Ảnh Hưởng Của Căng Thẳng Lên Làn Da Của Bạn

Tất cả mọi người ai cũng sẽ có một khoảng thời gian căng thẳng, stress, nhưng khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, nó có thể để lại rất nhiều hệ quả nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bạn. Căng thẳng, stress, có thể tăng nguy cơ phát triển trầm cảm, tác động xấu đến hệ miễn dịch, và tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch

Stress cũng có thể gây ảnh hưởng đến làn da của bạn. Da khô, nhăn và mụn chỉ là một số cách để stress có thể tự biểu hiện. Hãy cùng Proto-col tìm hiểu xem những ảnh hưởng mà stress có thể ảnh hưởng làn da của bạn

Cách thức stress ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Căng thẳng mãn tính có thể hiện trên gương mặt của bạn theo hai cách. Đầu tiên, cơ thể sẽ giải phóng hormones mỗi khi bạn căng thẳng và điều đó có thể dẫn đến thay đổi về mặt sinh lý học dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến làn da. Thêm vào đó, việc cảm thấy căng thẳng có thể dẫn đến các thói quen xấu như nghiến răng hoặc cắn môi.

Hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu sâu hơn về các cách mà căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn

Mụn

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone tên là cortisol. Cortisol khiến vùng dưới đồi ở não sản xuất một loại hormone tên là corticotrophin (CRH). CRH được cho rằng sẽ kích thích tuyến dầu vùng nang tóc. Sự tiết dầu quá mức bởi tuyến này có thể gây bít tắc lỗ chân lông và dẫn tới mụn.

Dù rất nhiều người tin rằng stress là nguyên nhân của vấn đề mụn, có rất ít nghiên cứu để khám nghiệm mối tương quan này.

Một nghiên cứu năm 2017 nhìn vào ảnh hưởng của căng thẳng đến vấn đề mụn ở sinh viên y khoa nữ vào độ tuổi 22 đến 24. Những người nghiên cứu cũng nhận thấy mức độ stress cao cũng liên quan đến độ nặng của vấn đề mụn.

Một nghiên cứu dịch tễ học năm 2011 của Hàn Quốc nghiên cứu các yếu tố làm trầm trọng thêm mụn trứng cá đối với 1.236 người. Họ tìm ra căng thẳng, thiếu ngủ, uống rượu bia, và kỳ kinh nguyệt có thể làm tình trạng mụn tệ hơn

Bọng mắt

Bọng mắt thường được nhật biết bởi tình trạng sưng hoặc phù nề ở dưới mí mắt. Tình trạng này sẽ càng ngày càng dễ nhận thấy hơn khi ta ngày càng lớn tuổi bởi cơ hỗ trợ xung quanh mắt sẽ yếu dần. Hiện tượng da chùng nhão gây ra bởi sự mất độ đàn hồi da cũng góp phần gây ra tình trạng bọng mắt.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng căng thẳng gây ra bởi sự thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tình trạng lão hóa, như là vết chân chim, giảm độ đàn hồi, và không đều màu da. Sự mất tính đàn hò da có thể dẫn đến sự hình thành bọng mắt

Da khô

Lớp sừng là lớp ngoài cùng của da. Lớp da này gồm các protein và lipids đóng vai tròng rất quan trọng trong việc giữ ẩm da. Thêm vào đó, nó còn là một bức tường che chắn những tầng da dưới. Nếu lớp sừng không hoạt động đúng cách, da bạn sẽ trở nên khô và ngắ.

Theo một bài review vào năm 2014 được đăng tải trên báo Inflammation & Allergy Drug Targets, một đôi học sinh đã thí nghiệm trên chuột và tìm ra việc căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng chức năng che chắn của lớp sừng không hoạt động đúng và có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng giữ nước của da.

Bài đánh giá cũng đề cập rằng một số nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng căng thẳng khi phỏng vấn và căng thẳng do “sự đổ vỡ trong hôn nhân” cũng có thể làm chậm khả năng tự chữa lành của hàng rào da.

Phát ban

Căng thẳng có khả năng sẽ làm yếu hệ miễn dịch của bạn. Một khi hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ dẫn đến sự mất cân bằng vi sinh vật ở ruột và da, được biết đến với tên rối loạn hệ khuẩn ruột. Khi sự mất cân bằng này xảy ra, nó có thể dẫn tới hiện tưởng đổi hoặc mẫn ngứa.

Stress được biết sẽ gây ra hoặc làm các vất đề về da như là phát ban hoặc viêm da, như là bệnh vẩy nến, bệnh chàm và viêm da tiếp xúc trầm trọng hơn

Da nhăn

Căng thẳng có thể thay đổi các proteins trong da và giảm độ đàn hồi da. Sự mất độ đàn hồi có thể dẫn đến tình trạng hình thành các nếp nhăn.

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến việc chau mày liên tục, vô tình góp phần hình thành các nếp nhăn

Khiến tóc bạc và rụng tóc

Người xưa hay quan niệm rằng căng thẳng có thể khiến tóc bạn bạc đi. Tuy nhiên, cho tới thời điểm gần đây, các nhà khoa học mới tìm hiểu được nguyên do. Các tế bào được gọi là melanocytes sản sinh ra sắc tố được gọi là melanin giúp hình thành nên màu tóc của bạn.

Một nghiên cứu năm 2020 được đăng tải trên Nature tìm thấy hoạt động thần kinh giao cảm do căng thẳng có thể gây ra việc các tế bào gốc chịu trách nhiệm sản sinh melanocytes biến mất. Khi các tế bào này không còn, tế bào mới sẽ mất màu và chuyển sang bạc

Căng thẳng mãn tính có thể ảnh hưởng đến chu trình phát triển tóc của bạn và gây ra tình trạng còn được gọi là rụng tóc Telogen. Rụng tóc Telogon là khi bệnh nhân bị rụng một lượng lớn tóc (lớn hơn thông thường)

Một số cách khác stress có thể ảnh hưởng đến gương mặt của bạn.

Một số cách khác stress có thể ảnh hưởng đến da mặt của bạn, bao gồm:

  • Hư răng: nhiều người có tật hay nghiến răng khi căng thẳng hoặc lo âu. Theo thời gian, điều này có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn đến răng của bạn.
  • Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD): TMD là một loạt các vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến khớp nơi mà xương hàm được kết nối với hộp sọ. Nó có thể gây ra do bạn nghiến răng quá nhiều.
  • Đỏ mặt: Căng thẳng có thể khiến bạn thay đổi thói quen hít thở. Thói quen xấu này có thể khiến mặt của bạn trở nên đỏ.
  • Đau môi: Nhiều người hay cắn môi hoặc cắn môi trong khi cảm thấy căng thẳng

Làm cách nào để đối phó với căng thẳng

Nguyên nhân gây ra căng thẳng đối với mỗi người là khác nhau và là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tìm cách đối phó với căng thẳng và giảm thiểu căng thẳng có thể tránh được có thể giúp bạn kiểm soát nó dễ hơn.

Các cách để bạn có thể đối phó với stress bao gồm:

  • Hãy lên lịch cho các hoạt động thư giãn: Hãy lên lịch cho các hoạt động làm bạn cảm thấy thư giãn và giúp giảm căng thẳng nếu bạn cảm thấy quá sức với lịch trình bận rộn của mình.
  • Duy trình những thói quen sống lành mạnh: Hãy tiếp tục ăn uống lành mạnh cũng như ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng tốt hơn
  • Thường xuyên tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp làm giảm các hormones gây stress và cho bạn
  • Nói chuyện với người khác: Nói chuyện với bạn bè, thành viên gia đình hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần giúp nhiều người đối phó với căng thẳng.
  • Tránh ma túy và rượu: Sử dụng ma túy và rượu liên tục có thể gây ra thêm các vấn đề về căng thẳng của bạn.

Tóm lại

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Tuy nhiên, khi căng thẳng trở thành mãn tính, nó có thể để lại ấn tượng lâu dài trên khuôn mặt của bạn. Mụn trứng cá, tóc bạc và da khô chỉ là một vài trong số những cách mà căng thẳng có thể biểu hiện ra bên ngoài.
Giảm thiểu các nguyên nhân có thể tránh được của căng thẳng trong cuộc sống của bạn và học các kỹ thuật để kiểm soát căng thẳng có thể giúp bạn chống lại những dấu hiệu lão hóa sớm này.