7 LOẠI THỨC ĂN TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN ĐỂ QUA ĐÊM KẺO SINH BỆNH

Vì giãn cách xã hội nên chúng ta thường có xu hướng tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh. Không chỉ đồ tươi sống mà thực phẩm đã đã nấu chín cũng được bảo quản theo cách này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng thức ăn để qua đêm có thể bị vi khuẩn xâm nhập gây biến đổi chất. Đồng thời dẫn đến ngộ độc nguy hiểm cho tính mạng.

Cooked FoodẢnh: Pexels

Tại sao không nên để thức ăn qua đêm?

Món ăn khi đã nấu chín có thể để ở nhiệt độ bên ngoài trong vòng 2 giờ. Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn có hại sẽ phát triển nhanh về số lượng. Thậm chí sinh ra các độc tố nguy hiểm cho sức khỏe. Thực ăn thừa cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc 60 độ C.

Trong trường hợp bảo quản dưới 5 độ C tại ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản cũng không quá 1-2 ngày. Quá thời gian này, thực phẩm sẽ hỏng và gây ngộ độc.

Tóm lại, để tránh ngộ độc thực phẩm thì chúng ta không nên để thức ăn qua đêm. Nếu buộc phải để thực phẩm ở nhiệt độ bên ngoài thì sau 2 giờ cần đun nóng lại ít nhất trong 5 phút. Không sử dụng các món ăn cất trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Cần vệ sinh tay và các dụng cụ chế biến cẩn thận trước khi nấu.

7 loại thức ăn nào tuyệt đối không nên để qua đêm kẻo sinh bệnh

Rau xanh

green vegetable on brown wooden tableẢnh: Unsplash

Rau luộc không để dành lại qua đêm, nếu để qua đêm rau sẽ mất hết vitamin. Chỉ bảo quản và ăn rau trong vòng 4 giờ. Nếu để lâu, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy rau, biến các Nitrit thành Lipit không tốt cho sức khỏe. Cho dù để trong tủ lạnh, dùng nhiều và lâu dài có khả năng gây ung thư.

Trứng

Sliced Boiled Egg on White PlateẢnh: Pexels

Tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào đều không nên để lâu. Chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính gây ngộ độc.

Nước trà xanh

green tea leaves in white ceramic bowl with open lidẢnh: Unsplash

Trà xanh để lâu thường xỉn màu. Bởi những loại vitamin C chống oxy hóa trong nước trà xanh bị phân hủy. Nếu uống vào sẽ có một số vi khuẩn, vi nấm gây hại cho sức khỏe.

Các loại nấm nấu chín

Bunch of white mushrooms placed on beige backgroundẢnh: Pexels

Nấm nấu chín để qua đêm sẽ không còn dinh dưỡng. Hơn thế nữa, Nitrit có trong nấm sẽ bị phân hủy thành độc tố.

Các món gỏi, nộm

Do không được nấu chín nên gỏi, nộm dễ xuất hiện các vi khuẩn lạ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế cần hạn chế để loại thức ăn này qua đêm. Tốt nhất là chế biến vừa phải để ăn hết ngay lúc đó.

Cá và hải sản các loại

white and brown sea shells in white ceramic bowlẢnh: Unsplash

Các loại hải sản không để qua đêm do chứa nhiều chất đạm lạ. Những chất này sẽ bị biến đổi gây hại cho hệ tiêu hóa. Thậm chí khiến cơ thể bị dị ứng từ nhẹ đến nặng.

Canh các loại

Trong các loại canh có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt…những chất này có thể gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư.

Thường trong vòng 4 tiếng kể từ khi ngộ độc thực phẩm, cơ thể sẽ có những biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt kèm nôn ói. Cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời sơ cứu.

Theo: Tiepthigiadinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *