cần lượng lớn dưỡng ẩm để tăng khả năng giữ nước cũng như duy trì mức độ hydrat hóa trên da. Ngoài ra, các thành phần sau cũng chính là một phần không thể thiếu để bạn có thể sửa chữa các làn da khô thêm hiệu quả:

  • Axit hyaluronic
  • Phân xuất từ ​​hạt hoặc hạt dầu như: dừa, hạnh nhân, cây gai dầu
  • Mỡ Bơ
  • Dầu thực vật như: squalene, jojoba, hoa hồng, trà cây
  • Ceramide

Các sản phẩm cũng hỗ trợ khóa ẩm trên da là một trong những bí quyết giúp da khô thêm ẩm mà bạn nên bổ sung chủ yếu vào chương trình dưỡng da ban đêm của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ ngủ để tăng hiệu quả cấp độ ẩm trên làn da khô.

Tối ưu hóa cách thức cho da mất nước và da khôMặt nạ hỗ trợ cấp độ ẩm sâu và hiệu quả cho làn da khô. Ảnh: Pexels.

VỚI DA THIẾU NƯỚC

Những loại mỹ phẩm chứa thành phần Hyaluronic Acid cao chính là sự lựa chọn ưu tiên giúp cân bằng lượng dầu thừa nước trên lớp màng lipid của da. Ngoài ra, các thành phần sau cũng nên được thêm vào những sản phẩm dưỡng da cấp nước để mang lại hiệu quả dưỡng da cao hơn:

Kết cấu dạng gel hay lotion cũng một trong những tiêu chí lựa chọn sản phẩm chăm sóc da mất nước, bởi khả năng thấm thấu nhanh sẽ mang lại kết quả dưỡng da thêm tối ưu. Ngoài ra, những sản phẩm xịt khoáng, nước hoa hồng cũng là một trong những lựa chọn cấp nước cấp tốc mà bạn có thể tham khảo.

Bạn cũng cần phải uống đầy đủ lượng nước mỗi ngày và có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để tình trạng da thiếu nước được cải thiện hiệu quả hơn.

Cách quản lý các làn da khô và mất nướcSản phẩm xịt khoáng giúp làn da mất nước được cấp nước nhanh chóng. Ảnh: Pexels.

Theo: ELLE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *