7 LƯU Ý ĐỂ BỔ SUNG VITAMIN TĂNG ĐỀ KHÁNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Sử dụng vitamin để tăng cường sức đề kháng là phương pháp phổ biến và rất hữu ích hiện nay. Tuy vậy, nếu không sử dụng đúng cách, vitamin sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Làm gì để bổ sung vitamin an toàn và hiệu quả? Xem ngay 7 lưu ý dưới đây!

Vitamin nào giúp tăng cường sức đề kháng?

Thời gian gần đây, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp mặc dù phần đông dân số đã được tiêm vacxin, cũng chính vì vậy mà việc sử dụng thêm vitamin để tăng cường sức đề kháng là biện pháp được nhiều người quan tâm, lựa chọn. Một số vitamin giúp tăng cường sức đề kháng thường được sử dụng như:

Vitamin A

Vitamin A ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến ngoại tiết, hàng rào miễn dịch đầu tiên của cơ thể. Do đó, nếu thiếu vitamin A, các tuyến ngoại tiết giảm hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus xâm nhập.

7 lưu ý để bổ sung vitamin tăng đề kháng an toàn và hiệu quả - Ảnh 1.

Thiếu vitamin A tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập (Ảnh minh họa)

Vitamin E

Với khả năng chống oxy hóa mạnh và chống nhiễm trùng, vitamin E tham gia vào việc điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ miễn dịch. Nhờ đó, bảo vệ tế bào khỏi nhiễm khuẩn.

Vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch nhờ  khả năng chống lại sự oxy hóa từ môi trường. Vitamin này tham gia vào các tế bào thực bào để tạo ra các phản ứng oxy hóa và cuối cùng là tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Vitamin D

Cơ chế nâng cao hệ miễn dịch của vitamin D được chứng minh thông qua khả năng cải thiện các hoạt động của tế bào lympho T. Qua đó, kích hoạt tế bào lympho B và toàn bộ hệ miễn dịch. Nhờ đó, sức đề kháng được tăng cường để chống lại bệnh tật.

7 lưu ý để bổ sung vitamin tăng đề kháng an toàn và hiệu quả - Ảnh 2.

Vitamin D giúp gia tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật (Ảnh minh họa)

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B mà quan trọng hơn cả là B9 và B6 đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Nếu thiếu B9, sự tổng hợp các tế bào tham gia vào cơ chế miễn dịch sẽ bị giảm đi. Trong trường hợp thiếu B6, các chức năng miễn dịch như miễn dịch dịch thể và trung gian tế bào đều bị làm chậm lại.

7 lưu ý khi sử dụng vitamin an toàn và hiệu quả

Với những công dụng trên, việc sử dụng vitamin để tăng sức đề kháng trở nên phổ biến cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vitamin, người dùng vẫn cần quan tâm tới 7 lưu ý dưới đây:

Vitamin không thay thế chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cung cấp cho cơ thể nhiều nhóm chất cần thiết mà không chỉ vitamin. Do vậy, việc bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng không thể nào thay thế được các chất dinh dưỡng hàng ngày. Hãy sử dụng ngay để thấy hiệu quả.

Không sử dụng quá lâu một loại vitamin

Sử dụng lâu dài một loại vitamin, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu có thể gây ra hiện tượng tích lũy và gây độc cho cơ thể. Mặt khác, việc sử dụng quá lâu một loại vitamin có thể làm suy yếu đi cơ chế tự tổng hợp hay chuyển hóa để tạo thành vitamin đó.

7 lưu ý để bổ sung vitamin tăng đề kháng an toàn và hiệu quả - Ảnh 3.

Không nên sử dụng một loại vitamin trong thời gian quá dài (Ảnh minh họa)

Hiểu rõ các tác dụng không mong muốn của vitamin

Vitamin cũng sẽ gây hại nếu lạm dụng hoặc không sử dụng đúng cách. Ví dụ như vitamin C sử dụng thường xuyên ở liều cao (trên 1gam/ngày) có thể gây đầy bụng, tiêu chảy, viêm loét đường tiêu hóa, sỏi thận,… Hay như vitamin A nếu sử dụng quá 10.000 UI/ngày cũng sẽ gây hại cho cơ thể.

Vitamin có khả năng tương tác với thuốc điều trị

Việc kết hợp sử dụng vitamin và các sản phẩm thuốc khác có thể gây hại cho cơ thể khi tạo ra các phản ứng không mong muốn, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Do vậy, nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu bạn đang điều trị một bệnh nào đó mà muốn sử dụng thêm vitamin để tăng sức đề kháng.

Thời điểm dùng vitamin

Thời điểm sử dụng vitamin cũng rất quan trọng. Ví dụ như vitamin nhóm B và C nên uống vào buổi sáng hoặc trưa vì chúng có khả năng gây ra hiện tượng mất ngủ. Hoặc nên sử dụng viên uống phối hợp nhiều vitamin ngay sau khi ăn.

Nguồn gốc của vitamin đang sử dụng

Để đảm bảo việc sử dụng vitamin là an toàn và hiệu quả thì nguồn gốc của các vitamin bạn đang dùng đóng vai trò quan trọng. Chỉ nên sử dụng vitamin có nguồn gốc rõ ràng, thuộc các thương hiệu uy tín với hàm lượng vitamin được bảo đảm và khả năng hấp thu cũng tốt hơn bình thường.

Liều lượng sử dụng và cảnh báo của nhà sản xuất

Khi sử dụng vitamin, nên tuân thủ theo đúng liều lượng và hướng dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, cần quan tâm tới các lưu ý của nhà sản xuất để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *